https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24226
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างการจัดการทรัพยากรมนุษย์ของกลุ่มงานการพยาบาล ความสามารถในการบริหารคุณภาพทั้งองค์กร ของหัวหน้าหอผู้ป่วยกับประสิทธิผลทีมการพยาบาล ของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลจิตเวช |
Other Titles: | Relationships between human resource management of nursing departments, total quality managerial competencies of head nurses, and nursing team effectiveness of staff nurses, in psychiatric hospital |
Authors: | ดวงจันทร์ บัวคลี่ |
Advisors: | บุญใจ ศรีสถิตย์นรากูร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Subjects: | พยาบาล การทำงานเป็นทีม Nurse Teams in the workplace Human resource management |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการจัดการทรัพยากรมนุษย์ของกลุ่มงานการพยาบาล ความสามารถในการบริหารคุณภาพทั้งองค์กรของหัวหน้าหอผู้ป่วยกับประสิทธิผลทีมการพยาบาลของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลจิตเวช กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลประจำการ โรงพยาบาลจิตเวช จำนวน 266 คน ที่ได้จากการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามการจัดการทรัพยากรมนุษย์ของกลุ่มงานการพยาบาล แบบสอบถามความสามารถในการบริหารคุณภาพทั้งองค์กรของหัวหน้าหอผู้ป่วย และแบบสอบถามประสิทธิผลทีมการพยาบาลมีค่าความเที่ยง .94 .93 และ .96 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์หาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันและวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า 1. ค่าเฉลี่ยการจัดการทรัพยากรมนุษย์ของกลุ่มงานการพยาบาลโดยรวม อยู่ในระดับปานกลาง ([x-bar] = 3.44) ความสามารถในการบริหารคุณภาพทั้งองค์กรโดยรวมอยู่ในระดับสูง ([x-bar] = 3.98) และประสิทธิผลทีมการพยาบาลโดยรวมอยู่ในระดับสูง ([x-bar] = 3.96) 2. ความสามารถในการบริหารคุณภาพทั้งองค์กรของหัวหน้าหอผู้ป่วย การจัดการทรัพยากรมนุษย์ของกลุ่มงานการพยาบาล มีความสัมพันธ์ทางบวกกับประสิทธิผลทีมการพยาบาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ .05 (r = .564 และ .559 ตามลำดับ) 3. ตัวแปรที่ร่วมพยากรณ์ประสิทธิผลทีมการพยาบาลได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 ได้แก่ ความสามารถในการบริหารคุณภาพทั้งองค์กรของหัวหน้าหอผู้ป่วยและการจัดการทรัพยากรมนุษย์ของกลุ่มงานการพยาบาล โดยสามารถร่วมกันพยากรณ์ประสิทธิผลทีมการพยาบาลได้ ร้อยละ 43.3 (R² = .433) Z[subscript ประสิทธิผลทีมการพยาบาล] = .390[superscript *]Z[subscript ความสามารถในการบริหารคุณภาพทั้งองค์กรของหัวหน้าหอผู้ป่วย] + .380[superscript *]Z[subscript การจัดการทรัพยากรมนุษย์ของกลุ่มงานการพยาบาล] |
Other Abstract: | The overall objective of this study was to examine the relationships between human resource management of nursing departments and total quality managerial competencies of head nurses with nursing team effectiveness of staff nurses. A descriptive correlational design and multiple regression were used to examine responses of 266 staff nurses of mental health departments to three instruments: Human resource management of nursing departments questionnaire, total quality managerial competencies of head nurses questionnaire, and nursing team effectiveness questionnaire. These questionnaires were .94, .93 and .96 respectively. Data were analyzed by using percent, the mean, standard deviation, Pearson's product moment correlation coefficient, and multiple regression analysis. The results of this study were as follows: 1. The level of human resource management of nursing departments was at a moderate level ([x-bar] = 3.44). The level of total quality manageerial competencies of head nurses and nursing team effectiveness of staff nurses were at a high level ([x-bar] = 3.98 and [x-bar] = 3.96 respectively). 2. There were the positive relationships between human resource management of nursing departments and total quality managerial competencies of head nurses with nursing team effectiveness of staff nurses. 3. Variables which significantly predicted nursing team effectiveness were total quality managerial competencies of head nurses and human resource management of nursing departments (P<.05). The standardized score equation from the analysis was follow Z[subscript Nursing effectiveness] = .390[superscript *]Z[subscript total quality managerial competencies of head nurses] + .380[superscript *]Z[subscript Human resource management of nursing departments] |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบริหารการพยาบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24226 |
ISBN: | 9741797931 |
Type: | Thesis |