https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24293
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศิริโสภาคย์ บูรพาเดชะ | |
dc.contributor.author | ปิยศักดิ์ ขำเดช | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2524 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้เป็นการศึกษาถึงระเบียบและวิธีการในการจัดการด้านการส่งออกของธุรกิจเหมืองแร่โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะศึกษาถึงระเบียบปฏิบัติทั้งทางด้านการค้า พิธีการทางกรมทรัพยากรธรณี และระเบียบพิธีการศุลกากรในการส่งแร่ออกนอกราชอาณาจักร อันจะเป็นแนวทางสำหรับการปฏิบัติของผู้นำแร่ออกและเป็นการเสริมสร้างการค้าระหว่างประเทศโดยเฉพาะส่งเสริมให้มีการส่งสินค้าออกมากขึ้นเพื่อลดดุลย์การค้า สำหรับการค้นคว้าวิจัยได้กระทำโดยการศึกษาจากพระราชบัญญัติ พระราชกฤษฎีกาประกาศและคำสั่งต่าง ๆ ของหน่วยราชการ บทความ เอกสาร และแบบฟอร์มต่าง ๆ รวมทั้งการสัมภาษณ์การสอบถามจากบุคคลหลายฝ่ายทั้งภาคเอกชนและภาครัฐบาล บทที่ 1 เป็นการศึกษาความสำคัญของธุรกิจเหมืองแร่ที่มีบทบาทอันสำคัญต่อการส่งออกและต่อแผนพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 4 บทที่ 2 เป็นการศึกษาเกี่ยวกับหน้าที่และการควบคุมของกรมทรัพยากรธรณี โดยกฎหมายว่าด้วยแร่และกฎหมายว่าด้วยพิกัดอัตราค่าภาคหลวงแร่ การปฏิบัติในการประกอบการค้าแร่เพื่อการส่งออกรวมตลอดถึงประเภทของผู้ประกอบธุรกิจซื้อขายแร่ บทที่ 3 เป็นการศึกษาในด้านการปฏิบัติการค้าแร่เพื่อการส่งออก ศึกษาถึงขั้นตอนตั้งแต่การเจรจาตกลงซื้อขาย ศึกษาพิธีการศุลกากร เพื่อการส่งออกในด้านแร่ และการปฏิบัติในด้านธนาคาร บทที่ 4 เป็นการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้มาจากการออกแบบสอบถามควบคู่กับการสัมภาษณ์แก่ผู้ส่งแร่ออกนอกราชอาณาจักรทุกรายในเขตกรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียง บทที่ 5 เป็นการสรุปพร้อมทั้งข้อเสนอแนะ การแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เหล่านั้น เพื่อก่อให้เกิดความคล่องตัวในการค้าและเป็นการส่งเสริมให้มีการค้าระหว่างประเทศโดยเฉพาะการส่งแร่ไปจำหน่ายต่างประเทศให้มากขึ้น | |
dc.description.abstractalternative | This thesis is a study and research on the regulations and procedures on export management of the mining business with the aim to consider cover the practical procedures relating to commercial and Department of Mineral Resource and Customs formalities in mineral exporting. It also serves as a guideline for the mineral exporter as well to promote international trade especially to increase the export in order to decrease the deficit in the balance of trade. The research is based on the study of the Act, Royal Decree, Government notices and orders, articles, trade magazines, official documents and various forms including personal interviews and discussions relevant to merchants and government officials in various departments and divisions. Chapter 1 : The study is made on the importance of mining business in the role of exporting and National Economic Social Development Plan 4. Chapter 2 : Concerns the Department of Mineral Resources control over the Minerals Law and the Mineral Royalty Rates Act. It deals with the practical procedures of the export of mining business. It also includes the type of mineral exporters. Chapter 3 : The study is made on the rules and regulations concerning export procedures, beginning from the steps of making sales contracts, Customs formalities of the minerals export and preparing the shipping document contracts with Commercial Banks. Chapter 4 : Concerns data analysis from survey and interview all the mineral exporters in the Bangkok Metropolitan and Provinces nearby. Chapter 5 : Summary and suggestion in a way to solve the various problems, to speed up and to promote international trade, especially to encourage the export of mineral. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การศึกษาการจัดการด้านการส่งออกของธุรกิจเหมืองแร่ | en |
dc.title.alternative | A study on export management of the mining business | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | พาณิชยศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พาณิชยศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |