Title: แนวคิดเรื่องรัฐชาติในวรรณกรรมของอะกุตะงะวะ ริวโนะซุเกะ
Other Titles: The concept of the nation state in Agutagawa Ryuunosuke' s literary works
Authors: ปิยะวรรณ ทรัพย์สำรวม
Advisors: มณฑา พิมพ์ทอง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
Advisor's Email: Montha.P@Chula.ac.th
Subjects: อะกุตะงะวะ, ริวโนะซุเกะ, ค.ศ. 1892-1927
วรรณกรรมญี่ปุ่น -- ประวัติและวิจารณ์
รัฐชาติ
Akutagawa, Ryunosuke, 1892-1927
Japanese literature -- History and criticism
Nation-state
Issue Date: 2554
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาแนวคิดเรื่องรัฐชาติในวรรณกรรมของอะกุตะงะวะ ริวโนะซุเกะ และวิเคราะห์ทัศนะของอะกุตะงะวะ ริวโนะซุเกะ ต่อแนวคิดเรื่องรัฐชาติที่ปรากฏในวรรณกรรม ในการศึกษาแนวคิดเรื่องรัฐชาติที่ปรากฏในวรรณกรรมของอะกุตะงะวะ ริวโนะซุเกะนี้ ผู้วิจัยใช้ผลงานทั้งหมด 11 เรื่อง ได้แก่ “ทะอิกะอิโสะกุ” “เม็นสุระโสะอิริ” “โทฌิฌุน” “อะงุนิโนะคะมิ” “เซ็นนิน” “ดะอิยงโนะอตโตะคะระ” “ฟุฌิงินะฌิมะ” “อุมะโนะอะฌิ” “อันชูมนโด” “คัปปะ” และ “เนิยวเซ็น” เพื่อศึกษาลักษณะของการสร้างตัวละคร ฉาก และแก่นเรื่องที่ปรากฏในเนื้อเรื่องโดยเชื่อมโยงกับปัจจัยที่สำคัญของแนวคิดเรื่องรัฐชาติ ได้แก่ พลเมือง พรมแดน และอำนาจอธิปไตย รวมถึงวิเคราะห์ทัศนะของอะกุตะงะวะต่อแนวคิดเรื่องรัฐชาติที่สอดแทรกเอาไว้ในผลงานดังกล่าว จากการศึกษาพบว่าผลงานของอะกุตะงะวะในขอบเขตที่ศึกษาสะท้อนแนวคิดเรื่องรัฐชาติ ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากแนวคิดของตะวันตก และมีรากฐานมาจากการปฏิรูปประเทศเข้าสู่สมัยใหม่ อิทธิพลดังกล่าวสะท้อนอยู่ในลักษณะการสร้างตัวละคร ฉาก และแก่นเรื่องในผลงานเรื่อง “ทะอิกะอิโสะกุ” “เม็นสุระโสะอิริ” “โทฌิฌุน” “อะงุนิโนะคะมิ” “ดะอิยงโนะอตโตะคะระ” “ฟุฌิงินะฌิมะ” “อุมะโนะอะฌิ” “อันชูมนโด” และ “คัปปะ” นอกจากนี้ การเปรียบเทียบลักษณะของผลงานเรื่อง “โทฌิฌุน” “เซ็นนิน” และ “เนิยวเซ็น” ซึ่งเป็นผลงานที่ไม่ได้เน้นประเด็นเรื่องรัฐชาติ ทำให้ผู้วิจัยเห็นว่าทัศนะคติที่อะกุตะงะวะ ริวโนะซุเกะมีต่อแนวคิดเรื่องรัฐชาตินั้น เป็นทัศนคติในเชิงไม่เห็นด้วยกับแนวคิดเรื่องรัฐชาติแบบตะวันตกทั้งหมด โดยได้แฝงน้ำเสียงเสียดสี รวมถึงตั้งคำถามต่อแนวคิดดังกล่าวไว้ในผลงานอย่างต่อเนื่อง
Other Abstract: To study the concept of the Nation State in Akutagawa Ryuunosuke’s literary works; “Taikaizoku” “Mensura Zoili” “Toshishun” “Aguninokami” “Sennin” “Daiyonnoottokara” “Fushiginashima” “Umanoashi” “Anchuumondou” “Kappa” and “Nyosen”; and to analyze his views toward the concept of the Nation State. The concept of The Nation State will be studied toward details on characters scenes and themes of stories and compared with 3 main factors of the Nation State which are citizen, territory and sovereignty. The results of study show that “Taikaizoku” “Mensura Zoili” “Toshishun” “Aguninokami” “Daiyonnoottokara” “Fushiginashima” “Umanoashi” “Anchuumondou” and “kappa” were influenced in many respects in the concept of the Nation State which effected by restoration in European or Western countries. Beside, “Toshishun” “Sennin” and “Nyonen” which do not show the details about the concept of the Nation State clearly, reflect the writer’s negative view on the Nation State by using irony setting and continuously raise many problems in his works.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ภาษาญี่ปุ่น
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24341
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1841
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2011.1841
Type: Thesis