DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พุฒิพงศ์ วรวุฒิ-
dc.contributor.advisor: อุษณีย์ ยศยิ่งยวด-
dc.contributor.author: วรรณภา เศรษฐีธรรม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.identifier.isbn: 9745813621-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535en
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาข้อมูลพื้นฐานของระดับฮีสตราดิออล , โปรเจสเตอโรน , โปรแลกติน และคอร์ติซอล ในซีรั่ม พฤติกรรมทางเพศ และ metabolic turnover ของมอร์ฟีนระหว่างรอบเดือนปกติ และ 2) ติดตามการเปลี่ยนแปลงระหว่างฉีดมอร์ฟีนไฮโดรคลอไรด์อย่างต่อเนื่องและภายหลัง จากหยุดให้ยา ในลิงหางยาวเพศเมียที่โตเต็มวัย ผลการฉีดมอร์ฟีนขนาด 0.1-3.2 มก.กก./วัน เข้าใต้ผิวหนังลิงจำนวน 17 ตัว นาน 100-143 วัน พบว่า ค่า turnover rate ของกลุ่มลิงที่ได้รับมอร์ฟีนขนาด 0.1-0.8 มก./กก./วัน ไม่แตกต่างจากช่วงก่อนได้รับยา ลิงในกลุ่มที่ได้รับมอร์ฟีนขนาด 0.4 มก./กก./วัน หรือมากกว่าจะมีระดับโปรแลกตินเพิ่มขึ้นสูงขึ้นทันทีที่ได้รับยา ส่วนระดับคอร์ติซอลจะลดต่ำลงอย่างชัดเจน ในช่วงกลางและท้ายของการให้มอร์ฟีน พฤติกรรมทางเพศลดต่ำลง รอบประจำเดือนยาวขึ้น ระดับฮีสตราดิออลและโปรเจสเตอโรนในซีรั่มลดลง ค่า turnover rate ของมอร์ฟีนในลิงกลุ่มที่ได้รับมอร์ฟีนขนาด 1.6 และ 3.2 มก./กก./วัน จะลดลงอย่างชัดเจน และถึง steady state ในวันที่ 80 และ 45 ของการได้รับมอร์ฟีน ตามลำดับ กลุ่มลิงที่ได้รับมอร์ฟีนขนาด 3.2 มก./กก./วัน ทุกตัวจะขาดประจำเดือน อยู่ในภาวะ hyperprolactinemia และเกิด spontaneous galactorrhea เมื่อหยุดให้มอร์ฟีนระดับโปรแลกตินในซีรั่มจะลดลงสู่ปกติได้ภายใน 3 วัน ในขณะที่ค่า turnover rate ของมอร์ฟีนจะกลับสู่ระดับปกติภายใน 1 เดือน แต่ระดับคอร์ติซอลในลิงบางตัวยังไม่สามารถกลับสู่ระดับปกติได้ภายใน 3 เดือนที่ติดตามศึกษา จากผลการศึกษาสรุปได้ว่า 1) มอร์ฟีนอาจมีผลกระตุ้นการสร้าง และ/หรือการหลั่งโปรแลกตินได้โดยตรงที่ต่อมใต้สมอง 2) มอร์ฟีนอาจมีผลหลายระดับในการควบคุม hypothalamic-pituitary adrenocortical axis 3) ระดับฮีสตราดิออล , โปรเจสเตอโรน และคอร์ติซอลในเลือดอาจเป็นปัจจัยสำคัญในการควบคุมการเกิด spontaneous galactorrhea ขณะที่อยู่ในภาวะ hyperprolactinemia-
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study are l) to establish baseline hormonal profile levels of serum E2 , P , PRL and cortisol levels as well as sexual behaviours and metabolic turnover of morphine during various phases of normal menstrual cycle and 2) to follow changes of these parameters during long term injection of morphine hydrochloride and after the drug withdrawal in sexually mature female cynomolgus monkeys. Seventeen monkeys were injected subcutaneously with morphine at doses of 0.1-3. 2 mg /kg/day for 100-143 days. The turnover rate of morphine was not altered significantly from pre-treatment values in 0.1-0.8 mg/kg/day morphine treated monkeys. Morphine at dose of 0. 4 mg/kg/day and over promptly elevated serum PRL levels while cortisol levels were gradually suppressed and markedly declined in sexual behaviours. Postponement of menstrual cycle and Reduction of serum E 2 and P levels were slao found in monkeys treated 0.8-l.6 mg/kg/day morphine. Significant decline in the turnover rate of morphine were found in monkey s treated with l. 6- 3.2 mg/ kg/day morphine, reaching steady state prior to D80 and D45 of the treatment respectively. Anovulation and complete absence of menstrual bleeding were found in all monkeys treated with 3.2 mg/kg/day morphine. Associated symptoms among these -monkeys were hyperprolactinemia simultaneously with spontaneous galactorrhea particularly in monkey s who exhibited complete absence of menstrual bleeding during morphine treatment. Morphine withdrawal induced prompt resumption of serum PRL levels to normal values within a few days whereas the return of normal turnover rate required not longer than I month .However, serum cortisol levels in some monkeys may remain lower than normal pre-treatment values as late as 3 months. It is suggested that 1) morphine may exert direct stimulating influence on pituitary PRL synthesis and/or release, 2) morphine may have several sites of action on regulation of hypothalamic-adenohypophyseal­adrenocortical axis, and 3) E2 , P and cortisol may play significant role on regulation of spontaneous galactorrhea in hyperprolactinemic state.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ผลกระทบระยะยาวของมอร์ฟินไฮโดรคลอไรด์ ต่อฮอร์โมนฮีสตราดิออล, โปรเจสเตอโรน, โปรแลกติน, คอร์ดิซอล ในซีรัม และ พฤติกรรมทางเพศของลิงหางยาว (Macaca fascicularis) เพศเมียที่โตเต็มวัยen
dc.title.alternative: Long term influence of morphine hydro-chloride upon serum levels of E2 P, PRL, cortisol and sexual behaviours in adult female cynomolgus monkeys (Macaca fascicularis)en
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาเอกes
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์ชีวภาพes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen