https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24375
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ภัทรพรรณ ประศาสนัส | - |
dc.contributor.author | วิทยา ปั้นสุวรรณ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2527 | - |
dc.identifier.isbn | 9745633518 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527 | en |
dc.description.abstract | กำมะถันเป็นองค์ประกอบที่ไม่ต้องการในถ่านหิน เนื่องจากจะก่อให้เกิดปัญหาที่สำคัญในด้านการกัดกร่อนเตาเผาไหม้และมลภาวะเป็นพิษ ดังนั้นจึงต้องศึกษาการขจัดกำมะถัน โดยใช้สารละลายเฟอริกซัลเฟต เพื่อขจัดกำมะถันไพไรต์ (〖FeS〗_2)ออกจากถ่านหิน งานวิจัยนี้เมื่อใช้ถ่านหินแม่เมาะขนาด 100 - 250 µm ที่ 100 ºซ ความเข้มข้น Fe_2 〖(SO〗_4 )_3 1M อัตราการกวน 1000 -1400 รอบ/นาที เวลา 4 ชม. ปริมาณถ่านหิน 50 กรัม/500 มล. สารละลาย ผลที่ได้ปริมาณกำมะถันถูกขจัดออกได้ร้อยละ 30 ของกำมะถันรวมทั้งหมด กำมะถันไพไรต์ถูกขจัดร้อยละ 60 ของกำมะถันไพไรต์ และปริมาณเถ้าจะถูกขจัดออกไม่ต่ำกว่าร้อยละ 17 นอกจากนี้การใช้ออกซิเจนเข้าร่วมทำปฏิกิริยาจะทำให้ปฏิกิริยาเกิดดีขึ้นและสารละลาย เกิด regeneration โดยออกซิเจนตลอดเวลา | - |
dc.description.abstractalternative | Sulfur is an undesirable constituent in coal because of combustion equipment corrosion and air pollution. The desulfurization of coal using ferric sulfate solution is studied. The pyritic sulfur is selectively oxidized and removed from coal. In this work, 100-250 µm particle size of coal from Mae Moh desulfurized at 100 º C, IM Fe_2 〖(SO〗_4 )_3 loading 50 g/500 ml, rate of agitation 1000-1400 rpm for 4 hr, the result was 30% De-S, 60 % De-pyrite and 17% De-ashing. When oxygen was used in the oxidation reaction, the ferric sulfate solution was regenerated, simultaneously. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ถ่านหิน -- ดีซัลเฟอไรเซชัน | - |
dc.subject | ออกซิเดชัน | - |
dc.subject | Coal -- Desulfurization | - |
dc.subject | Oxidation | - |
dc.title | การขจัดกำมะถันในถ่านหินโดยวิธีออกซิเดชัน | en |
dc.title.alternative | Coal desulfurization by oxidation | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |