Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24403
Title: | การพัฒนาอาหารทางสายให้อาหารชนิดปั่นผสมสูตรมังสวิรัติ |
Other Titles: | Development of tube feeding formula : blenderized vegetarian diet |
Authors: | นิรมล อังสุมาลี |
Advisors: | อรอนงค์ กังสดาลอำไพ ธิติรัตน์ ปานม่วง |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ปัจจุบันอาหารทางสายให้อาหารชนิดปั่นผสมที่จะให้ผู้ป่วย จะต้องเตรียมวันต่อวัน ซึ่งเป็นภาระที่ต้องเตรียมอาหารทุกวัน การศึกษานี้จึงพัฒนาอาหารทางสายให้อาหารชนิดปั่นผสมสูตรมังสวิรัติที่สามารถเก็บได้นานขึ้น โดยใช้ส่วนประกอบที่สามารถหาได้ง่ายและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง แหล่งโปรตีนได้จากโปรตีนเกษตรและนมถั่วเหลืองคาร์โบไฮเดรตจากข้าวกล้องและน้ำตาลทราย น้ำมันถั่วเหลืองเป็นแหล่งของไขมัน ฟักทองเป็นแหล่งวิตามินและเกลือแร่นำส่วนผสมนี้มาปั่นผสมเข้าด้วยกัน บรรจุใส่ขวดแก้ว แล้วผ่านการฆ่าเชื้อโดยการสเตอริไลซ์ที่อุณหภูมิ 121 องศาเซลเซียส ความดัน 15 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว เป็นเวลา 15 นาที หรือการพาสเจอไรซ์ที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 นาที ปรับสัดส่วนของส่วนประกอบต่างๆ จนได้สูตรอาหารที่มีลักษณะทางกายภาพดีที่สุด ซึ่งพบว่าสูตรที่ดีที่สุดประกอบด้วยโปรตีนเกษตร 60 กรัม นมถั่วเหลือง 200 มิลลิลิตร ข้าวกล้อง 20 กรัม น้ำตาลทราย 60 กรัม ฟักทอง 100 กรัม น้ำมันถั่วเหลือง 30 กรัม และปรับปริมาตรด้วยน้ำเป็น 1,000 มิลลิลิตร นำสูตรอาหารนี้มาเติมแป้งข้าวโพดร้อยละ 0.5, 1.0 และ 1.5 เมื่อศึกษาลักษณะทางกายภาพของผลิตภัณฑ์สเตอริไลซ์ หลังจากเก็บที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 30 วัน และผลิตภัณฑ์พาสเจอไรซ์หลังจากเก็บในตู้เย็นเป็นเวลา 3 วัน พบว่าสูตรที่เติมแป้งร้อยละ 0.5 เป็นสูตรที่ดีที่สุด เมื่อนำไปประเมินคุณสมบัติทางเคมีและกายภาพ พบว่าผลิตภัณฑ์พาสเจอไรซ์ประกอบด้วยความชื้น โปรตีน ไขมัน เถ้า ใยอาหาร และคาร์โบไฮเดรตร้อยละ 77.25, 3.85, 3.71, 0.84, 0.46 และ 13.89 ตามลำดับ ผลิตภัณฑ์มีความเข้มข้นของพลังงาน 1.04 กิโลแคลอรี่ต่อมิลลิลิตร โดยพลังงานที่ได้มาจากโปรตีน ไขมันและคาร์โบไฮเดรตร้อยละ 14.76, 32.00 และ 53.24 ตามลำดับ อัตราส่วนของพลังงานที่ไม่ได้มาจากโปรตีนต่อไนโตรเจนเท่ากับ 144.40 กิโลแคลอรี่ต่อกรัมไนโตรเจน ส่วนผลิตภัณฑ์สเตอริไลซ์ประกอบด้วยความชื้น โปรตีน ไขมัน เถ้า ใยอาหาร และคาร์โบไฮเดรต ร้อยละ 77.17, 3.80, 3.63, 0.85, 0.47 และ 14.08 ตามลำดับ ผลิตภัณฑ์มีความเข้มข้นของพลังงาน 1.04 กิโลแคลอรี่ต่อมิลลิลิตร โดยพลังงานที่ได้มาจากโปรตีน ไขมันและคาร์โบไฮเดรตร้อยละ 14.59, 31.36 และ 54.05 ตามลำดับ อัตราส่วนของพลังงานที่ไม่ได้มาจากโปรตีนต่อไนโตรเจนเท่ากับ 146.37 กิโลแคลอรี่ต่อกรัมไนโตรเจน ผลิตภัณฑ์ทั้งสองมีความหนืด อัตราการไหลผ่านสายให้อาหาร ออสโมแลลิตี้และพีเอชเหมาะสม และไม่พบการเปลี่ยนแปลงสำหรับผลิตภัณฑ์พาสเจอไรซ์เมื่อเก็บไว้ 3 วัน ส่วนผลิตภัณฑ์สเตอริไลซ์ พบว่าออสโมแลลิตี้และพีเอชไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อเก็บไว้ 30 วัน แต่มความหนืดลดลงและอัตราการไหลผ่านสายให้อาหารเพิ่มขึ้น การฆ่าเชื้อโดยการสเตอริไลซ์และพาสเจอไรซ์ในการศึกษานี้ทำให้อาหารปลอดภัยจากเชื้อจุลินทรีย์ตลอดระยะเวลาการเก็บ และผลิตภัณฑ์เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค |
Other Abstract: | Blenderized vegetarian tube feeding formula was formulated using locally available raw materials. Proteins were texturized vegetable protein (Protein Kaset) and soy milk, while carbohydrates were unpolished rice and sucrose. Soybean oil was selected as lipid and pumpkin provided vitamins and minerals. All ingredients were homogenized and mixed, filled in a bottle before sterilizing at 121℃ (15 pounds per square inch) for 15 minutes or pasteurizing at 80℃ for 20 minutes. The compositions were adjusted in order to obtain good physical characteristic. The most practical formula contained Protein Kaset 60 g, soy milk 200 ml, unpolished rice 20 g, sucrose 60 g, pumpkin 100 g, soybean oil 30 g and adjusted with water to 1,000 ml. Corn flour 0.5, 1.0 or 1.5 percent were added to the product. After being kept the sterilized product at room temperature for 30 days or pasteurized product in the refrigerator for 3 days, flow rate, precipitation and texture were examined. It was found that the physical property of the formula containing corn flour 0.5 percent was the most practical for both sterilized and pasteurized products. Examining the chemical and physical properties, it was found that the moisture, protein, fat, ash, fiber and carbohydrate contents of pasteurized product were 77.25, 3.85, 3.71, 0.84, 0.46 and 13.89 percent, respectively. It provided 1.04 Kcal/ml. Caloric distribution from protein, fat and carbohydrate were 14.76, 32.00 and 53.24 percent, respectively. Non protein calories : Nitrogen ratio was 144.40 Kcal/g Nitrogen. The moisture, protein, fat, ash, fiber and carbohydrate contents of sterilized product were 77.17, 3.80, 3.63, 0.85, 0.47 and 14.08 percent, respectively. It provided 1.04 Kcal/ml. Caloric distribution from protein, fat and carbohydrate were 14.59, 31.36 and 54.05 percent, respectively. Non protein calories : Nitrogen ratio was 146.37 Kcal/g Nitrogen. Viscosity, flow rate, osmolality and pH of both products were appropriate for tube feeding. Pasteurized product could be kept in the refrigerator for 3 days without any significant change in physical properties and free of microbe. Keeping sterilized product at room temperature for 30 days, the osmolality and pH did not change, the flow rate increased whereas the viscosity decreased and free of microbe. Pasteurized and Sterilized products were accepted for a preliminary sensory evaluation. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | อาหารเคมีและโภชนศาสตร์ทางการแพทย์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24403 |
ISBN: | 9741708572 |
Type: | Thesis |
Appears in Collections: | Pharm - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Niramol_an_front.pdf | 2.74 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Niramol_an_ch1.pdf | 897.07 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Niramol_an_ch2.pdf | 5.48 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Niramol_an_ch3.pdf | 3.08 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Niramol_an_ch4.pdf | 7.73 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Niramol_an_ch5.pdf | 526.84 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Niramol_an_back.pdf | 8.28 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.