https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24473
Title: | การประเมินคุณค่าสิ่งพิมพ์เพื่อการวิจัยด้านขนมธรรมเนียม ประเพณีไทย |
Other Titles: | An evaluation of publications for research in Thai customs |
Authors: | สมบูรณ์ แก่นตะเกียน |
Advisors: | อัมพร ทีขะระ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2517 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ความมุ่งหมายของการวิจัยเรื่องนี้ เพื่อสำรวจและศึกษารวบรวมรายชื่อสิ่งพิมพ์ทางด้านขนบธรรมเนียมประเพณีไทย แล้ววิเคราะห์ประเมินคุณค่าสิ่งพิมพ์ดังกล่าว พร้อมทั้งจัดทำสาระสังเขป และดรรชนีค้นเรื่องเพื่อให้บรรณารักษ์ นิสิตนักศึกษา และนักวิจัยทางสังคมศาสตร์ และมนุษยศาสตร์ได้ใช้ประโยชน์ การวิจัยเรื่องนี้เป็นการวิจัยจากเอกสาร โดยสำรวจจากสิ่งพิมพ์สาขาวิชาต่างๆ ที่มีในห้องสมุดกลางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และหอสมุดแห่งชาติ ส่วนวิธีการประเมินคุณค่าสิ่งพิมพ์นั้นใช้วิธีการทางบรรณารักษศาสตร์ จากการศึกษาวิจัยสิ่งพิมพ์ดังกล่าวจากหอสมุดทั้งสองแห่งทำให้ได้ทราบว่าสิ่งพิมพ์ซึ่งจะใช้เป็นหลักฐานเพื่อศึกษาเรื่องขนบธรรมเนียมประเพณีไทย มีอยู่มากพอสมควร และข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ยังมีปะปนอยู่กับสิ่งพิมพ์ทางด้านประวัติศาสตร์และวรรณคดีด้วย สิ่งพิมพ์ที่นำมาศึกษารวมทั้งหมด 129 เรื่อง เป็นสิ่งพิมพ์ทางด้านขนบธรรมเนียมประเพณีโดยตรง 55 เรื่อง สิ่งตีพิมพ์จากจารึก 91 หลัก จดหมายเหตุ พระราชพงศาวดาร และตำนาน รวม 60 เรื่อง และสิ่งพิมพ์จากวรรณคดี 14 เรื่อง สิ่งพิมพ์เหล่านี้ล้วนเป็นหลักฐานที่จะศึกษาประเพณีเกี่ยวกับชีวิต และประเพณีเกี่ยวกับสังคมตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัยมาจนถึงปัจจุบันได้ สำหรับเนื้อเรื่องโดยทั่วไป สิ่งพิมพ์ที่ได้นำมาศึกษาทั้งหมดไม่เพียงแต่ให้ความรู้ทางด้านขนบธรรมเนียมประเพณีเท่านั้น ยังได้ให้ความรู้ทางสังคมและวัฒนธรรมไทยซึ่งเป็นโครงสร้างสำคัญของขนบธรรมเนียมประเพณีด้วย |
Other Abstract: | The purposes of this research are to investigate and collect publications in the field of Thai customs, to analyse and evaluate them and to abstract and index each item for the use of reference librarians, students and researchers who conduct research in the field of humanities and the social sciences. Documentary research is utilized in the investigation of publications of various subjects in the Central Library, Chulalongkorn University and in the National Library. Library science approach is used as the method of evaluation. By examining thoroughly a great number of publications in this field in the two libraries, it can be said that there are quite a few publications in this field. Moreover, Thai customs are also included as parts of books in Thai history and literature. Of 129 items studied, 55 are books, 60 are documents published from 91 inscriptions, chronicles and annals, and 14 are parts of publications on literature. These sources may be consulted in the study of customs on life cycles and social customs from the Sukhothai period up to the present time. As for the contents, all publications studied not only focus on the knowledge of customs but also present the Thai societies and culture which are the important structure of customs. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2517 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24473 |
Type: | Thesis |