Title: ผลการใช้ขมิ้นชันต่อระดับมาลอนไดอัลดีไฮด์ในเด็กโรคฮีโมโกลบินเอ็ช
Other Titles: Effect of curcuminoids on malondialdehyde level in children with hemoglobin H disease
Authors: ดาริน บรรจงศิลป์, 2521-
Advisors: อิศรางค์ นุชประยูร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Advisor's Email: Issarang.N@Chula.ac.th
Subjects: เลือดจางในเด็ก
เลือด -- โรค
ขมิ้นชัน
ธาลัสซีเมีย
ธาลัสซีเมียในเด็ก
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัย เพื่อศึกษาผลของ curcuminoids จากขมิ้นชันที่มีต่อระดับมาลอนไดอัลดีไฮด์และคุณภาพชีวิต ในผู้ป่วยเด็กโรคฮีโมโกลบินเอ็ช ชนิดของการวิจัย การวิจัยนี้เป็นการทดลองทางคลินิก (Clinical trial) แบบเปิด (open labeled) ประชากร ผู้ป่วยเด็กโรคฮีโมโกลบินเอ็ช อายุตั้งแต่ 8 ปีขึ้นไป ที่มารับการรักษาแบบผู้ป่วยนอกของแผนกกุมารเวชศาสตร์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ วิธีการดำเนินการวิจัย ผู้ป่วยทั้งหมด 20 คน ได้รับการคัดเข้าในการศึกษา ทุกคนได้รับยาขมิ้นชันแคปซูล 250 มิลลิกรัม รับประทาน 1 แคปซูลวันละสองครั้ง เป็นเวลา 12 สัปดาห์ โดยผู้ป่วยแต่ละคนจะได้รับการวัดระดับฮีโมโกลบิน ระดับมาลอนไดอัลดีไฮด์ และทำแบบสอบถามคุณภาพชีวิต ก่อนและหลังการรักษา โดยค่าที่ได้จะนำมาวิเคราะห์โดยวิธี paired t-test โดยกำหนดระดับความเชื่อมั่น 95% ค่า P-value ที่ต่ำกว่า 0.05 ถือว่ามีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการวิจัย ขมิ้นชันสามารถลด oxidative stress ซึ่งวัดโดยค่าred blood cell malondialdehyde (MDA) พบว่ามีค่าลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P = 0.014) แต่ไม่มีผลต่อระดับความซีดของผู้ป่วยขมิ้นชันเพิ่มคะแนนคุณภาพชีวิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ทั้งทางด้าน physical และ psychological ที่ P = 0.02 และ 0.04 ตามลำดับ แต่คะแนนคุณภาพชีวิตทาง social ไม่พบการเปลี่ยนแปลง
Other Abstract: Objective: to assess the effect of curcuminoids on malondialdehyde level and quality of life in children with Alpha-thalassemia-hemoglobin H disease. Study design: open labeled clinical trial Subjects: children 8 years of age and older diagnosed with alpha-thalassemia-hemoglobin H disease Method: Twenty children, aged 8-18 years with transfusion-independent alpha-thalassemia-hemoglobin H disease were treated with oral curcuminoids 500 mg daily in two divided dose for 12 weeks. Hemoglobin level, malondialdehyde level (MDA), and quality of life (QOL) questionnaire were assessed before and after treatment the categorical data were analyzed for statistical significance (p<0.05) by paired T-test. Result : The oxidative stress as measured by MDA level was significantly reduced from 927.08+-221.83 nmol/gHb to 886.54+-201.52 nmol/gHb (P = 0.014) but there was no change in hemoglobin level. There were significant improvement of QOL score, both physical, and psychological QOL score with P = 0.02 and 0.04 respectively. No change in social QOL score was observed. Conclusion : Curcuminoids may be useful as adjunctive therapy for patients with alpha-thalassemia disease.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: กุมารเวชศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2472
ISBN: 9741767579
Type: Thesis