https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24848
Title: | ปัญหาและความต้องการการพัฒนาเกี่ยวกับการจัดการทางการพยาบาล ตามการรับรู้ของพยาบาลหัวหน้าหน่วย โรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Problems and needs for development concerning nursing management as perceived by head nurses in hospitals under the jurisdiction of the Bangkok Metropolitan administration |
Authors: | นิรมล คำเผื่อน |
Advisors: | ประนอม โอทกานนท์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | บริการการพยาบาล -- การบริหาร การพยาบาล โรงพยาบาล -- ไทย -- กรุงเทพฯ |
Issue Date: | 2529 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาการจัดการทางการพยาบาลของพยาบาลหัวหน้าหน่วย ในด้านการวางแผน การมอบหมายงาน การนิเทศและการประเมินผล และศึกษาความต้องการการพัฒนาการจัดการทางการพยาบาล ในด้านโครงสร้างและนโยบายของโรงพยาบาล และหน่วยงานระบบการสนับสนุน แหล่งวิชาการ ระบบสื่อสารในโรงพยาบาล และความร่วมมือประสานงาน บุคลากร ทัศนคติ และ พฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นพยาบาลหัวหน้าหน่วย โรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 175 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น และทดสอบความตรงของเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ และหาความเที่ยงของแบบสอบถามโดยหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แอลฟา ของครอนบาช ได้ค่าความเที่ยง 0.98 การรวบรวมข้อมูลใช้วิธีสอบถามและวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลสรุปการวิจัย 1. จากผลการวิเคราะห์กิจกรรมทางด้านการบริหารการพยาบาล ซึ่งเป็นปัญหาตามการรับรู้ของพยาบาลหัวหน้าหน่วย จากกิจกรรมทั้ง 4 ด้าน คือ การวางแผน การมอบหมายงาน การนิเทศ และการประเมินผล โดยมีข้อคำถามให้ประเมินทั้งสิ้นจำนวน 51 เรื่อง ปรากฏว่าเป็นปัญหา ระดับปานกลาง (ค่า μ ระหว่าง 2.50-3.31) จำนวน 38 เรื่อง และที่เป็นปัญหาระดับน้อย (ค่า μ ระหว่าง 2.14-2.48) จำนวน 13 เรื่อง ปัญหาสำคัญ (ค่า μ ตั้งแต่ 2.78-3.31) ที่ค้นพบจากการวิจัยครั้งนี้เรียงลำดับจากมากไปหาน้อย ได้ดังนี้ การวางแผนจัดอัตรากำลังบุคลากรในหน่วยงาน การวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อการวางแผนจัดอัตรากำลัง การเขียนแผนงบประมาณประจำปีของหน่วยงานที่รับผิดชอบ การวางแผนพัฒนาหน่วยงานที่รับผิดชอบ การกำหนดวัตถุประสงค์ในการวางแผนงาน การวางแผนพัฒนาบุคลากรในหน่วยงาน การรวบรวมข้อมูลเพื่อการวางแผนงบประมาณประจำปีในหน่วยงาน การวางแผนนำผลการประเมินมาใช้ปรับปรุงงาน การเสนอความคิดเห็นใหม่ ๆ ต่อผู้บังคับบัญชาเพื่อพัฒนางาน การกำหนดเกณฑ์สำหรับการประเมินผล การรวบรวมข้อมูลสำหรับการประเมินผล 2. จากผลการวิเคราะห์ความต้องการการพัฒนาการจัดการทางการพยาบาลตามการรับรู้ของพยาบาลหัวหน้าหน่วย 5 ด้าน คือ โครงสร้างและนโยบายของโรงพยาบาลและหน่วยงาน ระบบการสนับสนุน แหล่งวิชาการ ระบบสื่อสาร และความร่วมมือประสานงาน บุคลากร ทัศนคติและพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ในหน่วยงาน ซึ่งมีข้อคำถามทั้งสิ้น 49 ข้อ ปรากฏว่าพยาบาลหัวหน้าหน่วยมีความต้องการพัฒนาลักษณะงานและปัจจัยต่าง ๆ ในระดับมากทุกข้อ โดยมีค่า μ อยู่ระหว่าง 3.50-4.39 หัวข้อความต้องการการพัฒนาที่สำคัญซึ่งค้นพบจากการวิจัยครั้งนี้ (ค่า μ ตั้งแต่ 4.20-4.39) เรียงลำดับดังนี้ การประชาสัมพันธ์ที่ชัดเจน รวดเร็ว มีคุณภาพ การสื่อสารทางเอกสารอย่างทั่วถึงและรวดเร็ว ความทันสมัยต่อเหตุการณ์ของวัสดุอุปกรณ์ ระบบติดต่อสื่อสารที่มีประสิทธิภาพในหน่วยงาน ความก้าวหน้าในการทำงาน การนำความรู้ใหม่ ๆ เกี่ยวกับเครื่องมือเครื่องใช้มาใช้ในหน่วยงาน เอกสาร คู่มือการปฏิบัติงานในหน่วยงาน การสนับสนุนด้านบุคลากรเพื่อนำความรู้ใหม่ ๆ มาใช้ในหน่วยงาน การเพิ่มจำนวนบุคลากรพยาบาลระดับวิชาชีพ การยอมรับจากผู้บังคับบัญชาในการนำความรู้ใหม่ ๆ มาใช้ ความรู้เรื่องวิธีใช้ การบำรุงรักษา และระบบการซ่อมบำรุงวัสดุอุปกรณ์ โอกาสในการศึกษาต่อระดับสูง ความร่วมมือระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ ในโรงพยาบาล |
Other Abstract: | The purposes of this thesis were to study the problems and needs concerning nursing management as perceived by head nurses in hospitals under the jurisdiction of the Bangkok Metropolitan Administration. The problems in nursing management were planning, assignment, supervision, and evaluation. The needs for development were the structure and policies of the hospital, supportive system, educational resources, communication system and co-operation, personnel and attitude and behaviour of the personnel. The population of 175 head nurses were used for this study. The instrument for collecting data was questionnaire which developed by the researcher. The instrument was also tested for content validity. The reliability of the instrument was also tested for content validity. The reliability of the instrument was tested by coefficiency alpha, equal to 0.98. The research findings were as followings: 1. The 38 items of nursing management activities were categorized as the problems in medium level. The remainder, 13 items were categorized as the problems in less level. The important problems (μ 2.78 to 3.31) were identified respectively as follows :- 1.1 The manpower planning 1.2 The data [analyzing] manpower planning 1.3 Annual budget planning 1.4 Unit development planning 1.5 The development of planning objectives 1.6 Personel development planning 1.7 Data collecting for annual budget planning 1.8 The planning of task development through evaluation 1.9 The [centrifugation] of ideas for task development 1.10 The development of appraisal criteria 1.11 Data collecting for evaluation 2. The total, 48 items, of needs for development of the nursing management were categorized as the needs in high level. The important needs (μ 4.20 to 4.39) were identified respectively as follow :- 2.1 The effective informations services 2.2 The effective paper distribution 2.3 The appropriateness of equipments 2.4 The effective communication system 2.5 The professional growth 2.6 The utilization of innovation 2.7 Task performance handbooks 2.8 The promotion of knowledge applications 2.9 The increase of nursing manpower 2.10 The employers acceptance for knowledge applications 2.11 The strategies of equipment maintenance 2.12 The opportunity for further education 2.13 The cooperation of [intersect Ural] units within the hospital |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พยาบาลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24848 |
ISBN: | 9745672025 |
Type: | Thesis |