https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24945
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วรรณี ศิริโชติ | - |
dc.contributor.author | จุมพล รัตนคุณูประการ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2518 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,2518 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างบทเรียนทบทวนแบบโปรแกรม เรื่อง “ชนิดของมุม” สำหรับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และหาประสิทธิภาพของบทเรียนตามมาตรฐาน 90/90 (The 90/90 standard) วิธีวิจัย ผู้วิจัยสร้างบทเรียนทบทวนแบบโปรแกรม เรื่อง “ชนิดของมุม” สำหรับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 103 กรอบ และแบบทดสอบจำนวน 25 ข้อ ที่จะนำไปทดสอบนักเรียนก่อนเรียน และหลังเรียนบทเรียนทบทวนแบบโปรแกรม โดยกำหนดความมุ่งหมายเชิงพฤติกรรมเป็นหลักในการสร้าง ทั้งนี้ได้นำบทเรียนและแบบทดสอบไปทดลองใช้กับนักเรียน 3 ขั้น คือ ขั้นหนึ่งคน ขั้นกลุ่มเล็ก และภาคสนาม จำนวนตัวอย่างประชากรในแต่ละขั้น มีดังนี้ 1 คน 13 คน และ 100 คน ตามลำดับ ตัวอย่างประชากรที่ใช้ทดลองเป็นนักเรียนโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 แล้วนำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์หาประสิทธิภาพของบทเรียนตามมาตรฐาน 90/90 ผลการวิจัยปรากฏว่า บทเรียนทบทวนแบบโปรแกรมที่สร้างขึ้น มีประสิทธิภาพ 95.66/90.32 นั่นคือ นักเรียนสามารถตอบคำถามในบทเรียนได้ถูกต้องโดยเฉลี่ยร้อยละ 95.66 ของจำนวนคำตอบทั้งหมด ซึ่งสูงกว่ามาตรฐานร้อยละ 90 ตัวแรกที่กำหนดไว้ และนักเรียนทำข้อทดสอบหลังเรียนบทเรียนได้ถูกต้องโดยเฉลี่ยร้อยละ 90.32 ของคะแนนทั้งหมด ซึ่งสูงกว่ามาตรฐานร้อยละ 90 ตัวหลังที่กำหนดไว้ ดังนั้น บทเรียนนี้มีประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ตั้งไว้ และความแตกต่างระหว่างคะแนนเฉลี่ยของการทดสอบก่อนเรียนบทเรียนกับหลังเรียนบทเรียนทบทวนแบบโปรแกรมมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 แสดงว่า บทเรียนทบทวนแบบโปรแกรมที่สร้างขึ้นนี้ทำให้ผู้เรียนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องชนิดของมุมเพิ่มขึ้น | - |
dc.description.abstractalternative | Purpose The purpose of this research was to construct the Review Programmed Lesson “Types of Angles” for Prathom Suksa Five and to find the effectiveness of the Review Programmed Lesson based on the 90/90 standard. Procedures The researcher constructed one hundred and three frames of the Review Programmed Lesson “Types of Angles” for Prathom Suksa Five and twenty-five items of test which were used as pre-tests and post-tests. The behavioral objectives were set as guides to construct the Review Programmed Lesson. The researcher tried out the Review Programmed Lesson in three steps as follows: One-to-one-testing, small-group-testing, and field-testing. The samples of each testing were respectively, one student, thirteen students, and one hundred students of Prathom Suksa Five, Chulalongkorn University Demonstration School. The data were collected and analyzed to find out the effectiveness of the Review Programmed Lesson on the 90/90 standard. Results The results indicated that the Review Programmed Lesson met the 90/90 standard at the level of 95.66/90.32. The students were able to make average score of 95.66 percent on the Review Programmed Lesson, which was higher than the first 90 standard. They were also able to make the average score of 90.32 percent on the post – test, which was higher than the second 90 standard. The result indicated that this Review Programmed Lesson met the 90/90 standard at the higher level, and the arithmetic mean of the pre-test and post – test showed the significant difference at the level of .01. This means that the Review Programmed Lesson has significantly improved the knowledge of the students on “Types of Angles” | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | เรขาคณิต -- การศึกษาและการสอน | - |
dc.title | การสร้างบทเรียนทบทวนแบบโปรแกรมเรื่อง "ชนิดของมุม" สำหรับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 | en |
dc.title.alternative | Construction of the review programmed lesson "Types of angles" for Prathom suksa five | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ประถมศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |