https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25024
Title: | การตัดสินใจในสภาพการเสี่ยงของบุคคลเมื่อเสี่ยงเพื่อตนเอง และเพื่อกลุ่ม |
Other Titles: | Decision making in risk situations of individuals when risking for self and for group |
Authors: | พิมลมาศ บุญมุสิก |
Advisors: | ชัยพร วิชชาวุธ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | ความเสี่ยง การบริหารความเสี่ยง |
Issue Date: | 2518 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การทดลองนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาการตัดสินใจในสภาพการเสี่ยงของบุคคล เมื่อเสี่ยงเพื่อตนเองและเพื่อกลุ่มว่าจะมีความเสี่ยงแตกต่างกันหรือไม่ กลุ่มตัวอย่างสุ่มจากนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3, 4 และ 5 โรงเรียนบางกะปิจำนวน 120 คน ชาย 60 คน หญิง 60 คน จัดสภาพการทดลองโดยให้กลุ่มตัวอย่างเลือกเล่นเกมหมุนวงล้อ 4 แบบ แบบที่หนึ่ง มีโอกาสถูก 1/2 เงินรางวัล เท่ากับ 2 บาท แบบที่สองมีโอกาสถูก 1/4 เงินรางวัลเท่ากับ 4 บาท แบบที่สามมีโอกาสถูก 1/8 เงินรางวัลเท่ากับ 8 บาท และแบบที่สี่มีโอกาสถูก 1/16 เงินรางวัลเท่ากับ 16 บาท เกมหมุนวงล้อแต่ละแบบมีค่าคาดหวังเท่ากัน ผู้รับการทดลองทุกคนจะต้องเสี่ยงใน 2 สภาพการณ์คือ เสี่ยงเพื่อตนเองและเสี่ยงเพื่อกลุ่ม ในการเสี่ยงเพื่อตนเองผู้รับการทดลองแต่ละคนมีโอกาสเลือกหมุนวงล้อคนละ 4 ครั้ง เสียเงินครั้งละ 1 บาท ถ้าแทงถูกเงินรางวัลที่ได้ ก็เป็นของแต่ละคน การเสี่ยงเพื่อกลุ่ม กำหนดให้กลุ่มหนึ่งมี 4 คน ทั้ง 4 คนผลัดกันเป็นตัวแทนของกลุ่มในการหมุนวงล้อคนละ 4 ครั้ง การเลือกหมุนวงล้อแต่ละครั้งสมาชิกในกลุ่มเฉลี่ยกันออกเงินคนละ 25 สตางค์ รวมเป็น 1 บาท ถ้าแทงถูก และเงินรางวัลที่ได้ต้องนำมาเฉลี่ยกันในกลุ่มของตน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ค่าไคสแควร์ เพื่อทดสอบความมีนัยสำคัญของจำนวน การเลือกเล่นเกมหมุนวงล้อแต่ละแบบ วิเคราะห์ความแปรปรวนระหว่างตัวแปร 3 ชุดคือ เพศ สภาพการณ์ และจำนวนครั้งการเลือก และเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยความเสี่ยงของการเลือกแต่ละครั้งเป็นรายคู่ตามแบบนิวแมน คูลส์ ผลการวิจัยสรุปได้ว่า 1. ผู้รับการทดลองทั้งหมดเลือกเล่นเกมหมุนวงล้อแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 2. ชายและหญิงมีความเสี่ยงไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ 3. ผู้รับการทดลองทั้งหมดเสี่ยงเพื่อตนเองและเสี่ยงเพื่อกลุ่มไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ 4. ผู้รับการทดลองทั้งหมดเสี่ยงครั้งที่ 1, 2 และ 3 ไม่แตกต่างจากครั้งที่ 4 อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 แต่เสี่ยงครั้งที่ 1, 2 และ 3 ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ |
Other Abstract: | The purpose of this experiment was to study decision making in risk situations of individuals when risking for self and for group. Subjects were 60 male and 60 female students randomly selected from Matayom Suksa 3,4 and 5 of Bangkapi School. They were to choose 4 kinds of roulette wheel. The first wheel had a probability of 1/2 to win 2 bath, the second wheel had a probability of 1/4 to win 4 bath, the third wheel had a probability of 1/8 to win 8 bath, and the fourth wheel has a probability of 1/16 to win 16 bath. Expected value of each wheel was equal. Each subject had to risk in two situations, risked for self and for group. When risking for self, each subject had 4 times to play the wheel, paying 1 bath for each time he played. If he won, he himself would own the payoffs. When risking for group, there were 4 members in a group, each group member had 4 times to be the representative of the group to play the wheel. Each group member shared to pay 25 satangs for each time the representative played. The pay offs had to be shared equally in the group. The data were analyzed by Chi-square, Analysis of Variance, and Newman-Keuls method. The results showed that 1.There was significant difference (AT .01 level ) in choosing to play the 4 kinds of roulette wheel. 2. Male and female subjects did not differ significantly in the amount of risk taken. 3. All subjects did not differ significantly in the amount of risk taken when risking for self and for group. 4. The first, the second, and the third trial of all subjects differed significantly from the fourth trial, but the first, the second and the third trial did not differ among themselves. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2518 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | จิตวิทยา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25024 |
Type: | Thesis |