https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25081
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ตรีศิลป์ บุญขจร | |
dc.contributor.author | บุญศิริ ภิญญาธินันท์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2527 | |
dc.identifier.isbn | 9745638277 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มุ่งศึกษาวิเคราะห์นวนิยายของ ก.สุรางคนางค์ ในด้านเนื้อหาและรูปแบบ โดยเน้นศึกษาองค์ประกอบด้าน แนวคิด ตัวละคร และกลวิธีการประพันธ์ เพื่อทราบถึงพัฒนาการของนวนิยายของ ก.สุรางคนางค์ ผลการวิจัยสรุปได้ว่า ก.สุรางคนางค์ เป็นนักเขียนนวนิยายที่มีความสามารถในการเสนอแนวคิดและสร้างตัวละคร แนวคิดสำคัญในนวนิยายของ ก.สุรางคนางค์ ได้แก่ แนวคิดเกี่ยวกับความรัก แนวคิดเกี่ยวกับการเลือกคู่ครองและการแต่งงาน แนวคิดเกี่ยวกับปัญหาครอบครัว แนวคิดเกี่ยวกับหลักกการในการดำเนินชีวิต และแนวคิดเกี่ยวกับผู้หญิง ก.สุรางคนางค์ นิยมสร้างตัวละครจำนวนมากในนวนิยายของเธอ และให้ความสำคัญกับตัวละครเอกฝ่ายหญิงมากที่สุด ตัวละครเอกฝ่ายชายจะมีบทบาทรอง ส่วนตัวละครฝ่ายปฏิปักษ์และตัวละครอื่นๆ มีบทบาทเป็นตัวประกอบเท่านั้น นอกจากนี้ ก.สุรางคนางค์ ยังมีกลวิธีการประพันธ์โดยการบรรยายเล่าเรื่องอย่างละเอียด และสามารถใช้กลวิธีการดำเนินเรื่องหลายแบบ ทำให้นวนิยายของเธอน่าสนใจ จากการศึกษาองค์ประกอบดังกล่าวทำให้มองเห็นพัฒนาการของนวนิยายของ ก.สุรางคนางค์ ได้เป็น 2 ลักษณะ คือ ในระยะแรก (ก่อน พ.ศ. 2493) ก.สุรางคนางค์ เสนอนวนิยายสะท้อนชีวิตครอบครัวที่เน้นแนวคิดเป็นสำคัญ ต่อมา (หลัง พ.ศ. 2493) เปลี่ยนแนวการเขียนเป็นนวนิยายประเภทรักสุขที่เน้นความบันเทิงมากกว่าแนวคิด | |
dc.description.abstractalternative | This thesis is an analysis of the content and form of K.Surangkanang’s novels. The emphasis is being on the elements of theme, character and technique. The objective is to determine the qualities of different phases in the work of K.Surangkanang. From the research, the prevalent themes in her novels are falling in love, selection of life partners, marriage, family problems, ways of life and the worth of womanhood. In her works, K.Surangkanang likes to introduce numerous characters giving the most significant role to the leading female character and a less important role to her male counterpart, leaving merely supporting roles to the antagonists and other characters. Her narration is composed of detailed description and a variety of techniques which make her stories appealing. A study of these elements reveals two phases distinct in her work. During the first, prior to the year 1950 (B.E. 2493), her novels reflected family life and concentrated in the theme conveying some massage. The second began after 1950 when K.Surangkanang switched to romantic novels in which the entertaining plot tock precedence over message. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การศึกษาเชิงวิเคราะห์นวนิยายของ ก.สุรางคนางค์ | en |
dc.title.alternative | An analytical study of K.Surangkanang's novels | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ภาษาไทย | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |