https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25089
Title: | การสร้างภาพยนตร์ 8 มิลลิเมตรซุปเปอร์ สำหรับสอนวิชาช่างเครื่องยนต์ในโรงเรียนฝึกฝนอาชีพเคลื่อนที่ |
Other Titles: | Production of super 8 m.m. film for teaching mechanics in the mobile trade training school |
Authors: | บุญส่ง คูวรากุล |
Advisors: | ประศักดิ์ หอมสนิท |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2520 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ความมุ่งหมาย เพื่อหาคุณภาพของภาพยนตร์ที่สร้างขึ้น และหาประสิทธิภาพของภาพยนตร์นี้ เมื่อนำไปทดลองใช้ประกอบการสอนกับนักศึกษาวิชาช่างเครื่องยนต์ การดำเนินการ สร้างภาพยนตร์ 8 มิลลิเมตรซุปเปอร์ ตามกระบวนการถ่ายทำภาพยนตร์การศึกษา นำภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นให้คณะกรรมการตรวจสอบคุณภาพ จำนวน 20 ท่าน พิจารณาคุณภาพของภาพยนตร์ แล้วนำไปทดลองกับนักศึกษาวิชาช่างเครื่องยนต์ โรงเรียนฝึกฝนอาชีพเคลื่อนที่ 32 จำนวน 20 คน และโรงเรียนฝึกฝนอาชีพเคลื่อนที่ 33 จำนวน 25 คน โดยทำแบบทดสอบก่อนเรียน ต่อจากนั้นให้เรียนโดยใช้ภาพยนตร์ประกอบ แล้วทำแบบทดสอบชุดเดิม นำค่าเฉลี่ยของคะแนนก่อนและหลังเรียนของทั้ง 2 กลุ่ม มาหาค่าความแตกต่างความมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 จากนั้นหาค่าเฉลี่ยคะแนนของนักศึกษาและค่าเฉลี่ยคะแนนแต่ละข้อ ของแบบทดสอบที่นักศึกษาทำได้ เปรียบเทียบกับเกณฑ์มาตรฐาน 90/90 (The 90/90 Standard) ที่ตั้งไว้ ผลการวิจัย 1. จากการพิจารณาของคณะกรรมการตรวจสอบคุณภาพ ปรากฏว่าคุณภาพของภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นอยู่ในเกณฑ์ดี 2. จากการใช้ภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นนี้ไปทดลองประกอบการสอนกับนักศึกษาทั้ง 2 กลุ่ม พบว่าคะแนนทดสอบก่อนและหลังเรียน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ 0.01 นั่นคือ นักศึกษากลุ่ม 1 และกลุ่ม 2 มีความรู้เพิ่มขึ้น จากการหาคะแนนเฉลี่ยของนักศึกษาและคะแนนเฉลี่ยที่นักศึกษาทำได้เป็นรายข้อ เพื่อหาประสิทธิภาพของภาพยนตร์ตามเกณฑ์มาตรฐาน 90/90 ได้คะแนนทั้ง 2 ค่าอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ไม่ถึงเกณฑ์มาตรฐานตามสมมุติฐานที่ตั้งไว้ และจากการวิเคราะห์ความสามารถในการเรียนรู้ของนักศึกษาแยกตามพื้นความรู้ปรากฎว่าพื้นความรู้เดิมมีส่วนต่อความสามารถในการทำข้อสอบของผู้เรียน |
Other Abstract: | Purposes This Research aimed at the quality of the producted instructional film and the efficiency of the film by experimental teaching for mechanics students. Procedures The super 8 m.m. film was constructed by the process of film production and certified by 20 validating committee members. After the evaluation of the pretest, the film was used to teach 20 mechanics’ students in the No. 32 Mobile Trade Training School and 25 mechanics’ students in the No. 33 Mobile Trade Training School. The average testing scores of pretest and posttest were statistically computed and compared to the 0.01 level the average points of the students and the average points of each item in the test were also computed to compare the given 90/90 standard. Conclusions Analysis of data for this experiment allowed the following conclusion to be made: 1. The good quality level was certified by validating committee. 2. Significant differences in learning achievement of the two group students was found at 0.01 level, therefore, it was assumed that the two group students had gained better knowledge. The total average point and the average of each item were found in good level but could not take to the 90/90 standard in the given hypothesis. It meant that the ability of the students learning was directly up to the background knowledge. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2520 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | โสตทัศนศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25089 |
Type: | Thesis |