DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุรินทร์ เศรษฐมานิต
dc.contributor.author: บุญสิน สุภัควงศ์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2521
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2521en
dc.description.abstract: ระบบถังหมักและถังกรองไร้อากาศเป็นระบบทำความสะอาดน้ำโสโครกจากบ้านพักอาศัยอีกแบบหนึ่ง ลักษณะน้ำโสโครกที่เข้าสู่ถังหมักแยกได้ 2 ประเภท คือ ก) น้ำโสโครกจากส้วม ข) น้ำโสโครกรวมจากส้วม การซักล้างและทำความสะอาด การวิจัยนี้ได้ทดลองใช้ถังกรอง 2 ขนาดคือ ความลึก 0.5 และ 1.0 ม. โดยทำการทดลองในสนาม และได้ทำการทดลองศึกษาสภาวะองค์ประกอบต่างๆ ที่มีผลต่อการทำงานของถังกรองไร้อากาศ พอสรุปได้ดังนี้ 1. ปริมาณการกรอง (Hydraulic Loading) ไม่ควรเกิน 2 ลบ.ม./ตร.ม.-วัน ค่าที่เหมาะสมคือ 1 ลบ.ม./ตร.ม.-วัน 2. ระยะเวลากักน้ำ (Detention Time) ไม่ควรน้อยกว่า 6 ชม. ค่าที่เหมาะสมคือ 12 ชม. 3. ปริมาณบีโอดี (BOD Loading) และปริมาณซีโอดี (COD Loading) มีผลต่อการทำงานของถังกรองไร้อากาศไม่มากนัก ทั้งนี้เนื่องจากความเข้มข้น บีโอดี 4. ความลึกของตัวกลางกรอง ควรมีค่าระหว่าง 0.50 - 1.00 ม. 5. ตัวกลางกรองใช้หินย่อย ควรมีขนาด 25 – 50 มม. 6. ระดับน้ำสูญเสีย (Head Loss) อันเนื่องจากปริมาณการกรองควรเผื่อไว้ประมาณ 0.10 – 0.20 ม. 7. ระดับอุณหภูมิโดยทั่วไปในประเทศไทยคือ 24-35 องศาเซ็นเซียสมีความเหมาะสมต่อการทำงานของถังกรองไร้อากาศ ประสิทธิภาพของการทำงานของระบบถังหมักและถังกรองไร้อากาศสามารถที่จะลดบีโอดีได้มากกว่า 85 % หรือลดซีโอดีได้มากกว่า 75%
dc.description.abstractalternative: Septic tank and anaerobic filter system is an individual wastewater treatment unit f o r houses. Septic tank in fluent can be of 2 types as follows a) Only toilet wastewater. b) Combined wastewater from toilet, washing, bathing and cleaning. For this study, two anaerobic filters with 0.5 m. and 1.0 m. depth were used. The influence which affected the efficiency of anaerobic filter system were as follows. 1. Hydraulic Loading. The maximum value of hydraulic loading was 2 cum./sqm.-day and the average value was 1 cum./sqm.-day 2. Detention Time, The minimum detention time was 3. B0D Loading and COD Loading. Because of the weak concentration of BOD and COD, the effects of BOD Loading and C0D Loading were not much affected to anaerobic filter system. 4. Filter Media Depth. The suitable depth of filter media should be in the range of 0.50 – 1.00 m. 5. Filter Media Size. The suitable size of filter media should be in the range of 25 - 50 mm. 6. Head Loss. The loss of water head due t o the effect of hydraulic loading was provided in the range of 0.10 – 0.20 m. 7. Temperature. The temperatures in Thailand that are in the range of 24 - 35°C were suitable for the anaerobic filter system. The efficiency of the septic and anaerobic filter system was more than 85 % BOD Removal or 75 % COD Removal.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การใช้ถังกรองไร้อากาศทำความสะอาดน้ำโสโครกจากบ้านพักอาศัยen
dc.title.alternative: The use of anaerobic filter for the treatment of domestic wastewateren
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมสุขาภิบาล
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen