https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2519
Title: | การศึกษาเปรียบเทียบลักษณะพยาธิสภาพของตับในผู้ป่วยตับอักเสบเรื้อรังจากเชื้อไวรัสบี ที่มีระดับเอนไซม์ เอแอลที เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยและเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าของค่าปกติ |
Other Titles: | Histologic activity index in chronic hepatitis B patients, comparison between patients with mild elevation of serum ALT and ALT values over 2 times the upper limit of normal |
Authors: | วรัญญา กิจคุณาเสถียร, 2519- |
Advisors: | ปิยะวัฒน์ โกมลมิศร์ พิสิฐ ตั้งกิจวานิชย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | Pisit.Ta@Chula.ac.th |
Subjects: | พยาธิวิทยา ตับอักเสบจากไวรัส ไวรัสตับอักเสบบี |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาเปรียบเทียบลักษณะพยาธิสภาพของตับในผู้ป่วยตับอักเสบเรื้อรังจากเชื้อไวรัสบีที่มีระดับเอนไซม์เอแอลที เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยและเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าของค่าปกติ และศึกษาหาปัจจัยที่สัมพันธ์กับความรุนแรงของพยาธิสภาพของตับ ระเบียบการวิจัย : ทำการศึกษาในผู้ป่วยตับอักเสบเรื้อรังจากเชื้อไวรัสบีที่มารับการตรวจที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยแบ่งผู้ป่วยเป็น 2 กลุ่มตามระดับเอนไซม์เอแอลที คือกลุ่มที่ระดับเอนไซม์เอแอลทีเพิ่มขึ้น 1-2 เท่าและเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าของค่าปกติ ตรวจพยาธิสภาพของตับ โดยอ่านผลในระบบ Knodell histologic activity index (HAI score) เปรียบเทียบลักษณะพยาธิสภาพของตับในผู้ป่วยทั้ง 2 กลุ่มและประเมินว่ามีปัจจัยใดบ้างที่สัมพันธ์กับความรุนแรงของพยาธิสภาพของตับ ผลการวิจัย : ผู้ป่วยทั้งหมด 104 คน แบ่งเป็นกลุ่มที่มีระดับเอนไซม์เอแอลทีเพิ่มขึ้น1-2 เท่าของค่าปกติ 35 คน และกลุ่มที่ระดับเอนไซม์เอแอลทีเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าของค่าปกติ 69 คน ค่าเฉลี่ยของระดับเอนไซม์เอแอลทีเท่ากับ 1.5 และ 4.5 เท่าของค่าปกติตามลำดับ จากการศึกษาพบว่าในกลุ่มที่มีระดับเอนไซม์เอแอลทีเพิ่มขึ้น1-2 เท่าของค่าปกติมีค่าเฉลี่ยของ necroinflammatory score เท่ากับ 4.26(+-2.17) และ fibrotic scoreเท่ากับ 1.71(+-1.38) เทียบกับ 4.58(+- 2.26) และ1.51(+-1.16)ในกลุ่มที่มีระดับเอนไซม์เอแอลทีเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าของค่าปกติ ซึ่งพบว่าไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และไม่พบว่ามีปัจจัยใดที่สัมพันธ์กับความรุนแรงของ necroinflammation แต่พบว่าในกลุ่มที่พบ fibrosis ในระดับปานกลางถึงรุนแรง มีระดับ Alpha-fetoprotein ในเลือดสูงกว่ากลุ่มที่ไม่พบหรือพบ fibrosis เพียงเล็กน้อย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุป : ไม่พบความแตกต่างของลักษณะพยาธิสภาพของตับในผู้ป่วยที่มีระดับเอนไซม์เอแอลทีเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยและเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าของค่าปกติ ดังนั้นการพิจารณาระดับเอนไซม์เอแอลทีเพียงอย่างเดียวไม่สามารถใช้ทำนายความรุนแรงของพยาธิสภาพของตับได้ และไม่พบว่ามีปัจจัยใดที่สัมพันธ์กับความรุนแรงของ necroinflammation แต่พบว่าระดับ Alpha-fetoprotein ในเลือดสัมพันธ์กับการพบ fibrosis ในระดับปานกลางถึงรุนแรง |
Other Abstract: | Background : Several practice guidelines have been proposed to assist physicians in management of chronic hepatitis B patients. Most of them recommend that liver biopsy and treatment should be performed in patients with ALT levels > 2x ULN. However, such management in patients with ALT levels of 1-2x ULN is still controversial. Materials and Method : Liver biochemistry and liver histology of chronic hepatits B patients were assessed to characterize the histologic features of the chronic hepatitis B patients with elevated ALT levels of 1-2x ULN and levels > 2x ULN according to the Knodell histologic activity index and to determine whether there were any other predictors for hepatic necroinflammatory activity and fibrosis. Results : Of 104 patients, 35 patients had ALT levels of 1-2x ULN (mean ALT 1.5x ULN). 69 patients had ALT levels > 2x ULN (mean ALT 4.4x ULN). Mean necroinflammatory scores and fibrotic scores in the first group were 4.26(+- 2.17) and 1.71(+- 1.38), respectively and the latter group were 4.58(+- 2.26) and 1.51(+- 1.16), respectively. 14 patients (40.0%) and 13 patients (38.2%) in the first group had necroinflammatory scores [equal or more than] 3 and fibrotic scores 3, respectively. There were no statistically significant associations among age, sex and all biochemical parameters for the prediction of necroinflammatory activity. Alpha-fetoprotein levels was the only independent predictor of moderate to severe fibrosis (odd ratio 1.179, 95%CI 1.035 - 1.342, p=0.013). Summary : There was no difference in liver histology between patients with ALT levels of 1-2x ULN and levels > 2x ULN and no statistically significant associations among characteristic of patients and biochemistry to predict necroinflammatory activity. Alpha-fetoprotein levels was the only independent predictor of moderate to severe fibrosis. Conclusion : ALT levels alone can not be used to predict necroinflammatory and fibrotic indices in chronic hepatitis B patients. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | อายุรศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2519 |
ISBN: | 9741771215 |
Type: | Thesis |