DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชุมพร ยงกิตติกุล
dc.contributor.author: บุญจันทร์ สินประเสริฐ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2523
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2523en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบบุคลิกภาพแบบเมเคียเวลลีระหว่างกลุ่มนิสิตนักศึกษากับกลุ่มผู้ปฏิบัติธรรมในพุทธศาสนาและเปรียบเทียบภายในกลุ่มนิสิตนักศึกษาและภายในกลุ่มผู้ปฏิบัติธรรม กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยบุคคลจำนวน 480 คน สุ่มจากกลุ่มต่าง ๆ ดังนี้คือ นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นักศึกษาภาควิชาพยาบาล คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล นักศึกษาวิทยาลัยพยาบาล สภากาชาดไทย นิสิตพระของมหามกุฎราชวิทยาลัย นิสิตพระของมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย โดยสุ่มเฉพาะนิสิตนักศึกษาระดับชั้นปีที่ 1 และปีที่ 4 ปีการศึกษา 2522 กลุ่มแม่ชีที่เป็นสมาชิกสถาบันแม่ชีไทย และกลุ่มคฤหัสถ์ผู้ถือศีล 5 หรือศีล 8 จากพุทธสถานสันติอโศก กลุ่มหลังนี้สุ่มจากผู้มีอายุระหว่าง 18 – 40 ปี เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามบุคลิกภาพแบบเมเคียเวลลีฉบับที่ 4 และ 5 ของริชาร์ด คริสตี้ ซึ่งผู้วิจัยแปลและเรียบเรียงเป็นภาษาไทย การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีคำนวณค่าไคสแควร์ สัมประสิทธิ์ความมีเงื่อนไข วิธีวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยด้วยวิธีของเชฟเฟ ผลการวิจัยพบว่า 1. บุคลิกภาพแบบเมเคียเวลลีของกลุ่มนิสิตนักศึกษาสูงกว่ากลุ่มผู้ปฏิบัติธรรมที่ระดับนัยสำคัญ .01 2. บุคลิกภาพแบบเมเคียเวลลีของกลุ่มนิสิตวิศวกรรมศาสตร์กับกลุ่มนักศึกษาพยาบาล ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 3. บุคลิกภาพแบเมเคียเวลลีของกลุ่มพระและกลุ่มชีสูงกว่ากลุ่มคฤหัสถ์ผู้ถือศีลที่ระดับนัยสำคัญ .01 แต่กลุ่มพระและกลุ่มชีมีบุคลิกภาพแบบเมเคียเวลลีไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to compare Machiavellian personality, firstly, between college students and Buddhist practitioners, secondly, among college student groups, and finally, among Buddhist practitioner groups. A sample of 480 people was randomly selected from various groups, namely, Chulalongkorn University Engineering students, Ramathibodi nursing students, the Thai Red Gross Society nursing students, Maha Chulalongkorn and Maha Makut Rajvidayala Buddhist University students, the Thai Nun Institute members, and Sila observers of Santi-Asoke Buddha Satan. The last group was selected from members of age between 18-40 years old. The Machiavellian personality questionnaires used in this study were Richard Christie’s Mach IV and V, which had been translated into Thai by the researcher. The data were analyzed by using chi-square, contingency coefficient, one-way analysis of variance and Scheffe’s method. The findings were as follows: 1. The college students had higher Machiavellian personality than the Buddhist practitioners at the .01 significance level. 2. The Machiavellian personality of the engineering students and of the nursing students had no statistically significant difference. 3. The Machiavellian personality of the Buddhist university students and of the nuns was higher than that of the Sila observers of Santi-Asoke Buddha Satan at the .01 statistically significance level. However, the Machiavellian personality of the Buddhist university students and that of the nuns had no statistically significant difference.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การเปรียบเทียบบุคลิกภาพแบบเมเคียเวลลีระหว่างนิสิตนักศึกษา กับผู้ปฏิบัติธรรมในพระพุทธศาสนาen
dc.title.alternative: A comparison of machiavellian personality between university students and Buddhist practitionersen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: จิตวิทยา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen