https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25219
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิมลรัตน์ งามอร่ามวรางกูร | - |
dc.contributor.author | ศิริกุล บัณฑิตเสาวภาคย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2546 | - |
dc.identifier.isbn | 9741751117 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอปัญหาการยืดชิ้นประกอบสำหรับของไหลนิวโตเนียน โดยใช้ระเบียบวิธีชิ้นประกอบอันตะ และใช้หลักการเซมิอิมพลิซิทเทย์เลอร์กาเลอร์คินเพรซเชอร์คอร์เรคชันมาหาผลเฉลย ภายใต้ข้อสมมติฐานที่ว่าของไหลไม่มีการบีบอัดตัว ไม่ขึ้นกับแรงโน้มถ่วงของโลกและเป็นกรณีที่ไม่ขึ้นกับอุณหภูมิ ลักษณะของโครงข่ายที่มีความละเอียดและอัตราการโอนเอียงสูง สามารถอธิบายพฤติกรรมการยืดได้ดี ในที่นี้จะแสดงการเปลี่ยนแปลงค่าความเร็ว ความดัน ความเค้น อัตราการเฉือนที่เกิดจากการเปลี่ยนอัตราการดึงขึ้นไปได้สูงถึงค่าความเครียดเฮนคี ε เท่ากับ 1.92 สร้างโปรแกรมสำหรับการจำลองปัญหาในระบบพิกัดทรงกระบอก 2 มิติ โดยประยุกต์ใช้เทคนิคการปรับโครงข่ายและการประมาณค่าในช่วง เพื่อเพิ่มความถูกต้องของผลเฉลยที่ให้ผลลัพธ์มีลักษณะทำนองเดียวกับผลการทดลองของนักวิจัยอื่นที่ได้ทำมาแล้ว | - |
dc.description.abstractalternative | This thesis presents the element-stretching problem for Newtonian fluid by finite element methods (FEM) under the semi-implicit Taylor-Galerkin pressure correction principle. The assumptions of incompressible fluid, no gravitational effect, and temperature independence are used. The configuration of mesh, which is elaborately and dominantly biased, can reflect pure stretching behavior. The variation of velocities, pressure, stresses, shear rate and extension rate is showed until Hencky strain ε up to 1.92. The simulation programme has been constructed to compute the problem in two dimensional cylindrical coordinate system by using remeshing and interpolating techniques for increased accuracy of solutions. It is found that the trend of the results approaches to experimental data. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การยืดชิ้นประกอบสำหรับของไหลนิวโตเนียน | en |
dc.title.alternative | Element stretching for a newtonian fluid | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาการคณนา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |