DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุชาดา ศิริพันธุ์ศ
dc.contributor.advisor: ชิดชนก เหลือสินทรัพย์
dc.contributor.author: สันติชัย โลหิตหาญ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued: 2547
dc.identifier.isbn: 9745312789
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547en
dc.description.abstract: ในปัจจุบันได้มีหลายงานวิจัยที่ศึกษาถึงการเจริญเติบโตและการสร้างภาพนามธรรมแสดงการเติบโตของพืช แต่การแสดงภาพที่ได้นั้นยังไม่เหมือนจริงเนื่องจากมีการแสดงการเจริญเติบโตในด้านความสูงเพียงด้านเดียว ซึ่งในงานวิจัยนี้ได้มีการพัฒนาแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่ใช้สำหรับการเติบโตในแนวรัศมีของลำต้นและความสูงของถั่วเหลืองที่เรียกว่า แบบจำลองการเติบโตแบบลอจิสติก (Logistic growth model) แบบจำลองที่ได้สามารถแสดงการเติบโตของถั่วเหลืองและยังสามารถนำไปใช้ในควบคุมการขยายขนาดในแนวรัศมีและความสูงของลำต้นและกิ่งของภาพนามธรรมของถั่วเหลืองที่สร้างจากหลักการ Bracketed L-System ให้เสมือนจริงยิ่งขึ้น
dc.description.abstractalternative: In order to understand the nature of plant growth, several researches to simulate and visualize plant growth are focused on only height enlargement for visualization. Although several existing plant growth models produce good results, they do not consider the problem in stem radial growth of plant such as trunk. This thesis proposes a simulation model of soybean growth in the form of mathematical formalism based on stem diameter and height enlargement by logistic growth model. The model can simulate the soybean growth controlling stem diameter and height enlargement and visualize the result by Bracketed L-Systems.
dc.language.isothes
dc.title: ขั้นตอนวิธีสำหรับการจำลองและการสร้างภาพนามธรรมของการขยายขนาดและความสูงของลำต้นและกิ่งถั่วเหลืองในรูปความเป็นจริงเสมือนen
dc.title.alternative: An Algorithm for simulation of size and Height enlargement of stem and branch of soybean in virtual reality formen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: คณิตศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen