https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25483
Title: | การพัฒนคำสั่งแบบโครงสร้างสำหรับเอ็นเบสิกอินเตอร์พริเตอร์ |
Other Titles: | Development of structured commands for N-basic interpreter |
Authors: | สุนทร ศรีชู |
Advisors: | วันชัย ริ้วไพบูลย์ ยรรยง เต็งอำนวย |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2528 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | เอ็นเบสิกอินเตอร์พริเตอร์ตัวเดิมที่ใช้กับเครื่อง NEC PC 8001 นั้นไม่อำนวยความสะดวกในการเขียนโปรแกรมแบบโครงสร้าง แต่ตัวอินเตอร์พริเตอร์นี้ได้ถูกออกแบบมาให้สามารถขยายความสามารถไปด้านต่างๆ ได้ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงได้พัฒนาคำสั่งแบบโครงสร้างสำหรับเอ็นเบสิกอินเตอร์พริเตอร์ตัวนี้ขึ้น ในการเพิ่มคำสั่งแบบโดยสร้างเข้าไปนั้น จะต้องทำความเข้าใจถึงโครงสร้างลักษณะการทำงาน และการเก็บข้อมูลต่างๆ ของเอ็นเบสิกอินเตอร์พริเตอร์ตัวเดิมก่อน จึงจะเริ่มพัฒนาเอ็นเบสิกตัวนี้ได้ ในการพัฒนาแบ่งได้เป็นสองขั้นตอนคือ ประการแรกต้องทำการแก้ไขเอ็นเบสิกอินเตอร์พริเตอร์ตัวเดิมให้รับรู้คำสั่งใหม่ที่เพิ่มเข้าไป และปรับปรุงคำสั่งบางคำสั่งที่มีอยู่แล้วเดิมให้สามารถทำงานเข้ากับคำสั่งใหม่ได้ ประการที่สอง เขียนโปรแกรมของคำสั่งใหม่แต่ละคำสั่งตามวัตถุประสงค์ของคำสั่งแต่ละคำสั่งนั้น มีการตรวจสอบความถูกต้องของรูปแบบของคำสั่งและความถูกต้องในการปฏิบัติงานของคำสั่งนั้นๆ ด้วย จะทำให้ได้อินเตอร์พริเตอร์ตัวใหม่ที่จะอำนวยความสะดวกในการเขียนโปรแกรมแบบโครงสร้างมากขึ้น และไม่มีผลต่อความสามารถเดิม |
Other Abstract: | The original N-BASIC interpreter which used to NEC PC 8001 is not convenient to write structure programming, but it was designed to allow to expand its capability. So this thesis will develop structure commands for this N-BASIC interpreter. It is necessary to understand program structure, data structured and mode of operation of N-BASIC interpreter before developing this interpreter. There are two steps in developing this interpreter. The first is corrected N-BASIC interpreter to recognize new structure commands and adapted N-BASIC interpreter to compatible with new structure command. The second is writing every new command program. So the new interpreter will increase its capability to allow to write structure programming without disturbing its old capability. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25483 |
ISBN: | 9745643416 |
Type: | Thesis |