DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุวรรณี นิธิอุทัย-
dc.contributor.advisor: จิโรจ ศศิปรียจันทร์-
dc.contributor.advisor: ประจักษ์ พุ่มวิเศษ-
dc.contributor.advisor: อัจฉรา ธวัชสิน-
dc.contributor.author: ดำเนิน เสาะสืบงาม, 2509--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์-
dc.date.issued: 2544-
dc.identifier.isbn: 9741705247-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544en
dc.description.abstract: การทดลองที่ 1 เพื่อศึกษาความไวต่อเชื้อ Plasmodium gallinaceum ในไก่เนื้ออายุต่างๆ จำนวน 180 ตัว โดยแบ่งไก่ออกเป็น 3 กลุ่มอายุ คือ 10 20 และ 30 วัน กลุ่มอายุละ 60 ตัว ในแต่ละกลุ่มอายุแบ่งออกเป็น 6 กลุ่มย่อย กลุ่มย่อยละ 10 ตัว ซึ่งได้รับเชื้อ P. gallinaceum โดยฉีดเข้าทางเส้นเลือดดำปริมาณ 0 1.0X10(1) 1.0X10(2) 1.0X10(3) 1.0X10(4) และ 1.0X10(5) ตามลำดับ ผลปรากฏว่าไก่ทุกกลุ่มอายุที่ได้รับเชื้อปริมาณ 1.0X10(5) มีอัตราการติดเชื้อสูงสุด และเกิดภาวะโลหิตจากแตกต่างกันหลายระดับ การทดลองที่ 2 เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของยาต้านเชื้อมาลาเรีย 5 อย่าง คือ อาทิซูเนต คลอโรควิน ด๊อกซีไซคลิน ไพรมาควิน และ อาทิซูเนตร่วมกับไพรมาควิน โดยใช้ไก่เนื้ออายุ 23 วัน จำนวน 147 ตัว แบ่งเป็นกลุ่มละ 21 ตัว จำนวน 7 กลุ่ม คือ กลุ่มควบคุมที่ไม่ติดเชื้อและไม่ได้ให้การรักษาจำนวน 1 กลุ่ม กลุ่มควบคุมที่ติดเชื้อและไม่ได้ให้การรักษาจำนวน 1 กลุ่ม และกลุ่มที่ติดเชื้อและให้การรักษาด้วยยาอาทิซูเนต คลอโรควิน ด็อกซีไซคลิน ไพรมาควิน และ อาทิซูเนต ร่วมกับไพรมาควิน จำนวน 5 กลุ่ม ตามลำดับ ผลปรากฏว่ายาคลอโรควินและด๊อกซีไซคลินมีประสิทธิภาพสูงสุดต่อการรักษาการติดเชื้อ P. gallinaceum ระยะที่ไม่มีเพศในเม็ดเลือดแดงของไก่เนื้อ แต่ไม่มียาชนิดใดที่มีประสิทธิภาพสูงสุดต่อการรักษาการติดเชื้อระยะที่มีเพศในเม็ดเลือดแดง ส่วนเชื้อ P. gallinaceum ระยะที่ไม่มีเพศในเนื้อเยื่อของไก่ติดเชื้อทุกกลุ่มที่ได้รับยารักษามีจำนวนลดลงกว่าของไก่กลุ่มติดเชื้อที่ไม่ได้รับยา ไก่ติดเชื้อทุกกลุ่มที่ให้ยาต้านมาลาเรียมีอัตราการตายต่ำกว่ากลุ่มติดเชื้อที่ไม่ได้ให้ยาอย่างมีนัยสำคัญ (P<=0.05) คำสำคัญ ; ไก่เนื้อ มาลาเรียไก่ พลาสโมเดียม กัลลินาเซียม ยาต้านเชื้อมาลาเรียen
dc.description.abstractalternative: The first experiment was to determine the effects of age on susceptibility to Plasmodium gallinaceum using 180 broilers. They were divided into 3 age groups at 10-, 20- and 30-day-old of 60 broilers each. Sixty broilers in each age group were subdivided into 10 each and assigned to be intravenously infected with 0, 1.0X10(1), 1.0X10(2), 1.0X10(103, 1.0X10(4) and 1.0X10(5) P. gallinaceum, respective. The results showed that at the highest dose of P. gallinaceum (1.0X10(5) parasites), caused maximum infection rate in broilers of every age group with varying degree of anemia. The second experiment was to determine the efficacy of 5 antimalarial drugs namely artesunate, chloroquine, doxycycline, primaquine and artesunate-primaquine combination onn P. gallinaceum infected broilers. One hundred and forty-seven of 23-day-old broilers were divided into 7 groups of 21 chicks each. They were one untreated non-infected control, one untreated infected control and 5 treated infected groups. The results showed that the two most effective drugs on treating P. gallinaceum asexual blood stage infected broilers were chloroquine and doxycycline. No effective drug on treating P. gallinaceum sexual blood stage infected broilers was found. Tissue schizonts of P. gallinaceum in all treated groups were less than untreated infected control but not significant. The mortality rate of all treated groups were significantly lower than untreated infected control (p<=0.05).en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ไก่ -- โรคen
dc.subject: พลาสโมเดียมแกลลิเดียมen
dc.subject: อาทิซูเนตen
dc.subject: คลอโรควินen
dc.subject: ดอกซีไซคลินen
dc.subject: ไพรมาควินen
dc.title: ความไวของไก่อายุต่างๆ ที่ได้รับเชื้อ พลาสโมเดียม กัลลินาเซียม และการรักษาด้วยยา อาทิซูเนต คลอโรควิน ด๊อกซีไซคลิน ไพรมาควิน และ อาทิซูเนต ร่วมกับ ไพรมาควินen
dc.title.alternative: Susceptibility of chicken at different ages infected with Plasmodium gallinaceum and treated with artesunate, chloroquine, doxycycline, promaquine and artesunate-primaquineen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: อายุรศาสตร์สัตว์ปีกen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Jiroj.S@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: Achara.T@Chula.ac.th-