https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25581
Title: | กรดแล็คติคในเลือดกับการวิ่งต่างระยะทาง |
Other Titles: | Blood lactate during various running distance |
Authors: | ชวน สรณารักษ์ |
Advisors: | อนันต์ อัตชู |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2523 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปริมาณของกรดแล็คติคที่เกิดขึ้นในเลือดระหว่างการวิ่งในระยะทาง 100 เมตร, 200 เมตร, 400 เมตร, 800 เมตร, 1,500 เมตร และ 5,000 เมตร กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็นนักศึกษาชาย วิทยาลัยพลศึกษาอ่างทองจำนวน 22 คน น้ำหนักตัวอเฉลี่ย 59.5 กิโลกรัม และส่วนสูงเฉลี่ย 169 เซนติเมตร ทุกคนจะถูกเก็ฐตัวอย่างเลือดขณะพักผ่อน และหลังจากการวิ่งระยะทางต่างๆดังกล่าว เพื่อทำการวิเคราะห์กรดแล็คติคในเลือด นำผลที่ได้จาการวิเคราะห์กรดแล็คติคในเลือดมาหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว (One-way analysis of Variance) หลังจากนั้นทำการเปรียบเทียบรายคู่ ตามวิธีของ นิวแมน-คูลส์(Newman-Keuls) ผลการวิจัยปรากฏว่า อัตราการผลิตกรดแล็คติคของการวิ่งระยะทาง 100 เมตร มากกว่าการวิ่งระยะทาง 200 เมตร (P< .01) และอัตราการผลิตกรดแล็คติคของการวิ่งระยะทาง 200 เมตร มากกว่าการวิ่งระยะทาง 400 เมตร (P< .01) อัตราการผลิตกรดแล็คติคของการวิ่งระยะทาง 100 เมตร, 200 เมตร และ400 เมตร มากกว่าอัตราการผลิตกรดแล็คติคของการวิ่งระยะทาง 800 เมตร, 1,500 เมตร และ 5,000 เมตร (P< .01) อัตราการผลิตกรดแล็คติคของการวิ่งระยะทาง 800 เมตร, 1,500 เมตร และ 5,000 เมตร ไม่แตกต่างกัน (P> .01) |
Other Abstract: | The purpose of this research was to study the blood lactate production during 100 metres, 200 metres, 400 metres, Boo metres, 1,500 metres.and 5,000 metres running. Twenty-two physical education students with an average weight of 59.5 Kg. and an average height of 169 cm. from Angthong Physical Education College were randomly selected as the sample. The solution of the blood lactate concentration was statistically analyzed; the means, the standard deviations, one-way analysis of variance and the multiple comparison of Newman-Keuls were employed. It was found that the rate of blood lactate production during 100 metres running was higher than 200 metres running at the .01 level (P < .01) and 200 metres running was higher than 400 metres running at the .01 level (P < .01). The rate of blood lactate production during 100 metres, 200 metres and 400 metres running was higher than 800 metres, 1,500 metres and 5,000 metres running at the .01 level (P < .01). The rate of blood lactate production during 800 metres, 1,500 metres and 5,000 metres running had no significant difference (P > .01). |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2523 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25581 |
Type: | Thesis |