https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25623
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สงบทิพย์ พงศ์สถาบดี | |
dc.contributor.advisor | อาภาณี เหลืองนฤมิตชัย | |
dc.contributor.author | อภิชาต ปริญญาสวรรค์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.issued | 2547 | |
dc.identifier.isbn | 9741765533 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาโลหะผสมระหว่างแพลทินัมกับแพลเลเดียมบนตัวรองรับซีเรียต่อการเปลี่ยนแปลงของแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์และต่อการเลือกเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์ภายใต้บรรยากาศจำลองสำหรับเซลล์เชื้อเพลิงแบบเยื่อแผ่นแลกเปลี่ยนโปรตอน ตัวรองรับซีเรียสังเคราะห์โดยวิธีโซลเจลและตัวรองรับซีเรียซื้อจากบริษัทฟูลก้าถูกเลือกใช้ในงานวิจัยนี้ ผลการศึกษาที่ได้จากการเครื่องวัดพื้นที่ผิว เอ็กซเรย์ดิฟแฟรกชัน และกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบทราบสมิทชัน แสดงให้เห็นว่า ตัวรองรับซีเรียสังเคราะห์โดยวิธีโซลเจลมีพื้นที่ผิวมากกว่าตัวรองรับซีเรียที่ซื้อจากบริษัทฟูลก้า นอกจากนี้ในการทดลองมีการศึกษาผลของตัวรองรับ อุณหภูมิที่ใช้ในการเผา ปริมาณที่ใช้ของโลหะผสมระหว่างแพลทินัมและแพลเลเดียมบนตัวรองรับซีเรีย สัดส่วนของโลหะแพลมินัมและโลหะแพลเลเดียมบนตัวรองรับซีเรีย ความเข้มข้นของไอน้ำ ความเข้มข้นของแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ความเข้มข้นของแก๊สออกซิเจนและความเข้มข้นของไอน้ำผสมแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ในกระแสเชื้อเพลิงป้อนเข้าต่อความว่องไวของตัวเร่งปฏิกิริยาในช่วงอุณหภูมิ 50 ถึง 190 องศาเซลเซียส จากผลของการทดลองพบว่า ที่ร้อยละหนึ่งโดยน้ำหนักของโลหะผสมแพลทินัมกับแพลเลเดียมบนตัวรองรับซีเรียที่เตรียมแบบโซลเจลโดยมีแพลทินัม 1 ส่วนต่อแพลเลเดียม 7 ส่วน และเผาที่อุณหภูมิ 400 องศาเซลเซียสเป็นเวลาสองชั่วโมงให้ประสิทธิภาพสูงกว่าเมื่อเพิ่มความเข้มข้นของไอน้ำ ความว่องไวของตัวเร่งปฏิกิริยาจะสูงขึ้น ในทางตรงกันข้ามความว่องไวของตัวเร่งปฏิกิริยาจะลดลงเมื่อเพิ่มความเข้มข้นของแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ในกระแสเชื้อเพลิงป้อนเข้า เมื่อเพิ่มความเข้มข้นของแก๊สออกซิเจนในกระแสเชื้อเพลิงป้อนเข้าทำให้ร้อยละการเปลี่ยนของแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์สูงแต่ร้อยละการเลือกเกิดกับแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์ต่ำ นอกจากนี้เมื่อเพิ่มทั้งความเข้มข้นไอน้ำและความเข้มข้นแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ในกระแสเชื้อเพลิงป้อนเข้าสามารถเพิ่มความว่องไวของตัวเร่งปฏิกิริยา สิ่งนี้แสดงผลเป็นนัยว่า ไอน้ำมีผลกระทบต่อความว่องไวของตัวเร่งปฏิกิริยามากกว่าแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ | |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this work was to study an effect of Pt-Pd/CeO₂ alloy catalyst on CO conversion and selective oxidation of CO under simulated fuel processing conditions for Proton Exchange Membrane Furl Cell (PEMFC). Synthesis ceria by sol-gel method and commercial ceria (purchased from Fluka) was used as a supporter of the catalyst in this work. The results obtained from BET, XRD and TEM revealed that support prepared by sol-gel had higher surface area than commercial support. In addition, effect of support, calcinations temperature, % metal loading catalyst, ratio of Pt-Pd on catalyst, water vapor concentration, CO₂ concentration, O₂ concentration and combination between H₂O and CO₂ in feed stream on the catalytic performance of Pt-Pd/CeO₂ catalysts were investigated in the temperature range of 50-190 ℃. The experimental results showed that 1% (1;7) Pt-Pd/CeO₂ (sol-gel) calcined at 400 ℃ for 2 hours exhibited the higher activity. When increasing water vapor concentration in the feed stream, the activity of the catalysts increased dramatically. On the other hand, the activity of the catalyst was reduced in the presence of CO₂ in the feed stream. When increasing O₂ concentration in the feed stream the conversion of CO increased significantly but the selectivity of CO did not. Furthermore, when both H₂O concentration and CO₂ concentration in the feed stream were increased, the activity of catalyst was increased. This implied that the positive effect of water was more dominant than the negative effect of CO₂. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.title | ออกซิเดชันแบบเลือกสรรของคาร์บอนมอนอกไซด์ในสายป้อนไอโดรเจนสำหรับเซลล์เชื้อเพลิงพีอีเอ็ม | en |
dc.title.alternative | Selective carbon monoxide oxidation in hydrogen feed for pem fuel cell | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |