Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2563
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorจิโรจ ศศิปรียจันทร์-
dc.contributor.advisorนันทวัน บุณยะประภัศร-
dc.contributor.authorกัลยา เจือจันทร์, 2513--
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์-
dc.date.accessioned2006-09-18T06:09:06Z-
dc.date.available2006-09-18T06:09:06Z-
dc.date.issued2545-
dc.identifier.isbn9741724969-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2563-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545en
dc.description.abstractนำเปลือกผลทับทิมแห้งมาบด และสกัดสารสำคัญด้วยวิธีการหมักในเอธิลแอลกอฮอล์ 95 เปอร์เซ็นต์ สารสกัดที่ผ่านการกรองนำไปทำให้แห้งภายใต้สูญญากาศ สารสกัดหยาบที่ได้นำไปทดสอบฤทธิ์ในการต้านเชื้อ Salmonella spp. ที่แยกได้จากไก่ในหลอดทดลอง ด้วยวิธี Macrobroth (tube) dilution method ผลพบว่า สารสกัดที่เตรียมได้นี้สามารถฆ่าทำลายเชื้อที่นำมาทดสอบได้ทั้ง 100 ตัวอย่าง และให้ค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่ฆ่าทำลายเชื้อได้ (Minimal bactericidal concentration: MBC) อยู่ระหว่าง 1.25-2.5 เปอร์เซ็นต์ (น้ำหนักต่อปริมาตร) ซึ่งเชื้อส่วนใหญ่ (78 เปอร์เซ็นต์) ถูกฆ่าได้ที่ระดับความเข้มข้นต่ำสุดคือ 1.25 เปอร์เซ็นต์ เมื่อนำสารสกัดเปลือกผลทับทิมไปทดสอบฤทธิ์ในการต้านเชื้อ Salmonella Enteritidis (SE) ในตัวไก่ ให้ไก่แต่ละตัวได้รับเชื้อ SE ในขนาด 1x10[superscript 4] colony-forming unit โดยการป้อนปากที่อายุ 3 วัน และได้รับสารสกัดเปลือกผลทับทิมในขนาด 12.5 หรือ 25 มิลลิกรัมต่อตัวติดต่อกัน 3 วันโดยการป้อนเข้ากระเพาะพักโดยตรง ซึ่งไก่แต่ละกลุ่มได้รับสารสกัดเปลือกผลทับทิมในช่วงเวลาต่างกัน กล่าวคือ ก่อนได้รับเชื้อ 24 ชั่วโมง และหลังได้รับเชื้อ 24 ชั่วโมง เมื่อไก่อายุได้ 7 วันนำไก่ทั้งหมดมาผ่าซากเก็บไส้ตันเพื่อตรวจหาเชื้อ Salmonella group D ผลพบว่า ไก่ที่ได้รับสารสกัดเปลือกผลทับทิมก่อนได้รับเชื้อ SE มีจำนวนตัวที่ตรวจพบเชื้อ Salmonella group D จากไส้ตันน้อยกว่ากลุ่มอื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)en
dc.description.abstractalternativeDry pomegranate peel were powdered and extracted by maceration using ethyl alcohol (95%). Then the extract was filtered and evaporated under vacuum. This crude extract exhibited microbicidal action on 100 isolates of Salmonella spp. isolated from chickens. The minimal bactericidal concentration (MBC) determined by macrobroth (tube) dilution method was 1.25% - 2.5 % (w/v). Seventy-eight isolates showed MBC 1.25%. The crude extract was evaluated for its efficacy against Salmonella Enteritidis (SE) in broiler chick. Each chick was orally inoculated with 1x10[superscript 4] colony-forming units of SE at 3-day-old. Crude extract was given at 12.5 or 25 mg/bird for 3 days by crop gavage. Birds received the crude extract 24 hrs before or 24 hrs after receiving the SE. All birds were killed at 7 day of age. Rate of Salmonella group D isolation from ceca of each treatment was compared. The results revealed that birds which received the crude extract before receiving the SE had the lowest isolate rate with scientificsignificant (p<0.05).en
dc.format.extent1500715 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothen
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectซาลโมเนลลาen
dc.subjectทับทิม (ผลไม้)en
dc.titleผลของสารสกัดเปลือกผลทับทิมต่อเชื้อ salmonella spp. ที่แยกได้จากไก่en
dc.title.alternativeEffect of Pomegranate peel extract on salmonella spp. isolated from chickensen
dc.typeThesisen
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.levelปริญญาโทen
dc.degree.disciplineอายุรศาสตร์สัตว์ปีกen
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorJiroj.S@Chula.ac.th-
Appears in Collections:Vet - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Kanlaya.pdf2.1 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.