https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25645
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เจริญทัศน์ จินตนเสรี | |
dc.contributor.author | ดาวเรือง มือกุศล | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2521 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2521 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาความสามารถในการทำงานของร่างกายในช่วงเวลาที่ต่างกัน คือ 09.00 -10.00 น., 10.30 - 11.30 น., 13.30 – 14.30 น. และ 15.00 – 16.00 น. ประชากรเป็นนิสิตชายระดับปริญญาตรี และปริญญาโท ที่มีสุขภาพดี จำนวน 20 คน จากแผนกวิชาพลศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กำหนดให้ผู้ถูกทดลองทุกคนมารับการทดสอบ PWC 170 (Physical Working Cspacity at Heart Rate of 170/min.)โดยถึบจักรยานวัดงานอีเล็คโทรนิค เป็นเวลา 6 นาที ทำการบันทึกอัตราการเต้นของหัวใจขณะที่ออกกำลังกาทุก ๆ นาที จนกระทั่งหมดนาทีที่ 6 ผู้ถูกทดลองแต่ละคนมารับการทดสอบวันละ 1 ครั้ง สัปดาห์ละ 2 วัน ติดต่อกัน ทดสอบตามวันเวลาที่กำหนดให้ นำข้อมูลจากการทดสอบมาหาค่าทางสถิติ โดยวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One Way Analysis of Variabce) และเปรียบเทียบความแตกต่างเป็นรายคู่ตามวิธีของนิวแมนคลูส์ (Newman Keuls) ผลจากการวิจัยพบว่า การทพสอบ PWC 170 ในช่วงเวลาที่ต่างกันมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 | |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to study physical working capacity at different time of the day viz.9.00 - 10.00 a.m., 10.30-11.30 a.m., 1.30-2.30 p.m., and 3.00-4.00 p.m. as determined by ergometric method. Subjects were twenty healthy volunteered males undergraduate and graduate students from faculty of educating, Chulalongkorn University. Each subject performed PWC 170 test (Physical Working Capucity at heart rate of 170/min) by ridding electronic bicycle ergometer for 6 minutes. The heart rates were recorded every single minute during exercise until the last sixth minute. Each subject performed PWC 170 once a day two consecutive days week t the time which was set up for each group. One-Way Analysis of Varince and multiple comparison by Newman-Keuls were employed for sintistical analysis. Dataa from the experiment indicated that physical working capacity at different time of the day were significantly different at .01 level. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ความสามารถในการทำงานของร่างกายในช่วงเวลาต่าง ๆ กันของวันที่วัดโดยวิธี เออร์โกเมตรีย์ | en |
dc.title.alternative | Physical working capacity at different time of the day as determined by The Ergometric Method | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |