https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25690
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กชกร เฉลิมกาญจนา | |
dc.contributor.author | อรพรรณ อรรฆย์ภูษิต | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี | |
dc.date.issued | 2547 | |
dc.identifier.isbn | 9745315117 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้วิธีการคำนวณกระแสเงินสดสุทธิจากการดำเนินงานกับ วิธีทางตรงหรือวิธีทางอ้อม 2) เพื่อศึกษาประโยชน์ที่ได้รับจากการจำทำงบกระแสเงินสด 3) เพื่อศึกษาการใช้เทคนิคการวิเคราะห์งบกระแสเงินสด 4) เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการจัดทำงบกระแสเงินสด แบบวิธีวิจัยของการศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา และการวิจัยเชิงสำรวจ ซึ่งทำการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้การส่งแบบสอบถามทางไปรษณีย์กับกลุ่มตัวอย่างคือบริษัทจำกัดในเขตกรุงเทพมหานครที่มีทุนจะทะเบียนระหว่าง 10 – 50 ล้านบาท จำนวน 378 บริษัทและได้รับตอบกลับจำนวน 121 บริษัท คิดเป็นร้อยละ 32.01 และทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา การทดสอบค่าสัดส่วนของประชากร โดยใช้ Z-test การวิเคราะห์ความถดถอยโลจิสติค การทดสอบค่าเฉลี่ยของสองประชากร และการประมาณค่าสัดส่วนแบบช่วงประชากร จากผลการศึกษาพบว่า บริษัทจำกัดในเขตกรุงเทพมหานครมีการจัดทำงบกระแสเงินสดน้อยกว่า 50% สำหรับบริษัทที่มีการจัดทำงบกระแสเงินสดส่วนใหญ่จัดทำงบกระแสเงินสดวิธีทางตรง เพราะความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบันที่มีระบบคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูปทางบัญชีที่ช่วยในการจัดทำงบกระแสเงินสด ตลอดจนมีการจ้างสำนักงานบัญชีในการจัดทำงบกระแสเงินสด ซึ่งปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้วิธีทางตรงหรือวิธีทางอ้อมในการคำนวณกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน คือ ปัจจัยต้นทุนการจัดทำ ปัจจัยระยะเวลาในการจัดทำ และปัจจัยความยากง่ายในการจัดทำ ประโยชน์ส่วนใหญ่ที่ได้รับจากการจัดทำงบกระแสเงินสด คือ เพื่อใช้ในการพยากรณ์กระแสเงินสดในอนาคต ทั้งนี้หากกิจการมีการนำเทคนิคการวิเคราะห์วิธีต่างๆ ไปใช้ในการวิเคราะห์งบกระแสเงินสดเพื่อใช้ในการตัดสินใจจะทำให้ได้รับประโยชน์มากขึ้น ซึ่งวิธีวิเคราะห์ส่วนใหญ่ที่ใช้ คือ วิธีการวิเคราะห์แบบภาพรวม โดยในการจัดทำงบกระแสเงินสดส่วนใหญ่มีปัญหาและอุปสรรคในเรื่องของความรู้ความเข้าใจในการจัดทำงบกระแสเงินสด ทำให้บริษัทต้องการคำแนะนำและความช่วยเหลือในเรื่องของการอบรมให้ความรู้ความเข้าใจในวิธีการวิเคราะห์งบกระแสเงินสดและการจัดทำงบกระแสเงินสด | |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this thesis are 1) to study relationship of factors that affected the format of cash flow operation in preparation cash flow statements. 2) to study usefulness of cash flow statements. 3) to study the technique for analysis cash flow statements 4) to study problem of preparing cash flow statements. This study used the descriptive research and exploratory research methods. This study uses the questionnaires to collect data from sampling of limited companies in Bangkok, capital between 10 – 50 million baths, 378 companies. The response rate 32.01% and the collected data was analyzed by using descriptive statistics, Z test for the proportion of population test, logistic regression analysis, the test of between two-related-sample, and the estimation proportion of population. The results indicate that the limited companies in Bangkok preparation cash flow statements less than 50%. The limited companies preparation cash flow statement use direct method because the advance technology have accounting software and audit firm help to preparing cash flow statement. The factors affected to use the method is cost of preparation, how long of preparation and difficult of preparation. The most usefulness of cash flow statements is forecast cash flow in the future. However, if companies use the technique for analysis cash flow statements will have usefulness more than preparation cash flow statements. And the most analysis techniques is the total cash flow analysis. The most problem of cash flow statements is knowledge of preparation cash flow statements. And need to train cash flow analysis techniques and preparation cash flow statements. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อการจัดทำและการวิเคราะห์งบกระแสเงินสดของบริษัทจำกัดในเขตกรุงเทพมหานคร | en |
dc.title.alternative | Factors affecting the preparation and analytical methods for cash flow statements of limited companies in Bangkok | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | บัญชีมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การบัญชี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |