https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2572
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุเทพ เรืองวิเศษ | - |
dc.contributor.author | ดวงกมล ขาวขำ, 2522- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ | - |
dc.coverage.spatial | ไทย (ภาคกลาง) | - |
dc.coverage.spatial | ปทุมธานี | - |
dc.date.issued | 2546 | - |
dc.identifier.isbn | 9741736525 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 | en |
dc.description.abstract | การศึกษานี้เป็นการวัดปริมาณการบริโภคดินในผู้ใหญ่ จำนวนทั้งหมด 10 คน อายุระหว่าง 20-45 ปี ซึ่งทำงานและอาศัยอยู่ในจังหวัดปทุมธานี การวัดปริมาณการบริโภคดินในแต่ละวัน ใช้หลักการหาความสมดุลของปริมาณ Trace elements ที่ได้รับและขับออกจากร่างกาย (Mass-Balance Methodology) โดยใช้ Aluminium และ Yttrium เป็น Trace elements ทำการเก็บตัวอย่างอาหารแบบ duplicate meals ตัวอย่างอุจจาระ และตัวอย่างดิน เป็นเวลา 7 วันต่อเนื่องกัน วิเคราะห์หาปริมาณ Aluminium และ Yttrium ในตัวอย่างโดยใช้วิธี Inductively Coupled Plasma-Atomic Emission Spectrometry (ICP-AES) พบว่าค่าเฉลี่ย ค่ามัธยฐาน ค่าเปอร์เซนต์ไทล์ที่ 25 ค่าเปอร์เซนต์ไทล์ที่ 75 และค่าเปอร์เซนต์ไทล์ที่ 95 ของการบริโภคดินที่ได้จากการวิเคราะห์ Aluminium มีค่า 79.1, 74.7, 37.0, 117.0 และ 181.7 มิลลิกรัม/วัน ตามลำดับ และที่ได้จากการวิเคราะห์ Yttrium มีค่า 60.3, 45.7, 17.9, 96.4 และ 188.8 มิลลิกรัม/วัน ตามลำดับ | en |
dc.description.abstractalternative | The amount of soil ingested by adults was studied in ten volunteers aged between twenty and forty-five years who live and work in Pathumthanee province. Using aluminium and yttrium as trace elements, a mass-balance approach was employed to assess daily soil ingestion. A duplicate of food consumed, feces were collected for seven consecutive days, along with soil samples from each adult's home. The amounts of aluminium and yttrium in samples were analyzed using inductively coupled plasma-atomic emission spectrometry (ICP-AES). The average of soil ingestion, the median, 25th percentile, 75th percentile, and 95th percentile based on aluminium were 79.1, 74.7, 37.0, 117.0, and 181.7 mg/day, respectively. based on yttrium were 60.3, 45.7, 17.9, 96.4, and 188.8 mg/day, respectively. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ดิน | en |
dc.subject | บริโภคกรรม | en |
dc.subject | การประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพ | en |
dc.subject | การปนเปื้อนในอาหาร | en |
dc.title | การบริโภคดินโดยคนไทย อายุระหว่าง 20-45 ปี ในจังหวัดปทุมธานี | en |
dc.title.alternative | Soil ingested by Thai adults between the ages of 20 years in Pathumthanee | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | สัตวแพทยสาธารณสุข | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Suthep.R@Chula.ac.th | - |