Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25766
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorจันทร์จรัส เรี่ยวเดชะ-
dc.contributor.advisorสุพัตร์ ฟ้ารุ่งสาง-
dc.contributor.authorอมรรัตน์ ตันบุญจิตต์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์-
dc.date.accessioned2012-11-24T04:18:42Z-
dc.date.available2012-11-24T04:18:42Z-
dc.date.issued2545-
dc.identifier.isbn9741745722-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25766-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545en
dc.description.abstractการวิเคราะห์ทางพันธุกรรมของลักษณะการเจริญเติบโตของสุกร โดยพิจารณาลักษณะอัตราการเจริญเติบโต (ADG) ความหนาแน่นไขมันสันหลัง (BF) และอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ (FCR) โดยใช้ข้อมูลจากาฟาร์มเอกชนแห่งหนึ่ง เป็นข้อมูลของสุกรพันธุ์แลนด์เรซ ลาร์จไวท์ ยอร์คเซีย และดูรอค ที่เข้าทดสอบพันธุ์ในช่วงปี พ.ศ.2539 ถึงปี พ.ศ. 2544 จำนวน 14,931 บันทึก มาประมาณค่าองค์ประกอบความแปรปรวนโดยวิธี Restricted Maximum Likeihood (REML) และ Gibbs sampling (Gibbs) เพื่อนำไปใช้ในประเมินคุณค่าการผสมพันธุ์ด้วยวิธี Best Linear Unbiased Prediction (BLUP) เมื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณค่าการผสมพันธุ์ที่ได้จากค่าองค์ประกอบความแปรปรวนโดยวิธี REML และ Gibbs ด้วย Spearman rank correlation ได้ค่าสูงกว่า 0.93 ทั้งชุดข้อมูลทั้งหมดและข้อมูลบางส่วน แสดงให้เห็นว่าคุณค่าการผสมพันธุ์ได้จากค่าองค์ประกอบความแปรปรวนโดยวิธี REML และ Gibbs มีความสัมพันธ์กันสูง สามารถใช้แทนกันได้ และทำการสร้างสมการถดถอยจากคุณค่าการผสมพันธุ์ ทำให้สามารถทราบแนวโน้มทางพันธุกรรม พบว่าแนวโน้มทางพันธุกรรมของลักษณะอัตราการเจริญเติบโตมีค่า 2.3-5.7 กรัมต่อปี แนวโน้มทางพันธุกรรมของลักษณะความหนาไขมันสันหลังมีค่า -0.04 ถึง -0.06 มิลลิเมตรต่อปี แนวโน้มทางพันธุกรรมของลักษณะอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อมีค่าเท่ากับ -0.003 ถึง -0.01 ต่อปี-
dc.description.abstractalternativeGenetic analysis of growth traits, average daily gain (ADG), backfat thickness (BF) and feed conversion ratio (FCR), was conducted using 14,931 performance test records of Landrace, Largewhite, Yorkshire and Duroc breeds, which were tested during 1996-2001, from a commercial purebred swine herd. Variance components were estimated using restricted maximum likelihood (REML) and gibbs sampling (Gibbs) methods based on a single trait animal model and estimated breeding value using best linear unbiased prediction (BLUP). The breeding values analyzed with REML and Gibbs methods and calculated by Spearman rank test were highly correlated (r˃0.93) for both full data and reduced data. These analyses showed that breeding values from Gibbs method was highly correlated with that of REML method. A yearly genetic trends of estimated breeding value for ADG, BF and FCR ranged from 2.3 to 5.7 g, from -0.04 to -0.06 mm and from -0.003 to -0.01, respectively. It can be concluded that breeding value estimated with Gibbs method may replace that of REML method.-
dc.format.extent3313745 bytes-
dc.format.extent1238624 bytes-
dc.format.extent11602070 bytes-
dc.format.extent2386186 bytes-
dc.format.extent3605618 bytes-
dc.format.extent4980247 bytes-
dc.format.extent1231023 bytes-
dc.format.extent6692402 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.titleการวิเคราะห์ทางพันธุกรรมของลักษณะการเจริญเติบโตของสุกรพันธุ์แท้ในฟาร์มเอกชนโดยวิธีกิบส์แซมปลิ้งen
dc.title.alternativeGenetic Analysis of growth Performance traits in a Commercial Purebred Swine herd using gibbs Sampling Methoden
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineการปรับปรุงพันธุ์สัตว์es
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
Appears in Collections:Vet - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Amornrat_tu_front.pdf3.24 MBAdobe PDFView/Open
Amornrat_tu_ch1.pdf1.21 MBAdobe PDFView/Open
Amornrat_tu_ch2.pdf11.33 MBAdobe PDFView/Open
Amornrat_tu_ch3.pdf2.33 MBAdobe PDFView/Open
Amornrat_tu_ch4.pdf3.52 MBAdobe PDFView/Open
Amornrat_tu_ch5.pdf4.86 MBAdobe PDFView/Open
Amornrat_tu_ch6.pdf1.2 MBAdobe PDFView/Open
Amornrat_tu_back.pdf6.54 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.