DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศักดิ์ศรี แย้มนัดดา-
dc.contributor.author: วีรชัย ปิยสุนทราวงษ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2524-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้มุ่งศึกษาสรรพสิทธิ์คำฉันท์บทพระนิพนธ์ของสมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระปรมานุชิตชิโนรส และสรรพสิทธิชาดกในปัญญาสชาดก เพื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบความเหมือนและความแตกต่างระหว่างวรรณคดีทั้งสอง โดยเฉพาะส่วนที่ต่างกันนั้น ทั้งด้านเนื้อเรื่องและการใช้ภาษานับเป็นส่วนที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นส่วนที่เสริมให้สรรพสิทธิ์คำฉันท์เป็นวรรณคดียอดเยี่ยม เนื้อหาของวิทยานิพนธ์แบ่งออกเป็น 6 บท บทที่ 1 เป็นบทนำ กล่าวถึงความเป็นมาของปัญหา ความมุ่งหมาย ขอบเขต วิธีดำเนินการวิจัย ตลอดจนประโยชน์ที่จะได้จากการวิจัย บทที่ 2 กล่าวถึงการศึกษาสรรพสิทธิชาดกและสรรพสิทธิ์คำฉันท์ในเชิงประวัติด้านผู้แต่ง ปีที่แต่ง และที่มา บทที่ 3 เป็นการเปรียบเทียบความเหมือนและความแตกต่างระหว่างสรรพสิทธิชาดกกับสรรพสิทธิ์คำฉันท์ ในด้านจุดประสงค์ของการแต่ง รูปเรื่อง แก่นเรื่อง โครงเรื่อง ตัวละคร และฉาก บทที่ 4 กล่าวถึงเรื่องเสริมในสรรพสิทธิ์คำฉันท์ และสันนิษฐานที่มาของเรื่องเสริมเหล่านั้นพร้อมกันผลที่ได้รับ บทที่ 5 กล่าวถึงภาษาวรรณศิลป์ในสรรพสิทธิ์คำฉันท์ โดยพิจารณาการใช้คำ ภาพพจน์ และโวหารแบบต่างๆ บทที่ 6 เป็นการสรุปผลการวิจัย และข้อเสนอแนะบางประการซึ่งสมควรจะได้มีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป-
dc.description.abstractalternative: This thesis is an attempt to make a comparative analysis between Saphasitkhamchan, which was written by the Supreme Patriarch Prince Paramanuchitchinoros and Saphasitthichadok in the Panyasachadok. The study concentrates on differences of the forms, contents, and the use of language, which make Saphasitkhamchan a superior literary work. The thesis is divided into six chapters. Chapter I is an introduction which indicates the background, the scope, the research methods, and further advantages which will be gained from this research. Chapter II presents the historical background of the authors, the periods in which they were written, and the sources. Chapter III shows the similarities and the differences between Saphasitthichadok and Saphasitkhamchan in terms of the purposes of the authors, forms, themes, plots, characters, and settings. Chapter IV deals with the different details and episodes in the Saphasitkhamchan, the possible sources of the additional episodes, and the results. Chapter V deals with the language in Saphasitkhamchan : choice of words, figures of speech, and the style of writting. Chapter VI is the summary and some suggestions for further research.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การศึกษาเชิงวิเคราะห์สรรพสิทธิ์คำฉันท์กับสรรพสิทธิชาดกen
dc.title.alternative: An analytical study of Saphasitkhamchan and Saphasitthichadoken
dc.type: Thesises
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ภาษาไทยes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen