https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25820
Title: | การฌาปนกิจสงเคราห์ในประเทศไทย |
Other Titles: | Funeral mutual-aid insurance in Thailand |
Authors: | สุรพล อภัยวงศ์ |
Advisors: | บัณฑิต บรูณบัณฑิต |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2524 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์เรื่องนี้เป็นการศึกษาถึงวิธีการดำเนินกิจการฌาปนกิจสงเคราะห์ซึ่งถือปฏิบัติกันอยู่ในประเทศไทยปัจจุบัน ทั้งในรูปสมาคมซึ่งเป็นการให้ความสงเคราะห์ร่วมกันในหมู่สมาชิกโดยไม่หวังผลทางการค้า และบริษัทประกันชีวิตซึ่งตั้งขึ้นเพื่อหวังผลกำไร ผู้เขียนมีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาปัญหาของการดำเนินงาน และปัญหาที่กำลังเป็นข่าวโดยทั่วไป นขณะนี้ระหว่างผู้ดำเนินกิจการและสมาชิก นอกจากนั้นยังเป็นการเสนอแนะวิธีการดำเนินงานที่มีหลักเกณฑ์ของความเป็นธรรม ในการปรับปรุงการดำเนินงานที่เป็นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นวิทยาทานแก่ผู้เกี่ยวข้องกับการฌาปนกิจสงเคราะห์ทุกๆ ฝ่าย นอกจากนั้นยังเป็นการศึกษาถึงปัญหาซึ่งนานาประเทศประสพจากการดำเนินฌาปนกิจสงเคราะห์ ทำนองเดียวกับที่กำลังประสพอยู่ในประเทศไทยในปัจจุบันนี้ และต้องเลิกล้มกิจการจนแทบจะไม่มีเหลืออยู่แล้วในต่างประเทศขณะนี้ แต่กลับได้รับการส่งเสริมให้ขยายตัวอย่างเต็มที่ในประเทศไทย วิทยานิพนธ์เรื่องนี้ จะชี้ให้เห็นถึงอันตรายของงานฌาปนกิจสงเคราะห์ที่จะเกิดขึ้น และทางรอดของงานประเภทนี้ในอนาคต การศึกษาและวิจัยได้กระทำโดยการศึกษาเปรียบเทียบระบบการต่างๆ ซึ่งเป็นแนวความคิดและที่มาของการฌาปนกิจสงเคราะห์ในปัจจุบัน การศึกษาถึงบทบัญญัติของกฎหมาย เอกสาร และสอบถามบุคคลผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินกิจการฌาปนกิจสงเคราะห์ ทั้งจากเอกชน และรัฐบาล การศึกษาจะเริ่มต้นด้วยการวิเคราะห์ประวัติของการฌาปนกิจสงเคราะห์ โดยอาศัยวิวัฒนาการความเกี่ยวข้องของระบบการออมทรัพย์ ระบบกำหนดภาระรับผิดชอบของนายจ้าง ระบบการประกันชีวิตของเอกชน และระบบการประกันสังคม พร้อมกันนี้จะทำการศึกษาประกอบถึงหลักเกณฑ์ของระบบต่างๆ ซึ่งใช้อยู่ในบางประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ และเยอรมัน นอกจากนี้ยังทำการศึกษาอิทธิพลของขนบธรมเนียมประเพณีไทยอันจะเป็นแนวความคิดพื้นฐานของที่มาการฌาปนกิจสงเคราะห์ในประเทศไทย บทที่ 3 จะเป็นการศึกษาและวิจัยกาดำเนินกิจการของสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ ภายใต้บทบัญญัติแห่งกฎหมายประกาศคณะปฏิวัติฉบับที่ 287 การจัดตั้งสมาคม การเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารงาน โครงสร้างของสมาคม การรับสมาชิก และสิทธิรับความสงเคราะห์ การทะเบียนและการบัญชี การใช้วิธีการทางสถิติในการคำนวณเงินรายได้ต่างๆ ของสมาคม ระเบียบวิธีการดำเนินงานโดยทั่วๆ ไป และการเลิกสมาคม บทที่ 4 จะเป็นการศึกษาและวิจัยถึงการดำเนินกิจการฌาปนกิจสงเคราะห์ โดยบริษัทประกันชีวิตภายใต้บทบัญญัติแห่งกฎหมายพระราชบัญญัติประกันชีวิต 2510 บทบาทของบริษัทประกันชีวิตในการเริ่มงานฌาปนกิจสงเคราะห์ระเบียบการดำเนินงาน สิทธิในการรับเงินสงเคราะห์ อัตรามรณะ และระบบงานการฌาปนกิจสงเคราะห์ รวมทั้งข้อดี และข้อเสียของแต่ละระบบงาน บทที่ 5 จะเป็นการศึกษาและวิจัยปัญหาพร้อมทั้งวิธีแก้ไขในการดำเนินงานการฌาปนกิจสงเคราะห์ตามที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน คือปัญหาทางด้านการเงิน ปัญหาการใช้ระบบการบริหารงาน ปัญหาอันตรายของงานการฌาปนกิจสงเคราะห์ซึ่งจะเกิดขึ้นในอนาคต ปัญหาทางด้านกฎหมาย และปัญหาการบริหารงานซึ่งจะให้เห็นความเป็นธรรมแก่สมาชิก การศึกษาปัญหาต่างๆ ดังกล่าวใช้การสอบถามเจ้าหน้าที่ระดับบริหารของสมาคม และบริษัทประกันชีวิตซึ่งดำเนินการฌาปนกิจสงเคราะห์ บทที่ 6 จะเป็นบทสรุป และข้อเสนอแนะของผู้เขียนถึงวิธีปฏิบัติในการดำเนินกิจการฌาปนกิจสงเคราะห์ เพื่อเป็นทางรอดของกิจการประเภทนี้ในอนาคต และเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการฌาปนกิจสงเคราะห์ต่อไป |
Other Abstract: | This thesis is a study of the funeral mutual aid insurance management presently practiced in Thailand, both in the form of associations which are non-profit organizations and profit-oriented insurance companies. The author wishes to study the problem of management and current problems between the administrators and members as well as attempts to preset some fair operating methods. It is hoped that these methods will be of some benefits to the funeral mutual aid insurance management. This thesis is also a study of the problems affecting the funeral mutual aid insurance in various countries. While most of the countries now have given up the funeral mutual aid insurance operation, these types of service and business are booming in Thailand. This thesis attempts to point out the risk and danger involved in the funeral mutual aid insurance operation and some ways of survival in the future. A comparative study of several systems where the present funeral mutual aid insurance stems from was conducted. The study includes a review of the relevant laws and documents. Information was obtained from private and governmental organizations which render funeral mutual aid insurance. The study begins with a review of the history of the funeral mutual aid insurance operation which developed from the saving system, the employer’s liability system, private insurance and social insurance. Conditions of different systems as used in the United States of America, England and Germany are given. The funeral mutual aid in Thailand is influence of Thai tradition and customs. Chapter 3 is a study about the management of the funeral mutual aid insurance associations under the declaration of the Revoluntionary Committee No. 287. This chapter covers the establishment and structure of associations, the appointment of the administrative committee, membership, eligibility of mutual aid, registration, accounting, statistical methods in calculating income and the discontinuation of Associations. Chapter 4 discusses the management of the funeral mutual aid insurance by insurance companies under the Insurance Law 1967. The Role of insurance company in initiating the operation of the funeral mutual aid insurance, eligibility of mutual aid, mortality rate, funeral mutual aid insurance system as well as the advantages of several working systems are included. In chapter 5, problems of the management of the funeral mutual aid insurance are discussed and remedies suggested. Some of the problems are financial, legal and administrative problems, future risks and problem of fair operation. The conclusion comes in Chapter 6 which also presents the author’s suggestions about some promising management and operation methods. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524 |
Degree Name: | บัญชีมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบัญชี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25820 |
Type: | Thesis |