DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ไตรวัฒน์ วิรยศิริ
dc.contributor.advisor: อวยชัย วุฒิโฆสิต
dc.contributor.author: อัชพร หวังวงศ์วัฒนา
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
dc.date.issued: 2545
dc.identifier.isbn: 9741712723
dc.description: วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารวบรวมปัจจัยที่มีผลต่อการคิดค่าบริการวิชาชีพสถาปัตยกรรม, ความคิดเห็นในเรื่องปัจจัยที่มีผลต่อการคิดค่าบริการสถาปัตยกรรมในมุมมองของสถาปนิกที่มีประสบการณ์ในการทำงานแตกต่างกันและความสัมพันธ์ของปัจจัยในการคิดค่าบริการวิชาชีพแต่ละปัจจัยว่ามีความเกี่ยวเนื่องกันอย่างไร โดยทำการศึกษาและเก็บรวบรวมข้อมูลจากสถาปนิกที่มีสำนักงานหรือมีการให้บริการวิชาชีพอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมลฑล ยังคงปฏิบัติวิชาชีพอยู่ในปัจจุบัน และเป็นผู้ที่ทำการคิดค่าบริการด้วยตนเอง จำนวนกลุ่มตัวอย่างใช้วิธีเลือกตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง โดยแบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 3 กลุ่ม คือกลุ่มที่ 1 สถาปนิกประสบการณ์การทำงาน 3 ปี - 11 ปี, กลุ่มที่ 2 สถาปนิกประสบการณ์การทำงาน มากกว่า 11 ปี - 19 ปี และกลุ่มที่ 3 สถาปนิกประสบการณ์การทำงานมากกว่า 19 ปี ขึ้นไป ทำการศึกศาเฉพาะปัจจัยในการคิดค่าบริการวิชาชีพด้านงานออกแบบสถาปัตยกรรมหลักตามที่มีการปฏิบัติจริงในการทำงาน และที่มีแนวทางกำหนดไว้ในมาตรฐานการปฏิบัติวิชาชีพ วิธีการศึกษา ใช้การสัมภาษณ์สถาปนิกหรือผู้เชี่ยวชาญในด้านการปฏิบัติวิชาชีพ เพื่อรวบรวมประเด็นเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลในการคิดค่าบริการวิชาชีพสำหรับนำไปจัดทำแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์เพื่อเก็บข้อมูลภาคสนามต่อไป วิเคราะห์ข้อมูลและทำการสรุปผลโดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ Microsoft excel และ การสรุปข้อมูลเชิงบรรยาย เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสัมภาษณ์และแบบสอบถามแบบมีโครงสร้างในการเก็บข้อมูล ผลการศึกษา พบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อการคิดค่าบริการวิชาชีพสถาปัตยกรรม ได้แก่ ขอบเขตการให้บริการ ประเภทและพื้นที่โครงการ ลักษณะและประเภทลูกค้า คุณสมบัติของสถาปนิก (ประสบการณ์ ความสามารถ ระดับใบการประกอบวิชาชีพ ฯลฯ) ค่าใช้จ่ายในการออกแบบโครงการ เวลาที่ใช้ในโครงการ กำไรที่ต้องการความเสี่ยงในการให้บริการ ภาวะเศรษฐกิจและการตลาด โดยที่สถาปนิกที่มีประสบการณ์แตกต่างกัน คำนึงถึงปัจจัยแต่ละปัจจัยในการคิดค่าบริการวิชาชีพแตกต่างกัน สถาปนิกส่วนใหญ่เห็นว่า ขอบเขตการให้บริการและประเภทโครงการมีผลต่อการคิดค่าบริการอยู่ในลำดับที่สำคัญที่สุดตามลำดับ สถาปนิกที่มีปรสบการณ์ในการทำงานต่างกัน (กลุ่มต่างกัน) มีการคำนึงถึงลำดับความสำคัญของปัจจัยต่างๆที่มีผลกระทบในการคิดค่าบริการวิชาชีพที่ต่างกัน
dc.description.abstractalternative: The objectives of the research are studing the affecting factors in architectural fee including the openions from architects that have different work experience and the relationship between each factors. Study by collecting data from architects that service in Bangkok area. These architects have to work in professional practice and work on the architectural fee. The sampling size was defined by using the purposive sampling. The samples were devided into 3 parts 1) Architects that have work experience 3-11 years. 2) Architects that have work experience between 11-19 years. 3) Architects that have work experience more than 19 years. Study by interviewing and using the questionaires. Analyze the result by using Microsoft excel and conclude by descriptive conclusion. The finding are the most affecting factors in architectural fee is the scope of service and the type of project consequencely. The other factors such as type of clients, size of the project, the architect’s character, cost of work, time, profit and economic condition also affect the architectural fee. Architects that have different work experience (different groups) was affected by the different factors in different degree.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ปัจจัยที่มีผลในการคิดค่าบริการวิชาชีพสถาปัตยกรรมen
dc.title.alternative: Factors affecting architectural feeen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: สถาปัตยกรรมes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen