https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25911
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างขนาดรูปร่างและผลการแข่งขันของนักกีฑาชาย ที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเขตแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 14 |
Other Titles: | A relationship between body size and athletic competitive result of male athletes participating in 14th regional games of Thailand |
Authors: | สมาน แสงโชติ |
Advisors: | สมชาย ประเสริฐศิริพันธ์ ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2525 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มุ่งที่จะศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างขนาดรูปร่างกับผลการแข่งขันของนักกรีฑาชายที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬา เขตแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 14 ณ จังหวัดปัตตานี การวิจัยครั้งนี้ทำการทดสอบจากนักกรีฑาชายที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเขตแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 14 จำนวน 317 คน โดยชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง และติดตามผลการแข่งขันกรีฑาชาย ทั้ง 23 ประเภท เพื่อนำมาหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างขนาดรูปร่างกับผลการแข่งขัน ผลการวิจัยพบว่า นักวิ่ง 200 เมตร นักวิ่ง 400 เมตร นักวิ่งผลัด 3 × 800 เมตร และนักเดินทน 10 กิโลเมตร ขนาดรูปร่างกับผลการแข่งขันมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 นักวิ่ง 100 เมตร นักวิ่ง 800 เมตร นักวิ่งผลัด 4 × 100 เมตร นักวิ่งผลัด 4 × 400 เมตร นักวิ่ง 1,500 เมตร นักวิ่งวิบาก 3,000 เมตร นักวิ่ง 5,000 เมตร นักวิ่งข้ามรั้ว 110 เมตร นักวิ่งข้ามรั้ว 400 เมตร นักวิ่งกระโดดสูง นักวิ่งกระโดดค้ำ นกวิ่งเขย่งก้าวกระโดด นักพุ่งแหลน และนักทุ่มน้ำหนัก ขนาดรูปร่างกับผลการแข่งขันไม่มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ส่วนนักวิ่ง 10,000 เมตร นักวิ่งมาราธอน นักวิ่งกระโดดไกล นักขว้างจักร และนักทศกรีฑา ขนาดรูปร่างและผลการแข่งขันมีความสัมพันธ์กันในทางตรงข้ามอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 จากการวิจัยพบว่าขนาดรูปร่างที่เหมาะสมของนักกรีฑาชายช่วยให้ประสบความสำเร็จในการแข่งขันกรีฑาระดับภายในประเทศบางประเภทเท่านั้น |
Other Abstract: | The purpose of this investigation was to study a relationship between body size and athletic competitive result of male athletes participating in 14th Regional games of Thailand at Pattanee province. Age, weight, height and competitive result were recorded from 317 male athletes and then computed the relationship between the body size and competitive result. The finding of this study were: Body size of 200-metre runners, 400-metre runners, 3 x 800-metre relay runners, and 10-kilometre walkers, was related with athletic competitive result at the level of significant .05. In the following events: 100-metre runners, 800-metre runners, 4 x 100-metre runners, 4x400-metre runners, 1,500-metre runners, 3,000-metre steeplechasers, 5,000-metre runners, 110-metre hurdlers, 400-metre hurdlers, high jumpers, pole vaulters, triple jumpers, javelin throwers and shot putters, body size was not significant related with athletic competitive result at the level of significant .05. In the following events:10,000-metre runners, marathon runners, long jumpers, discus throwers and decathletes, body size was reverse related with athletic competitive result at the level of significant .05. This study showed that body size can effect some events in domestic games. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2525 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25911 |
ISBN: | 9745611921 |
Type: | Thesis |