DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธนิต ธงทอง-
dc.contributor.author: วิโรจน์ แตงวิเชียร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2540-
dc.identifier.isbn: 9746379364-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อ ศึกษาการปฏิบัติงานของผู้ให้บริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้างถึงข้อดี ข้อเสีย และปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อเป็นแนวทางสำหรับการปฏิบัติ เพื่อให้การบริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้างมีประสิทธิภาพและเป็นที่พอใจกับทุกฝ่ายมากขึ้น โดยจะทำให้ฝ่ายผู้ให้บริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้างได้ทราบถึงปัญหา ขอบเขตและหน้าที่ที่ควรให้บริการ ตลอดจนข้อเสนอแนะหรือข้อคิดเห็นของฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน ซึ่งได้แก่ฝ่ายเจ้าของงาน ผู้ออกแบบ และผู้รับเหมาก่อสร้าง โดยมีการทำการวิจัยตามขั้นตอนดังนี้คือ 1. ศึกษางานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานก่อสร้างจากบทความวิชาการต่าง ๆ 2. ศึกษาและรวบรวมขอบเขตและหน้าที่ของการให้บริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้างในเชิงทฤษฎี 3. จัดทำแบบสอบถามและทำการสัมภาษณ์เกี่ยวกับ ปัญหาที่เกิดขึ้นในการดำเนินงานของผู้ให้บริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้าง ปัจจัยที่มีผลต่อการบริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้าง ขอบเขตและหน้าที่ของผู้ให้บริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้าง โดยทำการสอบถามและสัมภาษณ์ฝ่ายผู้ให้บริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้าง ฝ่ายเจ้าของโรงงาน ฝ่ายผู้ออกแบบ และฝ่ายผู้รับเหมาก่อสร้าง 4. ทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากแบบสอบถามและการสัมภาษณ์ โดยเปรียบเทียบกับการบริหารงานก่อสร้างในต่างประเทศในประเด็นต่าง ๆ ตามที่ได้มีการศึกษาและรวบรวมไว้ 5. เปรียบเทียบระหว่างขอบเขตและหน้าที่ที่ผู้ให้บริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้างควรให้บริการกับเจ้าของโครงการ กับขอบเขตและหน้าที่ที่ได้มีการให้บริการจริงในเชิงปฏิบัติ 6. รวบรวมปัญหาที่ได้จากการสอบถามและการสัมภาษณ์ เพื่อนำเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหา ผลจากการวิจัยพบว่า ในช่วงก่อนการออกแบบ และระหว่างการออกแบบ มีบางขอบเขตที่ผู้ให้บริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้างไม่ได้ให้บริการในเชิงปฏิบัติในขณะที่ความเห็นของกลุ่มคนส่วนใหญ่เห็นว่าควรให้บริการมากที่สุด ในส่วนของปัญหาของการบริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้างซึ่งเกิดขึ้นจาก ฝ่ายเจ้าของงาน ฝ่ายผู้ออกแบบ และฝ่ายผู้รับเหมาก่อสร้าง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับ ข้อจำกัดของแต่ละองค์กร ปัญหาที่เกี่ยวเนื่องกับเรื่องเงิน และปัญหาสืบเนื่องจากบุคลากรที่เป็นตัวแทนของแต่ละฝ่าย ในขณะที่ปัญหาที่เกิดจากฝ่ายผู้ให้บริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้าง ได้แก่ ปัญหาที่เกี่ยวเนื่องกับคุณภาพในการให้บริการ ข้อจำกัดในองค์กร และปัญหาสืบเนื่องจากบุคลากรที่ทำหน้าที่ให้การบริการ ผลจากการวิจัยนี้ทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการการบริหารงานก่อสร้างได้แนวทางการปฏิบัติ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาต่าง ๆ ในโครงการได้ แต่อย่างก็ตามควรมีการศึกษาเพิ่มเติมในรายละเอียดในเรื่องของ แนวทางการแก้ไขปัญหาบางปัญหาที่ต้องการวิธีการแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพ แนวทางในการคิดค่าธรรมเนียม และความรับผิดชอบของผู้ให้บริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้างต่อผลงานในเรื่องของเวลา ค่าใช้จ่ายและคุณภาพงานของโครงการ-
dc.description.abstractalternative: This research is to study the construction management practices in Thailand so as to propose practicable guidelines for efficiency improvement in managing construction projects, that help satisfy all involved parties, I.e. owners, designers, and contractors. It is also to enable construction managers to have a better understanding on their problems, scope of duties including recommendations and opinions from every party. The research has been respectively carried out as follows: (1) A number of researches related to construction management practices have been studied. (2) Construction management’s scope of duties have been studied and gathered. (3) Questionnaires and interviews asking involved parties about their difficulties encountered during operation period, factors influencing construction management, and construction management’s scope of duties have been conducted. (4) The data derived from the questionnaires and interviews has interviews has been analyzed. (5) The “Should-be” and “In-practice” construction managers” scope of have been compared. (6) The problems mentioned in the questionnaires and interviews have been gathered and analyzed in order to propose the guidelines for solving problems. The result of the research shows that before and during the design phase, there are some scope of duties that have not been serviced by the construction management party whereas other involved parties require to have them provided. In addition, main problems generated by most owners, and contractors are problems connected to the limitations of each organization, financial aspect, and individual delegation of each party. On the other hand, major problems created by most construction management party are problems allied to quality of work provided, constrains of the firm as well as individuals in the construction management team. The propose operation guidelines from the outcome of this research can help all involved parties avoid various difficulties in construction projects. Nevertheless, more details of efficient problem-solving guidelines, suitable methods to formulate professional fee, and construction management organizations’ responsibility on their performance regarding time, cost, an quality of construction projects should be further studied.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การศึกษาการบริหารงานก่อสร้างในประเทศไทย : ปัญหาและแนวทางการแก้ไขen
dc.title.alternative: A study of construction management practices in Thailand : problems and solutionsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมโยธาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen