Title: การวิเคราะห์ยาต้านอาการซึมเศร้ากลุ่มไตรไซคลิกและเมตาบอไลต์ของยาในพลาสมาด้วยวิธีไฮเพอร์ฟอร์แมนซ์ลิควิดโครมาโตรกราฟี โดยเทคนิคการแยกพลาสมาโปรตีน
Other Titles: High-performance liquid chromatographic determination of tricyclic antidepressants and their metabolites in plasma by plasma deproteinizing technique
Authors: กิ่งกมล กาญจนาเวส
Advisors: เพ็ญศรี ทองนพเนื้อ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Other Abstract: วิธีไฮเพอร์ฟอร์แมนซ์ลิควิดโครมาโตรกราฟีที่สามารถวิเคราะห์ได้รวดเร็วและมีความไวสูงได้ถูกพัฒนาขึ้นในการวิเคราะห์อิมิพรามีน เมตาบอไลต์ของยา คือเดซิพรามีน กับอมิทริปทีลีน เมตาบอไลต์ของยาคือนอร์ทริปทีลีน ในพลาสมา ด้วยการใช้แอซีโตไนไตรล์ร่วมกับสารละลายของเกลือไดโปตัสเซียมไฮโดรเจนฟอสเฟต ในการแยกพลาสมาโปรตีนก่อนทำการวิเคราะห์ด้วย HPLC โดยใช้แอซีโตไนไตรล์ และบัฟเฟอร์โปตัสเซียมฟอสเฟต ความเข้มข้น 70 มิลลิโมลาร์ เป็นโมบายเฟสด้วยอัตราการไหล 1.0 มล/นาที ใช้อัลตราไวโอเลตเป็นดีเทคเตอร์ โดยอิมีพรามีน และเดซิพรามีนใช้ความยาวคลื่น 251 นาโนเมตร ส่วนอมิทริปทีลีน และนอร์ทริปทีลีนใช้ความยาวคลื่น 239 นาโนเมตร ทั้งอิมิพรามีน เดซิพรามีน อมิทริปทีลีน และนอร์ทริปทีลีน สามารถวิเคราะห์ได้ความเข้มข้นต่ำที่สุดที่สามารถวิเคราะห์ได้ถูกต้องเท่ากับ 40 นนก/มล อิมิพรามีน และเดซิพรามีน สามารถใช้ดีเทคเตอร์เคมีไฟฟ้าที่ค่าศักย์ไฟฟ้า +1.0 โวลต์ โดยค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถวิเคราะห์ได้ถูกต้องของอิมิพรามีน และเดซิพรามีนในพลาสมาเท่ากับ 4 นนก/มล ความถูกต้องของวิธีวิเคราะห์แสดงในเทอม %bias ของสารทั้งสี่ตัวมีค่าอยู่ระหว่าง -4.34 ถึง 0.06 ค่าสัมประสิทธิความแปรปรวนของการวิเคราะห์ทั้งวันเดียวกันและต่างกันของอิมิพรามีน และเดซิพรามีน มีค่าไม่เกิน 6% ส่วน อมิทริปทีลีน และนอร์ทริปทีลีน มีค่าน้อยกว่า 5% อิมิพรามีน เดซิพรามีน และ อมิทริปทีลีน นอร์ทริปทีลีนในพลาสมา มีความคงตัว ณ อุณหภูมิห้องได้นาน 12 ชม และเก็บอุณหภูมิ -48°ซ ได้ 30 วัน ทั้งนี้ตัวอย่างพลาสมาของอิมิพรามีน เดซิพรามีน และ อมิทริปทีลีน นอร์ทริปทีลีน ยังคงตัวอยู่ได้แม้ผ่านการแช่แข็งและละลายถึง 3 รอบ สารตัวอย่างพลาสมาพร้อมฉีดเข้าเครื่อง HPLC เมื่อวางไว้ในเครื่องฉีดตัวอย่างอัตโนมัติที่ 4°ซ ไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงภายใน 24 ชม. วิธีวิเคราะห์ที่พัฒนาขึ้นนี้สามารถใช้วิเคราะห์ตัวอย่างพลาสมาจากอาสาสมัครชายไทยที่มีสุขภาพดีจำนวน 4 คน ซึ่งได้รับยาเม็ดอมิพรามีน หรือยาเม็ดอมิทริปทีลีน ขนาด 50 มก เป็นการยืนยันความเป็นไปได้ของการนำวิธีวิเคราะห์ไปใช้ในการศึกษาเภสัชจลนศาสตร์ หรือชีวสมมูลของยา และการติดตามระดับยาในพลาสมาของยาต้านอาการซึมเศร้ากลุ่มไตรไซคลิก และเมตาบอไลต์ของยาในพลาสมาได้ต่อไป
A rapid and highly sensitive reversed-phase high-performance liquid chromatographic method was developed to determine imipramine and its active metabolites, desipramine as well as amitriptyline with nortriptyline, its metabolite in plasma. Acetonitrile and dipotassium hydrogen phosphate solution were used to deproteinize plasma protein prior to HPLC analysis. The mobile phase, consisting of acetonitrile and 70 mM potassium phosphate buffer (40:60 v/v), was delivered at a flow rate of 1.0 ml./min. The effluent was quantitated by UV detection at 251 nm for imipramine and desipramine and at 239 nm for amitriptyline and nortriptyline with the lower limit of quantitation of 40 ng/ml. Meanwhile imipramine and desipramine could also be detected via electrochemical detector at applied voltage of +1.0 volt such that the quantitation limit became 4.0 ng./ml. The accuracy in term of %bias for all four compounds were within -4.34 to 0.06. The relative standard deviation of both intra-day and inter-day precision for imipramine and desipramine were within 6% while that for amitriptyline and nortriptyline were less than 5%. Plasma containing either imipramine with desipramine or amitriptyline and nortriptyline could withstand at room temperature for 12 hours but at -48℃ for 30 days. In addition, plasma could be restored within 3 freeze-thaw cycles. The processed analyte could be withstood at 4℃ in autosampler till 24 hours. This developed method was successfully used for analyzing plasma samples from four healthy Thai male volunteers that administered 50 mg of imipramine or amitriptyline tablet. This confirmed the versatility of the method for pharmacokinetic or bioavailability study as well as therapeutic drug monitoring of tricyclic antidepressants and their metabolites in plasma.
Description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เภสัชเคมี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26010
ISBN: 9741739087
Type: Thesis