https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26049
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กิตตินันท์ โกมลภิส | - |
dc.contributor.advisor | นันทิกา คงเจริญพร | - |
dc.contributor.author | ภาคภูมิ นันทนิตย์วรกุล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en |
dc.description.abstract | ยาปฏิชีวนะซิโพรฟลอกซาซิน (ciprofloxacin) เป็นสารปฏิชีวนะสังเคราะห์ในกลุ่มของฟลูออโรควิโนโลน (fluoroquinolone) ซึ่งได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาให้ใช้ในการรักษาอาการติดเชื้ออันเนื่องมาจากเชื้อแบคทีเรียทั้งในคนและสัตว์ อย่างไรก็ตามได้มีรายงานเป็นจำนวนมากแสดงถึงการตกค้างของซิโพรฟลอกซาซินในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ซึ่งส่งผลต่อมนุษย์ ดังนั้นสหภาพยุโรป และประเทศไทยจึงได้มีการกำหนดค่าสารตกค้างสูงสุด (MRL) ในผลิตภัณฑ์จากกล้ามเนื้อ และตับในโค และสุกร ไว้ที่ 100 และ 200 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม ตามลำดับ โดยงานวิจัยนี้มุ่งเน้นในเรื่องการผลิตและการศึกษาลักษณะสมบัติของโมโนโคลนอลแอนติบอดีต่อ ซิโพรฟลอกซาซิน เพื่อพัฒนาเป็นชุดตรวจสอบต่อไป โดยได้ทำการเชื่อมต่อซิโพรฟลอกซาซินกับ อัลบูมินจากซีรัมของวัวและใช้เป็นแอนติเจนในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของหนูทดลองสายพันธุ์ BALB/c และ ICR โดยหนูทดลองทุกตัวตอบสนองโดยการสร้างแอนติบอดีต่อซิโพรฟลอกซาซินและมีระดับแอนติบอดี 1:8000 ถึง 1:2048000 เพื่อสร้างโมโนโคลนอลแอนติบอดีต่อซิโพรฟลอกซาซิน จึงทำการหลอมรวมเซลล์ม้ามของหนูทดลองกับเซลล์มัยอีโลมา P3X พบว่าได้เซลล์ไฮบริโดมาที่ผลิต โมโนโคลนอลแอนติบอดีต่อซิโพรฟลอกซาซิน จำนวน 4 โคลน คือ 5-7F12, 7-7G9, 7-5A1 และ 11-5A1 จากการศึกษาลักษณะสมบัติของโมโนโคลนอลแอนติบอดีที่ได้ พบว่าเป็นไอไซไทป์ชนิด IgG₁ ทั้ง 4 โคลน มีความไวในรูปของค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถตรวจวัดได้ เท่ากับ 63, 37, 45 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร และ 0.97 พิโคกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ จากเซลล์ไฮบริโดมาทั้ง 4 โคลน โมโนโคลนอลแอนติบอดี 11-5A1 มีความไวสูงที่สุดและเกิดปฏิกิริยาข้ามกับสารอื่นในกลุ่มควิโนโลน ที่ทำการทดสอบต่ำกว่า 0.5% และไม่เกิดปฏิกิริยาข้ามกับสารนอกกลุ่มที่ทำการทดสอบ ดังนั้น โมโนโคลนอลแอนติบอดี 11-5A1 ที่ได้นี้จึงเหมาะสมในการนำไปใช้พัฒนาชุดตรวจสอบโดยอาศัยหลักการทางภูมิคุ้มกันวิทยาสำหรับตรวจวัดซิโพรฟลอกซาซินต่อไป | en |
dc.description.abstractalternative | Ciprofloxacin is a synthetic fluoroquinolone antibiotic approved by the U.S. FDA to treat a variety of infections in both human and animals. However, many research reported that ciprofloxacin residues in the animal products cause adverse effects on human. Thus, The European Union (EU) and Thailand have regulated its maximum residue level (MRL) in muscle and liver products of both bovine and porcine at 100 µg/kg and 200 µg/kg, respectively. This research concentrated on the production and characterization of monoclonal antibodies against ciprofloxacin for the development of ELISA test kit. Cirpofloxacin was conjugated to bovine serum albumin and then used as an antigen to immunize BALB/c and ICR mice. Antisera from all mice gave high antiserum titers ranged from 1:8000 to 1:2048000. To produce monoclonal antibodies, fusions of splenocytes and P3X myeloma cells were performed yielding four monoclones, 5-7F12, 7-7G9, 7-5A1 and 11-5A1. Characterization of monoclonal antibodies showed that the isotype of all clones was IgG1. Their sensitivities calculated as the limit of detection were 63, 37, 45 ng/ml and 0.97 pg/ml, respectively. Among the four monoclonal antibodies clones obtained, monoclonal antibody 11-5A1 was the most sensitive one. Its cross-reactivity to other tested quinolone was less than 0.5% and it did not cross-reacted to other groups of substances tested. Consequently, the obtained monoclonal antibody 11-5A1 is suitable for the development of an immunoassay-based test kit for detecting ciprofloxacin. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1867 | - |
dc.subject | ไซโปรฟลอกซาซิน | en |
dc.subject | โมโนโคลนอลแอนติบอดีย์ | en |
dc.title | การผลิตและการหาลักษณะสมบัติของโมโนโคลนอลแอนติบอดีต่อซิโพรฟลอกซาซิน | en |
dc.title.alternative | Production and characterization of monoclonal antibodies against ciprofloxacin | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีชีวภาพ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | kittinan.k@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | nanthika@hotmail.com | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.1867 | - |