DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วัฒนา วัฒนวิจารณ์-
dc.contributor.author: สุมิตรา วัฒโนดร-
dc.contributor.author: เล็ก อัศวพลังชัย-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาพยาธิวิทยา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาพยาธิวิทยา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาพยาธิวิทยา-
dc.date.issued: 2535-
dc.description.abstract: ได้นำรอบโรคบนใบหน้าและเปลือกตาของนกพิราบมาตรวจทางจุลพยาธิวิทยา และแยกเชื้อไวรัสบน chorio-allantonic membrance ของไข่ไก่ฟัา การตรวจทางจุลพยาธิวิทยาภายหลังการย้อมสี hematoxylin และ eosin พบว่าเซลล์ที่รอยโรคที่เพิ่มจำนวนหนาตัวขึ้น บวม และมีการเสื่อมบวมพองเป็นบอลลูน ภายในซัยโตปลาสมมีอินคลูชั่นบอีดขนาดใหญ่ ติดสีแดง การแยกเชื้อไวรัสบน chorio-allantonic membrane ของไข่ฟักพบ pock สีขาวจำนวนมากขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3-5 มิลลิเมตร การตรวจทางจุลทรรศน์ อิเล็กตรอน แสดงอนุภาคไวรัสพร้อมกับมี core ตรงกลางลักษณะดัมเบลล์ lateral body และ outer membrane ซึ่งแสดงถึงลักษณะเฉพาะของไวรัสพ็อคซen
dc.description.abstractalternative: Lesions of face and eyelid of pigeon were examined by his topathology and isolated of virus on chorio-allantonic membrane of embryonated chicken egges. Histology examination after hematoxylastic, swollen and balloning degeration. Their cytoplasm contained large, eosinophilic inclusion bodies. Isolation of virus on chorio-allantonic membrane found many white pcoks, 3-5 mm in diameter. Electron microscopy examination showed viral particles with dumbbell-shaped central core, lateral body and outer membrane which revealed the characteristic of pox virus.en
dc.description.sponsorship: ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิน ปี 2535en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: นกพิราบen
dc.subject: ไวรัสพ็อคซen
dc.title: การแยกและพิสูจน์เชื้อไวรัสพ็อคซจากนกพิราบen
dc.title.alternative: Isolation and identification of poxvirus from pigeonen
dc.type: Technical Reporten
dc.email.author: Wattana.W@Chula.ac.th-
dc.email.author: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.author: Lek.O@Chula.ac.th, O_lek@hotmail.com-