https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2609
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | สุมลยา กาญจนะพังคะ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2541 | - |
dc.description.abstract | ศึกษารายละเอียดโครงสร้างเม็ดเลือดขาวและเกล็ดเลือดในกระแสโลหิตของปลาดุก (Clariasbatrachus) ด้วยกล้องจุลทัศน์แสงสว่าง และกล้องจุลทัศน์อิเลคตรอนแบบลำแสงผ่าน พบเกล็ดเลือดลักษณะโครงสร้างต่างกัน 3 ชนิด พบเม็ดเลือดขาวชนิด lymphocyte monocyte และ neutrophil neutrophil เป็น granular leucocyte เพียงชนิดเดียวที่พบ มีทั้งชนิดที่เจริญเต็มที่และยังไม่เจริญเต็มที่ monocyte เกือบทุกเซลล์มีโครงสร้างที่มีลักษณะเฉพาะคือ microfilamentous structure อยู่ชิดรอยหยักของนิวเคลียสในเซลล์ การศึกษาครั้งนี้ได้บรรยายถึงการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของเกล็ดเลือดและ granulocyte ในกระบวนการแข็งตัวของเลือดปลาดุกได้ง่าย | en |
dc.description.abstractalternative | The leucocyte and thrombocytes of the blood of catfish (Clarias batrachus ) were examined morphologically under the light and transmission electron microscope. Three morphologically different types of thrombocytes were identified in addition to lymphocytes,monocytes and one type of granular leucocyte, the neutrophils. Neutrophils displayed in 2 forms: mature and immature neutrophils. Almost all monocytes found have a specific structure, the microfilamentous structure, located adjacent to the indentation of the nucleus. Participation and alteration of thrombocytes and granular leucocyte in clotting were elaborated. | en |
dc.description.sponsorship | ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดินประจำปี 2530 | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ปลาดุก | en |
dc.subject | เม็ดเลือดขาว | en |
dc.subject | เกล็ดเลือด | en |
dc.title | การศึกษาเม็ดเลือดขาวและเกล็ดเลือดในกระแสโลหิตของปลาดุก ด้วยกล้องจุลทัศน์แสงสว่างและกล้องจุลทัศน์อิเลคตรอนแบบลำแสงผ่าน | en |
dc.title.alternative | Identification of peripheral blood leucocytes and thrombocyles of catfish (Clarias batrachus) : light and electron microscopy | en |
dc.type | Technical Report | en |