Title: ความคิดเห็นของครูและนักเรียน เกี่ยวกับหนังสือเรียนสังคมศึกษา รายวิชา ส 503 "ภูมิศาสตร์กายภาพของประเทศไทย"
Other Titles: Opinions of teachers and students concerning social studies textbook soc 503 "Physical Geography of Thailand"
Authors: วิมล ศรีดาชาติ
Advisors: วลัย อารุณี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: สังคมศึกษา -- แบบเรียน
ภูมิศาสตร์กายภาพ -- แบบเรียน
Issue Date: 2529
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัย เพื่อศึกษาความคิดเห็นของครูและนักเรียนเกี่ยวกับหนังสือเรียนสังคมศึกษารายวิชา ส 503 “ภูมิศาสตร์กายภาพของประเทศไทย” ที่กระทรวงศึกษาธิการอนุญาตให้ใช้ในโรงเรียนได้ โดยการพิจารณาคุณภาพของหนังสือเรียน 4 ด้าน คือ สาระด้านความรู้ สาระด้านสติปัญญา ลักษณะการจัดทำรูปเล่ม และอุปกรณ์ช่วยการเรียนการสอน วิธีดำเนินการวิจัย ผู้วิจัยสร้างแบบสอบถามความคิดเห็นของครูและนักเรียนเกี่ยวกับหนังสือเรียนสังคมศึกษา รายวิชา ส 503 “ภูมิศาสตร์กายภาพของประเทศไทย” ประกอบด้วยคำถามแบบตรวจคำตอบ แบบเลือกตอบ แบบเติมคำลงในช่องว่าง แบบปลายเปิด และแบบมาตราส่วนประเมินค่า ส่งไปยังครูผู้สอนวิชาสังคมศึกษา รายวิชา ส503 ทุกคน เป็นจำนวน 46 คน และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 420 คน จากโรงเรียน 21 แห่งในเขตกรุงเทพมหานคร แยกประเภทของโรงเรียนเป็น 3 กลุ่ม คือ โรงเรียนที่ใช้หนังสือของสำนักพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช และสำนักพิมพ์อักษรเจริญทัศน์ สำนักพิมพ์ละ 7 โรงเรียน แล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์โดยการหาค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ( X̅ ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ( S.D)และนำเสนอในรูปตารางประกอบความเรียง สรุปผลการวิจัย ความคิดเห็นของครูและนักเรียนเกี่ยวกับหนังสือเรียนสังคมศึกษา รายวิชา ส 503 “ภูมิศาสตร์กายภาพของประเทศไทย” โดยพิจารณาคุณภาพของหนังสือเรียน 4 ด้าน ปรากฏผลโดยเฉลี่ยในแต่ละด้าน ดังต่อไปนี้ 1. สาระด้านความรู้ ครูและนักเรียนที่ใช้หนังสือเรียนที่แต่ละสำนักพิมพ์ผลิตขึ้น มีความคิดเห็นว่า หนังสือเรียนของสำนักพิมพ์วัฒนาพานิช สำนักพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช และสำนักพิมพ์อักษรเจริญทัศน์ มีคุณภาพปานกลาง 2. สาระด้านสติปัญญา ครูและนักเรียนที่ใช้หนังสือเรียนที่แต่ละสำนักพิมพ์ผลิตขึ้น มีความคิดเห็นว่า หนังสือเรียนของสำนักพิมพ์วัฒนาพานิช สำนักพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช และสำนักพิมพ์อักษรเจริญทัศน์ มีคุณภาพปานกลาง 3. ลักษณะการจัดทำรูปเล่ม ครูที่ใช้หนังสือเรียนที่แต่ละสำนักพิมพ์ผลิตขึ้นมีความคิดเห็นว่า หนังสือเรียนของสำนักพิมพ์วัฒนาพานิช สำนักพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช และสำนักพิมพ์อักษรเจริญทัศน์ มีคุณภาพปานกลาง แต่นักเรียนที่ใช้หนังสือเรียนที่แต่ละสำนักพิมพ์ผลิตขึ้น มีความคิดเห็นว่า หนังสือเรียนของสำนักพิมพ์วัฒนาพานิช และสำนักพิมพ์อักษรเจริญทัศน์ มีคุณภาพดี ส่วนหนังสือเรียนของสำนักพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช มีคุณภาพปานกลาง 4. อุปกรณ์ช่วยการเรียนการสอน ครูที่ใช้หนังสือเรียนแต่ละสำนักพิมพ์ผลิตขึ้น มีความคิดเห็นว่า หนังสือเรียนของสำนักพิมพ์วัฒนาพานิช สำนักพิมพ์ไทยวัฒนาพานิชและสำนักพิมพ์อักษรเจริญทัศน์ มีคุณภาพปานกลาง แต่นักเรียนที่ใช้หนังสือเรียนที่แต่ละสำนักพิมพ์ผลิตขึ้น มีความคิดเห็นว่า หนังสือเรียนของสำนักพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช มีคุณภาพดี ส่วนหนังสือเรียนของสำนักพิมพ์วัฒนาพานิช และสำนักพิมพ์อักษรเจริญทัศน์มีคุณภาพปานกลาง
Other Abstract: Purpose: The purpose of this research was to study the opinions of teachers and students concerning the quality of social studies textbook soc 503 “ Physical Geography of Thailand” approved by the Ministry of Education, in the following 4 aspects: the knowledge component, the intellectual component, the format and the instructional aids. Procedures: Two sets of questionnaires on opinions concerning social studies textbook soc 503 “Physical Geography of Thailand” consisted of check-list, multiple choice, completion, open-ended, and rating scale items were constructed by the researcher suksa five students from 21 schools in Bangkok Metropolis which were categorized into 3 groups according to the utilization of the textbooks produced by separate 3 publishers; Wattana Panich Publishing Company Thai Wattana Panich Publishing Company and Aksorn Chareontat Publishing Company. The obtained data were analyzed by means of percentage, arithmetic mean and standard deviation and presented in tables with description. Conclusions: The opinions of teachers and students concerning the quality of studies textbook soc 503 “Physical Geography of Thailand” in 4 aspects by average were as follows: 1. The knowledge component: the teachers and students who used the textbook published by each publishing company viewed that the quality of this aspect of the textbook published by Wattana Panich Publishing Company, Thai Wattana Panich Publishing Company and Aksorn Chareontat Publishing Company was at the moderate level. 2. The intellectual component: the teachers and students who used the textbook published by each publishing company viewed that the quality of this aspect of the textbook published by Wattana Panich Publishing Company, Thai Wattana Panich Publishing Company and Aksorn Chareontat Publishing Company was at the moderate level. 3. The format: the teachers who used the textbook published by each publishing company viewed that the quality of this aspect of the textbook published by Thai Wattana Panich Publishing Company and Aksorn Chareontat Publishing Company was at the moderate level. But students viewed that the quality of this aspect of the textbook published by Wattana Panich Publishing Company and Aksorn Chareontat Publishing was at the good level and that of the textbook published by Thai Wattana Panich Publishing Company was at the moderate level. 4. The instructional aids: the teachers who used the textbook published by each publishing company viewed that the quality of this aspect of the textbook published by Wattana Panich Publishing Company, Thai Wattana Panich Publishing Company and Aksorn Chareontat Publishing Company was at the moderate level. But students viewed that the quality of this aspect of the textbook published by Thai Wattana Panich Publishing Company was at the good level and that of the textbook published by Wattana Panich Publishing Company and Aksorn Chareontat Publishing Company was at the moderate level.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: มัธยมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26133
ISBN: 9745666955
Type: Thesis