https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26164
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เสาวรจน์ ช่วยจุลจิตร์ | |
dc.contributor.advisor | นุชนาฏ ณ ระนอง | |
dc.contributor.author | จริญญา เยาว์แสง | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.issued | 2546 | |
dc.identifier.isbn | 9741735642 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการเตรียมยางธรรมชาติอิพอกซิไดซ์จากน้ำยางธรรมชาติประเภทน้ำยางข้นชนิดแอโมเนียสูง โดยวิธี ‘in situ’epoxidation ด้วยกรดฟอร์มิก และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในภาวะที่มีสารลดแรงตึงผิว ที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 4, 8 และ 12 ชั่วโมง ยางธรรมชาติอิพอกซิไดซ์ ที่ได้ประกอบด้วยหมู่อิพอกไซด์ 20, 45 และ 65 โมลเปอร์เซ็นต์อิพอกไซด์ซึ่งให้สัญลักษณ์เป็นยาง ENR 20, ENR 45 และ ENR 65 ตามลำดับ จากการศึกษาด้วยเครื่องดิฟเฟอร์เรนเซียลสแกนนิงเคลอริมิเตอร์ พบว่า อุณหภูมิกลาสทรานซิชันของยางธรรมชาติอิพอกซิไดซ์สูงกว่ายางธรรมชาติตามปริมาณหมู่ติอิพอกซิไดซ์ที่เพิ่มขึ้นโดยมีลำดับดังนี้ ยางธรรมชาติ (-62.4 องศาเซลเซียส), ยาง ENR 20 (-38.2 องศาเซลเซียส), ยาง ENE 45 (-27.8 องศาเซลเซียส) และยาง ENR 65 (-19.7 องศาเซลเซียส) เมื่อนำยางธรรมชาติอิพอกซิไดซ์ที่มีปริมาณหมู่อิพอกไซด์ต่างๆ กัน ไปทดลองผสมสารเคมีและเตรียมตัวอย่างทดสอบสมบัติทางกายภาพ พบว่า ยาง ENR บวมตัวในน้ำมันน้อยกว่ายางธรรมชาติอย่างเห็นได้ชัด โดยยาง ENR 65 มีความต้านทานน้ำมันใกล้เคียงยางไนไตรล์ซึ่งเป็นยางสังเคราะห์ชนิดหนึ่งที่มีความต้านทานน้ำมันสูง เนื่องจากโครงสร้างของยาง ENR 65 มีสภาพเป็นขั้วใกล้เคียงกับยางไนไตรล์ นอกจากนี้ ยาง ENR 65 ยังมีค่าความแข็งและความต้านทานโอโซนสูงกว่ายาง ENR ชนิดอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ยาง ENR 20 มีค่าความทนแรงดึงและการคืนตัวดีกว่ายาง ENR ชนิดอื่นๆ | |
dc.description.abstractalternative | In this research, epoxidized natural rubber was prepared from high ammonia concentrated natural rubber latex via ‘in situ’ epoxidation method with formic acid and hydrogen peroxide in the presence of a surfactant at 50 ℃ for 4, 8 and 12 hrs. The obtained ENRs containing 20, 45 and 65 mole percent of the epoxide groups were nominated ENR 20, ENR 45 and ENR 65, respectively. From differential scanning calorimetric studies, they exhibited the glass transition temperatures (Tgs) which were higher than that of natural rubber (-62.4 ℃) at -38.2 ℃ for ENR 20, -27.8 ℃ for ENR 45 and -19.7 ℃ for ENR 65, respectively. It is clearly seen that their Tgs increased as the amount of epoxide groups increased. Epoxidized natural rubbers with various amount of epoxide groups were compounded and prepared for physical testings. It was found that the swelling of ENRs in oils was substantially less than that of natural rubber. The oil resistance of ENR 65 was comparable to that of nitrile rubber which is one of the oil resistant synthetic rubber due to the polar similarity of both rubbers. Furthermore, ENR 65 showed higher hardness and ozone resistance than other ENRs. Nevertheless, ENR 20 had considerably better tensile strength and compression set than other ENRs. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ความต้านทานน้ำมันและสมบัติเชิงกลของยางธรรมชาติอิพอกซิไดซ์ | en |
dc.title.alternative | Oil resistance and mechanical properties of epoxidized natural rubber | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |