DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ศุภชัย เนื้อนวลสุวรรณ-
dc.contributor.author: เกรียงศักดิ์ สายธนู-
dc.contributor.author: ธงชัย เฉลิมชัยกิจ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาสัตวแพทยสาธารณสุข-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาพยาธิวิทยา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาอายุรศาสตร์-
dc.date.issued: 2539-
dc.description.abstract: แยกเชื้อแบคทีเรียจากน้ำพุร้อน 16 แห่งเพื่อใช้ตรวจหายาปฏิชีวนะตกค้างในน้ำนม พบว่าแบคทีเรียที่แยกได้และเจริญเติบโตที่ 37 องศาเซลเซียส จำนวน 2 สายพันธุ์จาก 145 สายพันธุ์ และที่เจริญเติบโตที่ 64 องศาเซลเซียส จำนวน 4 สายพันธุ์จาก 61 สายพันธุ์ สามารถตรวจหายาปฏิชีวนะได้หลายชนิดในระดับใกล้เคียงกับค่าปริมาณยาปฏิชีวนะสูงสุดที่ยอมให้มีได้ในน้ำนม (Maximum Residue Limit) ตามที่องค์การอนามัยโลกกำหนด หรือ ใกล้เคียงกับความไวของเชื้อมาตรฐาน Bacillus stearothermophilus var. calidolactis C593 จากการตรวจหายาปฏิชีวินะโดยวิธี disk assay พบว่าสายพันธุ์ "4.2/64" ซึ่งแยกได้จากน้ำพุร้อนในจังหวัดเชียงรายสามารถใช้ในการตรวจหายาแอมพิซิลินสเตร็ปโตมัยซิน กานามัยซิน เจนต้ามัยซิน อีริโทรมัยซิน คลอแรมเฟนิคอล และซัลฟาเม็ทท๊อกซาโซลได้ 0.02, 3.2, 4.8, 0.048, 0.32, 25.0, 3.125 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร ตามลำดับen
dc.description.abstractalternative: Becteria from 16 hot springs were isolated and used for detecting antibiotic residues. It was found that 2 isolates out of 145 cultures grown at 3.7C and 4 isolates out of 61 cultures grown at 64C could detect various kinds of antibiotic residues closed to the Maximum Residue Limit (MRL) set by WHO or almost sensitive as the standard strain, Bacillus stearothermophilus var. calidolactis C593. Using disk assay method, strain "4.2/64" isolated from Chiangrai province can detect ampicillin, streptomycin, kanamycin, gentamycin, erythromycin, chloramphenicol and sulfamethoxazole at 0.02, 3.2, 4.8, 0.048, 0.32, 25.0, 3.125 ug/ml, respectively.en
dc.description.sponsorship: กองทุนรัชดาภิเษกสมโภชen
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: น้ำนมen
dc.subject: แบคทีเรียen
dc.subject: น้ำพุร้อนen
dc.subject: ยาปฏิชีวนะen
dc.title: การหาเชื้อแบคทีเรียที่มีความไวสูงต่อยาหลายชนิด เพื่อนำมาใช้ตรวจหายาตกค้างในน้ำนม : รายงานผลการวิจัยen
dc.title.alternative: Isolation of bacteria highly sensitive to various antibiotics for using in detection of antibiotic residues in milken
dc.type: Technical Reporten
dc.email.author: Suphachai.N@Chula.ac.th-
dc.email.author: Thongchai.C@Chula.ac.th-