DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: มงคล เตชะกำพุ-
dc.contributor.author: วิชัย ทันตศุภารักษ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาสูติศาสตร์ เธนุเวชวิทยาและวิทยาการสืบพันธุ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาสูติศาสตร์ เธนุเวชวิทยาและวิทยาการสืบพันธุ์-
dc.date.issued: 2534-
dc.description.abstract: นำตัวอ่อนระยะ 1-2 เซลล์ จำนวน 122 ตัวอ่อน มาเลี้ยงในน้ำยาเพาะเลี้ยงชนิด Modified Kreb's Ringer เป็นเวลา 24 ชม. พบว่ามีอัตราการเจริญเป็นตัวอ่อนระยะ 4 เซลล์ จำนวน 96 ตัวอ่อน คิดเป็น 78.7% (96/122) หลังจากนั้นนำตัวอ่อนที่เพาะเลี้ยงจำนวน 40 ตัวอ่อน ไปฝากในสุกรตัวรับ จำนวน 3 ตัว ที่มีวงจรการเป็นสัดใกล้เคียงกันอายุตัวอ่อน ผลได้อัตราการตั้งท้อง 100% (3/3), อัตราการเจริญเป็นฟิตัสเท่ากับ 42.5% (17/40) และอัตราการเจริญเป็นลูกสุกรปกติเท่ากับ 40% (16/40) ซึ่งพบว่าาไม่ต่างกับกลุ่มควบคุมที่ได้รับตัวอ่อนที่ไม่ได้เพาะเลี้ยง โดยมีอัตราต่าง ๆ เท่ากับ 75% (3/4), 46% (29/62) และ 35.5% (22/62) ตามลำดับ ลูกสุกรที่เกิดมาจากตัวอ่อนที่ผ่านการเพาะเลี้ยงมีน้ำหนักแรกคลอด และการเจริยเติบโตตั้งแต่ 1 ถึง 8 สัปดาห์ ใกล้เคียงกับกลุ่มควบคุม การศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าตัวอ่อนสุกรสามารถพัฒนาตัวเองได้ หลังนำมาเลี้ยงนอกร่างกายนาน 24 ชม.en
dc.description.abstractalternative: A total of 122 pig embryos at one to two-cell-stage was cultivated in Modified Kreb's Ringer solution for 24 hrs. Seventy eight point seven percent (96/122) were developed to four cell stage. Forty four ce---stage embroys after culture were transferred to suitable recipients. The results of pregnancy rate, fetal development rate and normal piglet born rate were 100% (3/3), 42.5% (17/40) an d 40% (16/40) compared to 75% (3/4), 46% (29/62) and 35.5% (22/62) in the control group respectively. The birth weight and their development during one to eight weeks were comparable to the control. This experiment showed that the pig embroys can survive until term spending 24 hrs. in culture medium.en
dc.description.sponsorship: ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิน ปี พ.ศ. 2534en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: สุกร--การถ่ายฝากตัวอ่อนen
dc.title: การศึกษาการเจริญเติบโตของตัวอ่อนสุกรหลังเพาะเลี้ยงและย้ายฝากในสกุรตัวรับ : รายงานผลการวิจัยen
dc.title.alternative: การเจริญเติบโตของตัวอ่อนสุกรหลังเพาะเลี้ยงและย้ายฝากในสกุรตัวรับen
dc.title.alternative: In vivo development of pig embryo after cultureen
dc.type: Technical Reporten
dc.email.authormongkol.t@chula.ac.th-
dc.email.authorwichai.t@chula.ac.th-