DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุพจน์ เตชวรสินสกุล
dc.contributor.author: ณรงค์เดช อินทรัตน์ชัยกิจ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued: 2546
dc.identifier.isbn: 9741742908
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้นำเสนอวิธีการวิเคราะห์ระบบโครงสร้างกำแพงกันดินด้วยวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์สำหรับการวิเคราะห์ปัญหาเข็มพืดและงานขุดดินที่มีระบบค้ำยัน โดยใช้ภาษาคอมพิวเตอร์ Visual Basic และ Visual Fortran การวิเคราะห์ปัญหาวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์กับข็มพืดและงานขุดดินที่มีระบบค้ำยันด้วยแบบจำลองดิน Beam On Elastic Foundation และใช้ Soil Model ชนิด Elastic Plastic ซึงเป็นวิธีการช่วยลดโมเมนต์ที่กระทำกับโครงสร้างกำแพงกันดิน เนื่องจากผลรวมโมเมนต์รอบระดับดินขุดมีค่าน้อยกว่าวิธี Free Earth Method เพราะมีแขนโมเมนต์ที่สั้นกว่าทำให้การออกแบบประหยัดซึ่งการวิเคราะห์ระบบโครงสร้างกำแพงกันดินด้วยวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์นี้ หากต้องการผลการคำนวณให้มีความละเอียดและถูกต้องสูง จะต้องทำการแบ่งชิ้นส่วนให้ถี่ๆ โดยเฉพาะระยะฝังของระบบโครงสร้างกำแพงกันดิน เนื่องจากเสถียรภาพของกำแพงกันดินจะขึ้นอยู่กับ Soil Spring ซึ่งช่วยต้านทานการเคลื่อนตัวของกำแพง บางครั้งการก่อสร้างไม่สามารถฝังโครงสร้างกำแพงกันดินให้ลึกได้แต่ก็สามารถทำโดยใช้ระบบค้ำยัน ในการพัฒนาโปรแกรมไฟไนต์เอลิเมนต์สำหรับการออกแบบกำแพงกันดินนี้ ได้มีการทำงานแบบ Graphical User Interface (GUI) ผู้ใช้สามารถป้อนค่าผ่านทางตารางหน้าจอที่ได้จัดทำขึ้นและคำนวณผลลัพธ์ของค่าต่างๆออกมาทางหน้าจอที่ได้จัดทำขึ้น เช่น ค่า Moment, Spring Force, Displacement ที่ Node ต่างๆของระบบโครงสร้างระบบกำแพงกันดิน, สามารถแสดงผลทางกราฟนอกจากนี้ยังสามารถ Open, Save และ Print ข้อมูลมาทางเครื่องพิมพ์
dc.description.abstractalternative: The objective of this study is to provide a simple analytical tool for assisting engineer in designing of retaining structures. The tool adopts the concept of beam on elastic foundation to analyze deformation and sectional forces. User friendly pre – and-post processing windows are also provided to aid user in conducting the analysis. The developed finite element method software enables plastic behavior of soil to be taken into account. It deals with multiple soils layer problems. Bracing system can be taken into account. Nevertheless, stability problem can not be treated. The analytical results were compared to several existing closed form solutions and simplified analytical methods, such as the free-earth and fix-earth methods. It was found that the results obtained from the program satisfactorily agree well to these obtained from the existing simplified method. This ensures the applicability and correctness of the developed tools.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: กำแพง
dc.subject: การออกแบบโครงสร้าง
dc.subject: ไฟไนต์เอลิเมนต์ -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์
dc.subject: Walls
dc.subject: Structural design
dc.subject: Finite element method -- Computer programs
dc.title: การพัฒนาโปรแกรมไฟไนต์เอลิเมนต์สำหรับการออกแบบกำแพงกันดินen
dc.title.alternative: Development of finite element program for designing of retaining structureen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมโยธาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen