https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26334
Title: | การสร้างข้อกำหนดคุณสมบัติเชิงพฤติกรรมของแผนภาพเอนทิตีและความสัมพันธ์โดยใช้ภาษาเซด |
Other Titles: | Generating behavioral property specification of entity-relationship diagram using Z |
Authors: | ชนาเนตร อรรถยุกติ |
Advisors: | วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Subjects: | เซด (ภาษาคอมพิวเตอร์) ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา โครงสร้างข้อมูล (วิทยาการคอมพิวเตอร์) การประมวลผลข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอขั้นตอนการสร้างข้อกำหนดคุณสมบัติเชิงพฤติกรรมของแผนภาพเอนทิตีและความสัมพันธ์โดยใช้ภาษาเซด ข้อกำหนดรูปนัยประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ส่วนโครงสร้างข้อมูลและส่วนการดำเนินการพื้นฐาน โดยส่วนโครงสร้างข้อมูล ชนิดข้อมูล เอนทิตี และความสัมพันธ์ จะถูกสร้างจากแผนภาพเอทิตีและความสัมพันธ์ และกฎที่ใช้ในการแปลงจำนวน 8 ข้อ ส่วนการดำเนินพื้นฐานการปรับปรุงข้อมูลและการค้นคืนข้อมูล จะถูกสร้างจากแผนภาพเชิงลำดับชั้น และกฎที่ใช้ในการแปลงจำนวน 20 ข้อ และได้พัฒนาเป็นเครื่องมือซอฟต์แวร์สำหรับสร้างข้อกำหนดภาษาเซด โดยผลลัพธ์ที่ได้อยู่ในรูปของแทคของลาเท็กซ์ ข้อกำหนดเซดที่ได้จากเครื่องซอฟต์แวร์ ได้รับการยืนยันว่ามีความถูกต้องตามวากยสัมพันธ์ด้วยโปรแกรมพิสูจน์ Z/EVES และตรวจสอบความถูกต้องของเงื่อนไขก่อน |
Other Abstract: | This thesis proposes a procedure to generate the Z specification of behavioral properties of Entity-Relationship diagram. The formal specification consists of two parts: data structure and basic operations. The data structure – data type, Entity Relationship will be created based on Entity-Relationship diagram and eight conversion rules. The basic operations – data manipulation, data retrieval will be created based on hierarchical diagram and twenty conversion rules. A tool to generate Z specification has been developed and the result that generated from the tool is in LaTex file format. The Z specification generated from the tool has been correctly verified by using Z/EVES and precondition checking. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26334 |
ISBN: | 9741743122 |
Type: | Thesis |