Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26419
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล | - |
dc.contributor.author | สุรัตนา เจนธนานันท์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2012-11-27T08:26:29Z | - |
dc.date.available | 2012-11-27T08:26:29Z | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26419 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาผลของอาหารสำเร็จรูปที่เสริมส่าเบียร์ระดับ 0, 0.2, 0.5, 1 และ2 เปอร์เซ็นต์ ในอาหารกุ้งก้ามกรามที่มีระดับโปรตีน 38 เปอร์เซ็นต์ และระดับไขมัน 8 เปอร์เซ็นต์เท่ากันทุกสูตร เพื่อศึกษาผลของส่าเบียร์ต่อการเติบโต การรอด และการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันในกุ้งก้ามกราม เริ่มเลี้ยงกุ้งก้ามกรามระยะวัยรุ่น มีน้ำหนักเริ่มต้นเฉลี่ย 4.29±0.22 กรัม ความยาวเริ่มต้นเฉลี่ย 6.54±0.25 เซนติเมตร ในตู้กระจกขนาด 32×52×30 ลูกบาศก์เซนติเมตร อัตราความหนาแน่น 6 ตัวต่อตู้ ให้อาหารวันละ 3 ครั้ง (9:00, 13:00 และ17:00 น.) ในระบบหมุนเวียนน้ำตลอดเวลา เป็นระยะเวลา 16 สัปดาห์ ผลการทดลองพบว่าการเติบโตของกุ้งก้ามกรามที่เลี้ยงด้วยสูตรอาหารเสริมส่าเบียร์ที่ระดับ 1 เปอร์เซ็นต์ มีค่าสูงสุดเมื่อเปรียบเทียบกับอาหารทดลองสูตรอื่นๆ การตอบสนองภูมิคุ้มกันในกุ้งก้ามกรามก่อนการชักนำให้เกิดโรคด้วย Vibrio harveyi สายพันธุ์ 639 เป็นเวลา 4 สัปดาห์ พบว่า อาหารเสริมส่าเบียร์ที่ระดับ 1 เปอร์เซ็นต์ มีค่าปริมาณเม็ดเลือดรวมและแอคติวิตีของฟีนอลออกซิเดส มีค่าสูงสุดเมื่อเปรียบเทียบกับอาหารทดลองสูตรอื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) การตอบสนองภูมิคุ้มกันในกุ้งก้ามกรามหลังการชักนำให้เกิดโรคด้วย V. Harveyi สายพันธุ์ 639 เป็นเวลา 4 วัน พบว่า อาหารเสริมส่าเบียร์ที่ระดับ 1 เปอร์เซ็นต์ มีค่าปริมาณเม็ดเลือดรวมและแอคติวิตีของฟีนอล ออกซิเดสมีค่าสูงสุด เมื่อเปรียบเทียบกับอาหารทดลองสูตรอื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และเปอร์เซ็นต์การตายสะสมของกุ้งที่เลี้ยงด้วยอาหารเสริมส่าเบียร์ที่ระดับ 1 เปอร์เซ็นต์ มีเปอร์เซ็นต์การตายสะสมที่น้อยที่สุด (13±0.5 เปอร์เซ็นต์) เมื่อเปรียบเทียบกับอาหารทดลองสูตรอื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ดังนั้นจากการทดลองนี้สรุปได้ว่าการเสริมส่าเบียร์ที่ระดับ 1 เปอร์เซ็นต์ ในอาหารเป็นระดับเหมาะสมต่อการเจริญเติบโต การรอดตาย และตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของกุ้งก้ามกราม | en |
dc.description.abstractalternative | Main purpose of this study effects of supplemented Brewer’s yeast (0%, 0.2%, 0.5%, 1% and 2%) on growth, survival and immune responses of Macrobrachium rosenbergii. All diets were isonitrogenous with protein of 38% and lipid of 8%. Prawns with initial body weight (4.29±0.20 g.) and total length (6.54±0.25 cm.) were randomly sampled to rear in 32×52×30 cm³. glass aquaria (with close recirculation water system) at the stocking rate of 6 prawn per aquarium. They were fed to apparent satiation three times for 16 weeks. The results showed that growth of prawn fed with 1% Brewer’s yeast supplemented diet were significantly (p<0.05) higher than those of other treatments. Immune response before challenging the prawn with Vibrio harveyi strain 639 for 4 weeks showed that total hemocyte count and phenoloxidase activity of the prawn fed with 1% Brewer’s yeast were significantly (p<0.05) higher than those of other treatments. Immune response after challenging the prawn with Vibrio harveyi strain 639 for 4 days showed that total hemocyte count and phenoloxidase activity of the prawn fed with 1% Brewer’s yeast were significantly (p<0.05) higher than those of other treatments. Cumulative mortality of prawn fed with 1% Brewer’s yeast (13%±0.5%) was lower than those of other treatments. The study concluded that Brewer’s yeast supplemented for 1% in diet was an optimum rate for promoting growth, survival and immune response in Macrobrachium rosenbergii. | en |
dc.format.extent | 3294707 bytes | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1900 | - |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | กุ้งก้ามกราม -- วิทยาภูมิคุ้มกัน | en |
dc.subject | กุ้งก้ามกราม -- การเจริญเติบโต | en |
dc.subject | สารกระตุ้นภูมิคุ้มกัน | en |
dc.subject | ยีสต์ขนมปัง | en |
dc.subject | โรคเกิดจากแบคทีเรีย | en |
dc.title | ผลของการเสริมส่าเบียร์ในอาหารต่อการเติบโต การรอดตาย และการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของกุ้งก้ามกราม Macrobrachium rosenbergii วัยรุ่น | en |
dc.title.alternative | Effects of brewer’s yeast supplementation on growth, survival and immune response in macrobrachium rosenbergii juvenile | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์ทางทะเล | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Somkiat.P@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.1900 | - |
Appears in Collections: | Sci - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
surattana_ja.pdf | 3.22 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.