https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26478
Title: | การพัฒนาชุดตรวจสอบสารกลุ่มควิโนโลนในอาหารสัตว์ด้วยวิํธีคัลเลอริเมตริก |
Other Titles: | Test kit development for quinolones in animal feed by colorimetric method |
Authors: | กุสุมา เอกสาโรจน์ |
Advisors: | สมใจ เพ็งปรีชา ปารมี เพ็งปรีชา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2548 |
Abstract: | การพัฒนาชุดตรวจสอบสารกลุ่มควิโนโลนในอาหารสัตว์ด้วยวิธีคัลเลอริเมตริก สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสีได้ชัดเจนที่สุดเมื่อมีการใช้ กรดไนตริก 32.5% ในน้ำ ร่วมกับ 10% เฟอริกไนเตรทโนนาไฮเดรทในน้ำที่มี 1% กรดไนตริก ที่อัตราส่วน 10:1 สีที่เกิดจากการทดสอบของนาลิดิซิกแอซิด, นอร์ฟล็อกซาซินและฟลูมิควิน คือสีเหลือง, สีเหลืองอมส้ม และสีส้ม ตามลำดับ ซึ่งมองเห็นในระดับความเข้มข้นต่ำสุด คือ 10 ppm สีที่ได้มีความคงตัวมากกว่า 2 ชั่วโมง เมื่อนำไปทำการทดสอบกับตัวอย่างอาหารสัตว์ 4 ชนิด พบว่า สีที่เกิดขึ้นเป็นไปตามแถบสีมาตรฐานที่ความเข้มข้นช่วง 10 ถึง 500 ppm เมื่อทำการยืนยันผลด้วยเครื่อง ยูวีวิสิเบิลสเปกโตรโฟโตมิเตอร์ มีค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์ (RSD) อยู่ในช่วง 0.44 ถึง 4.56 และค่าการกลับคืน (%Recovery) อยู่ในช่วง 80.25 ถึง 92.48% การเปรียบเทียบกับเทคนิค HPLC ที่ความเข้มข้นช่วง 0.1-10 ppm มีค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์ (RSD) อยู่ในช่วง 0.70 ถึง 6.30 และค่าการกลับคืน (%Recovery) อยู่ในช่วง 71.20 ถึง 94.40% ชุดตรวจสอบนี้ไม่เกิดผลบวกลวง (false positive) กับสารปฏิชีวนะอื่นๆ เช่น คลอแรมฟินิคอล, ไนโตรฟูราโซน, ไนโตรฟูแรนโตอิน, ฟูราโซลิโดน, ฟูราลตาโดน ชุดตรวจสอบนี้มีข้อจำกัดการใช้งานกับสารละลายที่มีค่าพีเอช ≥ 7 อย่างไรก็ดีการทดสอบด้วยชุดตรวจสอบนี้เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับใช้ตรวจสอบสารกลุ่มควิโนโลนเบื้องต้นก่อนการปนเปื้อนสู่สิ่งแวดล้อม |
Other Abstract: | Colorimetric method was developed for determination of 3 quinolones in animal feed. This test-kit gave the best result when used the solution of 32.5% nitric acid in water in combination with the solution of 10% iron(IlI) nitrate nonahydrate (Fe(NO3)3x9H2O) in water with 1% nitric acid at the ratio of 10 : 1. The color of nalidixic acid , norfloxacin and flumequine changed from colorless to yellow, yellow-orange and orange , respectively. The color band strips were obtain in the range of 10 to 500 ppm. The color was stable for more than 2 hours. The method validation with 4 animal feeds by UV-VIS Spectrophotometer gave 0.44 - 4.56 % RSD and % recovery in a range of 80.25 - 92.48. In the comparison with HPLC technique in the range of 0.1 - l0 ppm, %RSD between 0.70 - 6.30 and % recovery in a range of 71.20 - 94.40 % were obtained. This test-kit did not give any false positive results with other antibiotics such as chloramphenical, nitrofurazone, nitrofurantoin, furazolidone and furaltadone. This test-kit could not be used in the solution with pH ≥ 7. However, this test-kit is an alternative method for screening test for quinolone antibiotics before contaminating into the environment. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม )--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา) |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26478 |
ISBN: | 9741749651 |
Type: | Thesis |