DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุชาดา ศิริพันธุ์-
dc.contributor.advisor: ชิดชนก เหลือสินทรัพย์-
dc.contributor.author: เอกวิทย์ สันทัด-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2546-
dc.identifier.isbn: 9741745907-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546en
dc.description.abstract: อัตราการกระจายตัวของเชื้อรามีปัจจัยหลายๆ อย่างที่เกี่ยวข้อง ปัจจัยอย่างหนึ่งคืออุณหภูมิที่แตกต่างกัน สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปส่งผลต่ออัตราการกระจายตัวของเชื้อรา เมื่อมีอุณหภูมิที่ไม่เท่ากันย่อมส่งผลให้อัตราการกระจายตัวไม่เท่ากันด้วย วิทยานิพนธ์นี้ได้เสนอแบบจำลองการกระจายตัว ของเชื้อราที่รวมปัจจัยเรื่องอุณหภูมิมาเกี่ยวข้องกับการกระจายตัวของเชื้อรา โดยใช้เชื้อราคอลเลโททริคัมเป็นกรณีศึกษา แบบจำลองที่ได้สามารถนำไปจำลองพฤติกรรมการกระจายตัวของเชื้อราคอลเลโททริคัมที่อุณหภูมิต่างๆ ได้ และยังสามารถนำไปใช้ควบคุมภาพนามธรรมของการกระจายตัวของเชื้อราที่สร้างจากหลักการของ Cellular Automata ได้-
dc.description.abstractalternative: Spreading rate of fungi is influenced by a number of factors. One of such factors is temperature difference. Surroundings change affects fungi spreading rate which is further accentuated by temperature variation. This thesis proposes fungi's spreading behavior simulation of temperature factor. Colletotrichum fungi is selected for this study. The result can be used to simulate Colletotrichum fungi's spreading behavior at any temperature and control intangible frame of fungi's spreadings based on Cellular Automata.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การจำลองและการสร้างภาพนามธรรมของรูปแบบการกระจายตัวของเชื้อราคอลเลโททริคัมบนโพเทโตเดกซ์โทรสอาการ์en
dc.title.alternative: Simulation and visualization of the dispersive pattern of colletotrichum fungi on potato dextrose agaren
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาการคณนาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen