Title: การศึกษาประสิทธิผลของนอร์ฟลอกซาซินระยะสั้นในการป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียในผู้ป่วยตับแข็งที่มีเลือดออกจากทางเดินอาหารส่วนบน
Other Titles: The effectiveness of a short-course norfloxacin in the prevention of bacterial infection in cirrhotic patients with upper gastrointestinal hemorrhage
Authors: เอกวีร์ ศรีปริวุฒิ
Advisors: รังสรรค์ ฤกษ์นิมิตร
ดวงพร ทองงาม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: คำนำ: ผู้ป่วยตับแข็งที่มีเลือดออกจากทางเดินอาหารส่วนบนมีโอกาสติดเชื้อขณะที่อยู่ โรงพยาบาลถึง 44% จึงมีคำแนะนำให้ใช้ norfloxacin วันละ 800 มก. เป็นเวลา 7 วันเพื่อป้องกันการติดเชื้อ แต่จากข้อมูลในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์พบว่าการติดเชื้อจะอยู่ที่ 3 วันแรกของการรับไว้ในโรงพยาบาล ดังนั้นการให้ยาปฏิชีวนะเพียงแค่ 3 วันน่าจะเพียงพอในการป้องกันการติดเชื้อ จุดประสงค์: เพื่อศึกษาประสิทธิผลของการให้ยา norfloxacin วันละ 800 มก. เป็นระยะเวลา 3 วันในการป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียในผู้ป่วยตับแข็งที่มีเลือดออกจากทางเดินอาหารส่วนบน วิธีการ: ผู้ป่วยตับแข็งที่มีเลือดออกจากทางเดินอาหารส่วนบน ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ตั้งแต่เดือน ต.ค. 2545 ถึง ธ.ค. 2546 33 รายได้รับการเพาะเชื้อจากเลือด ปัสสาวะ ascites ส่องกล้องตรวจทางเดินอาหารส่วนบน ได้รับ norfloxacin วันละ 800 มก.เป็นเวลา 3 วัน ติดตามอาการของการติดเชื้อขณะอยู่ในโรงพยาบาล และให้ยาปฏิชีวนะกลุ่มใหม่ทันทีที่สงสัยว่ามีการติดเชื้อเกิดขึ้น กลุ่มควบคุมใช้ผู้ป่วยตับแข็งที่มีเลือดออกจากทางเดินอาหารส่วนบนในอดีตที่ไม่ได้รับยาปฏิชีวนะที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ในปี พ.ศ. 2544 ผลการศึกษา: ลักษณะพื้นฐานของผู้ป่วยทั้งสองกลุ่มไม่แตกต่างกัน ยกเว้นระดับ creatinine direct bilirubin prothrombin time และจำนวน pack red cell ที่ได้รับ ผู้ป่วยที่ได้รับ norfloxacin เกิดการติดเชื้อ 18% เมื่อเทียบกับผู้ป่วยในอดีตที่เกิดการติดเชื้อ 30% สรุป: อัตราการติดเชื้อของผู้ป่วยตับแข็งที่มีเลือดออกจากทางเดินอาหารส่วนบน ที่ได้รับ norfloxacin วันละ 800 มก. เป็นเวลา 3 วัน ไม่แตกต่างจากอัตราการติดเชื้อของผู้ป่วยในอดีตที่ไม่ได้รับ norfloxacin
Other Abstract: Introduction: There was a suggestion that administration of norfloxacin 800 mg daily for at least 7 days can prevent bacterial infection in cirrhotic patients with upper gastrointestinal hemorrhage. However, the 3- days duration may be sufficient since the bacterial infection usually occurred during the first three days of hospitalization. Aim: To compare the effectiveness of a three-day course norfloxacin with a seven-day course to prevent bacterial infection during admission in cirrhotic patients with acute upper gastrointestinal hemorrhage. Patients and Methods : From October 2002 until December 2003, cirrhotic patients with upper gastrointestinal hemorrhage underwent gastroscopy and phlebotomy for blood culture. Urine and ascites were also sent for culture within 24 hours. Then, they received norfloxacin 800 mg daily for 3 days and were observed for signs of bacterial infection during hospitalization. The control group was cirrhotic patients with upper gastrointestinal hemorrhage in 2001 who did not receive norfloxacin. Results: There were no significant difference between both groups on clinical and laboratory data of the patients during admission and hospitalization except creatinine level, direct bilirubin, prothrombin time and amount of pack red cell transfusion. The infection rate in patients who received norfloxacin was 18% compared to 30% in historical control group. All of the infections occurred during the first three days of hospitalization. Conclusion: Norfloxacin 800 mg daily for 3 days may be sufficient for prevention of bacterial infection in cirrhotic patients with acute upper gastrointestinal hemorrhage.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: อายุรศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26501
ISBN: 9741743165
Type: Thesis