https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26516
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธีรวัต ณ ป้อมเพชร | - |
dc.contributor.advisor | จุฬิศพงศ์ จุฬารัตน์ | - |
dc.contributor.author | กรกิต ชุ่มกรานต์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9741767315 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาลักษณะความสัมพันธ์ของคนกลุ่มต่างๆ ในบริเวณท่าเรือนานาชาติพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นบริเวณที่รองรับการดำเนินกิจกรรมทางการค้า และเป็นบริเวณสำคัญที่มีส่วนสร้างให้พระนครศรีอยุธยาเป็นเมืองท่านานาชาติ บริเวณท่าเรือคือบริเวณตามลำน้ำ เจ้าพระยาตั้งแต่ปากน้ำเจ้าพระยาถึงตัวเมืองพระนครศรีอยุธยา และในบริเวณนี้เองพบว่ามีคนหลากหลายกลุ่มเข้ามาดำเนินกิจกรรมทางการค้า ซึ่งสามารถจัดคนออกได้เป็นสามกลุ่มใหญ่ตามการควบคุมคนของรัฐ ได้แก่ กลุ่มผู้ปกครอง กลุ่มชาวอยุธยา และกลุ่มชาวต่างชาติ จากการศึกษาพบว่าลักษณะความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นในสามลักษณะ ได้แก่ ความสัมพันธ์ในเชิงอำนาจ ความสัมพันธ์ในเชิงการค้าและความสัมพันธ์ในเชิงสังคม ล้วนแต่ยึดโยงอยู่กับอำนาจรัฐโดยมีนโยบายผูกขาดทางการค้าเป็นเงื่อนไขหลัก และระดับของความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นนั้นมีความแตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา | - |
dc.description.abstractalternative | To study the relations between groups of people in the port of Ayutthaya, an area where trading activities occurred regularly, and which contributed to Ayutthaya’s status as an international port city. The area which formed the international port of Ayutthaya stretched from the Chao Phraya river mouth to the city of Ayutthaya itself. In this area many groups of people traded. These groups may be divided into categories according to the state’s social and manpower control system, namely the ruling class, the inhabitants of Ayutthaya and the various groups of foreigners. From research conducted for this study, the relations which were formed may be divided into three kinds: relationships based on the exercise of power, trading relationship and social relationships. All of the above were connected with the state’s power, with the crown's trade monopoly system as the key factors. All these relations varied and fluctuated during the period covered this thesis. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างคนกลุ่มต่างๆในท่าเรือนานาชาติพระนครศรีอยุธยา พ.ศ. 2133-2231 | en |
dc.title.alternative | Relations between groups in the international port of Ayutthaya 1590-1688 | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ประวัติศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |