https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2653
Title: | ศิลปะภาพยนต์ในซิเน-โรมอง ของอแลง รอบบ์-กริเยต์ |
Other Titles: | The art of cinematography in cine-roman of Alain Robbe-Grillet |
Authors: | ศิลปะ สุวรรณศักดิ์, 2518- |
Advisors: | อนงค์นาฏ เถกิงวิทย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ |
Advisor's Email: | Anongnart.T@Chula.ac.th |
Subjects: | รอบบ์-กริเยต์, อแลง, ค.ศ. 1922- นวนิยายฝรั่งเศส -- ประวัติและวิจารณ์ |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาศิลปะภาพยนตร์ที่ใช้ในซิเน-โรมอง (Cine-roman) ของอแลง รอบบ์-กริเยต์ (Alain Robbe-Grillet) โดยศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างวรรณกรรมกับภาพยนตร์ในช่วงเวลาเดียวกัน การใช้เทคนิคของภาพยนตร์ในวรรณกรรมและประสิทธิผลในแง่วรรณศิลป์ อันก่อให้เกิดแนวทางสร้างสรรค์ใหม่ของวรรณกรรมที่เรียกว่า ซิเน-โรมอง ผลของการศึกษาพบว่า อแลง รอบบ์-กริเยต์ ได้นำวิธีการอันหลากหลายทางด้านภาพยนตร์มาใช้ในซิเน-โรมอง และได้ผลในลักษณะเดียวกันกับสื่อภาพยนตร์ การประยุกต์ใช้เทคนิคใหม่ ๆ ที่มีพื้นฐานมาจากภาพยนตร์ร่วมกับกลวิธีการนำเสนอก่อให้เกิดลักษณะการสร้างสรรค์รูปแบบใหม่ทั้งในซิเน-โรมอง และภาพยนตร์ของเขาเอง |
Other Abstract: | This thesis is aimed studying the art of cinematography in Alain Robbe-Grillet's cine-roman. Focussing on the relationship between the art of cinematography and literature, especially the application of cinematographical in cine-romans, and on the effects of film techniques in the literature as the innovation of form. The study shows that Alain Robbe-Grillet employed many cinematographical techniques in his cine-romans, to create the effects and experiences like on film. Moreover, this experimentation brought about new forms for his cine-romans and his films. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วรรณคดีเปรียบเทียบ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2653 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2001.346 |
ISBN: | 9741707193 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2001.346 |
Type: | Thesis |