https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26553
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประนอม รอดคำดี | - |
dc.contributor.author | ศิรินทร์ณา ทัศนียรัตน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)เปรียบเทียบความตั้งใจในการกระทำพฤติกรรมป้องกันตนเองของนักเรียนหญิงชั้นประถมศึกษาก่อนการเข้าร่วมโปรแกรมป้องกันการถูกล่วงละเมิดทางเพศ หลังสิ้นสุดโปรแกรมทันทีและระยะติดตามผล 4 สัปดาห์ 2)เพื่อเปรียบเทียบความตั้งใจในการกระทำพฤติกรรมป้องกันตนเองของนักเรียนหญิงชั้นประถมศึกษาระหว่างกลุ่มที่มีการรับรู้ความสามารถในการป้องกันตนเองจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศต่างกันภายหลังการเข้าร่วมโปรแกรมป้องกันการถูกล่วงละเมิดทางเพศและระยะติดตามผล 4 สัปดาห์กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนหญิงชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 อายุ 9-12 ปี ที่ศึกษาอยู่ในโรงเรียนสหศึกษา ปีการศึกษา 2/2554 คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างเข้ากลุ่มทดลอง 30 คน โดยการจับฉลากรายชื่อแบบไม่แทนที่ กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมป้องกันการถูกล่วงละเมิดทางเพศ 3 ครั้ง เก็บข้อมูลในระยะก่อนการทดลอง ระยะหลังสิ้นสุดการทดลองทันที และระยะติดตามผล 4 สัปดาห์โดยใช้แบบสอบถามความตั้งใจในการกระทำพฤติกรรมป้องกันตนเองจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศและแบบสอบถามการรับรู้ความสามารถของตนเองในการป้องกันตนเองจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศ ที่มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.77 และ.80 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบ Repeated Measure ANOVA ผลการวิจัยพบว่า1)หลังสิ้นสุดการทดลองทันทีคะแนนความตั้งใจในการกระทำพฤติกรรมป้องกันตนเองจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศของนักเรียนหญิงชั้นประถมศึกษีที่ 4 สูงกว่าก่อนเข้าร่วมโปรแกรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่.05 และในระยะติดตามผลคะแนนลดลงจากระยะสิ้นสุดการทดลองทันทีอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ 2)ความตั้งใจในการกระทำพฤติกรรมป้องกันตนเองของนักเรียนหญิงชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 กลุ่มที่มีการรับรู้ความสามารถในการป้องกันตนเองจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศสูง ภายหลังการเข้าร่วมโปรแกรมป้องกันการถูกล่วงละเมิดทางเพศและในระยะติดตามผล 4 สัปดาห์สูงกว่ากลุ่มที่มีการรับรู้ความสามารถในการป้องกันตนเองจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศระดับปานกลางอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | en |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this quasi-experimental research were 1) to compare the intention to conduct preventive behaviors of primary school girls before, immediately and 4 weeks after receiving the child sexual prevention program, and 2) to compare the intention to conduct preventive behaviors of primary school girls between the group has different self – efficacy after receiving the child sexual prevention program. Subject were primary school girls aged between 9-12 years old who studied in Prathomsuksa 4 , during 2nd semester academic year 2011. They were 30 school girls assigned into the experimental group by sampling assignment. They were received the child sexual abuse prevention program for 3 times. Data were collected on pre-experimental period, post-experimental period and follow –up period after 4 weeks by using the intention to conduct preventive child sexual abuse behaviors questionnaire and perceived self-efficacy to prevent child sexual abuse questionnaire which had the reliability of .77and .80 respectively. Data were analyzed by using mean, standard deviation, and Repeated Measure ANOVA. The findings were as follows:1)the intention to conduct preventive behaviors at post-experimental period p after receiving the child sexual abuse prevention program was significantly improved at the .05 level and at the follow up period was not significantly decreased from the post-experimental 2) at post-experimental and follow up period, the intention to conduct preventive behaviors of the girls which high self-efficacy score was better than the lower ones at the significant level of .05 | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1914 | - |
dc.subject | การคุกคามทางเพศ | en |
dc.subject | การทารุณทางเพศต่อเด็ก | en |
dc.subject | การป้องกันตัว | en |
dc.subject | นักเรียนประถมศึกษา | en |
dc.title | ผลของโปรแกรมป้องกันการถูกล่วงละเมิดทางเพศต่อความตั้งใจในการกระทำพฤติกรรมป้องกันตนเองของนักเรียนหญิงชั้นประถมศึกษา | en |
dc.title.alternative | The effect of child sexual abuse prevention program on intention to conduct preventive behaviors of primary school girls | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.1914 | - |