https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26677
Title: | ข้อพิจารณาอภิปรัชญาโมดัลลิตี |
Other Titles: | An investigation of the metaphysics of modality |
Authors: | พุฒวิทย์ บุนนาค |
Advisors: | มาร์ค ตามไธ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้เสนอการอ้างเหตุผลสนับสนุนทางเลือกหนึ่งในการทำความเข้าใจมโนทัศน์เรื่องความจำเป็นและเป็นไปได้ ถึงแม้ว่าความเข้าใจส่วนหนึ่งต่อมโนทัศน์ดังกล่าวจะได้รับความกระจ่างจากตรรกวิทยาโมดัล แต่ก็เป็นความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์เชิงการนุมานระหว่างข้อความที่มีถ้อยคำที่แสดงความจำเป็นและเป็นไปได้เท่านั้น แต่ความหมายของถ้อยคำเหล่านั้นยังไม่ได้รับความกระจ่าง มีผู้เสนออรรถศาสตร์ของโลกที่เป็นไปได้ขึ้นมาเพื่อความความกระจ่างในด้านความหมาย จึงทำให้มีปัญหาต่อไปว่า ‘โลกที่เป็นไปได้’ ที่ว่านั้นหมายความถึงอะไร ความเข้าใจต่อโลกที่เป็นไปได้ถูกเสนอขึ้นมาหลายลักษณะ แต่ความเข้าใจเหล่านั้นก็มีปัญหาเฉพาะตัวต่างๆกัน วิทยานิพนธ์นี้ต้องการจะรักษาความเข้าใจมโนทัศน์เรื่องความจำเป็นและความเป็นไปได้ตามกรอบความคิดเรื่องโลกที่เป็นไปได้ดังกล่าวเอาไว้ แต่ได้เสนอความเข้าใจโลกที่เป็นไปได้ในอีกลักษณะหนึ่ง ขึ้นมาแข่งขันกับแนวคำอธิบายที่มีมาก่อน โดยความเข้าใจโลกที่เป็นไปได้ที่วิทยานิพนธ์นี้ต้องการเสนอคือการเข้าใจที่อาศัยมโนทัศน์เรื่องสาเหตุเป็นพื้นฐาน การเข้าใจความจำเป็นและเป็นไปได้โดยมีพื้นฐานความเข้าใจอยู่ที่เรื่องสาเหตุดังกล่าว ยังทำให้สามารถที่จะแก้ปัญหาในเรื่องของความรู้ที่เราจะมีต่อข้อความที่พูดถึงเรื่องความจำเป็นและเป็นไปได้ได้ดีกว่าที่เป็นมา อย่างไรก็ตามถ้าความเข้าใจดังกล่าวจะชัดเจนและน่าเชื่อถือ มโนทัศน์เรื่องสาเหตุที่มีบทบาทเป็นพื้นฐานของการอธิบายดังกล่าวจะต้องไม่อาศัยความเข้าใจเรื่องความจำเป็นและความเป็นไปได้มาเป็นพื้นฐานของความเข้าใจเสียเอง การพิจารณาเลือกทฤษฎีว่าด้วยความจำเป็นในลักษณะดังกล่าวจึงเป็นงานหลักหนึ่งของวิทยานิพนธ์นี้ |
Other Abstract: | This dissertation argues that our understanding of alethic modalities can be more satisfactorily gained through trying to ground meanings of necessity and possibility on causality. Among the various ways dealing with this type of modality, it appears that none has been conclusively accepted. Where a formal language for those problematic words is concerned, many semantics of possible worlds have been proposed to make sense of any number of axioms, rules of inference, and units of language that different systems of modal logic use. But the contents of those semantics seem to be so self-contained as to bring about many meanings of "possible worlds". So the dissertation proposes a new way to help us understand the problematic concept of necessity. One feasible way suggested here is that modal concepts should be understood in causal terms. This examination takes us back to basic idea that lies behind most occasion of using the modal words. The dissertation tries to make feasible the project of grounding modal concepts on causality by examining some problems and constraints of relating both concepts, trying to get involved in the semantic of possible worlds through giving a kind of applied semantic in some figurative form, and roughly comparing the proposed way with some others. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | อักษรศาสตรดุษฎีบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาเอก |
Degree Discipline: | ปรัชญา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26677 |
ISBN: | 9741751176 |
Type: | Thesis |